Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel

Chiếc ngà 500.000 năm tuổi bảo quản nguyên vẹn của loài voi ngà thẳng được tìm thấy tại Israel.

Voi ngà thẳng (Palaeoloxodon antiquus) là một loài voi đã tuyệt chủng sống khắp châu Âu và châu Á từ 1,5 triệu đến 100.000 năm trước. Loài vật này cao tới 4 m và nặng tới 13 tấn, gấp đôi trọng lượng của những con voi lớn nhất hiện nay.

Voi ngà thẳng di cư ra khỏi châu Phi khoảng 800.000 năm trước và chia thành nhiều loài, với các loài riêng biệt ở Nhật Bản, Trung Á và châu Âu, và thậm chí cả những loài nhỏ hơn sống trên một số đảo Địa Trung Hải. 

Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel

Chiếc ngà được tìm thấy gần Kibbutz Revadim ở miền nam Israel, bảo quản rất tốt. Mẫu vật dài khoảng 2,5m và có ít nhất khoảng 500.000 năm tuổi. 

Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel

Tiến sĩ Lee Perry-Gal, một nhà cổ sinh vật học tại Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) cho biết:

“Chiếc ngà thuộc về loài voi có răng thẳng, chỉ được biết đến từ một số địa điểm. Loài này xuất hiện trong khu vực của chúng tôi khoảng 800.000 năm trước, và 400.000 năm trước, nó đã tuyệt chủng. Đó là một con voi khổng lồ, lớn hơn cả con voi châu Phi ngày nay.

Từ các cuộc khai quật khảo cổ học trước đây của chúng tôi tại Revadim, chúng tôi biết rằng địa điểm này đã được định cư trong thời kỳ đồ đá cũ cuối Hạ, vì các công cụ bằng đá và đá lửa, cũng như xương động vật, hài cốt - bao gồm cả voi - đã được tìm thấy nhưng cách đây nửa triệu năm mới được tìm thấy. - Chiếc ngà voi hoàn chỉnh trong tình trạng tốt như vậy là một điều khác."

Giáo sư Israel Hershkovitz, một nhà nghiên cứu của Trung tâm Dan David về Tiến hóa và Lịch sử Sinh học tại Đại học Tel Aviv, cho biết:

“Chiếc ngà hóa thạch cực kỳ mỏng manh và có khả năng bị phân hủy khi tiếp xúc với không khí, ánh sáng mặt trời và sự tiếp xúc của con người."

Đây là chiếc ngà hóa thạch hoàn chỉnh lớn nhất từng được tìm thấy tại một địa điểm thời tiền sử ở Israel hoặc Cận Đông.

Trong một dự án mà nhóm đã khai quật cách đây vài năm trước, đội ngũ đã tìm thấy một số xương voi (các bộ phận hộp sọ, xương sườn và răng), và các đồ tạo tác bằng đá lửa, chẳng hạn như công cụ vảy, rìu cầm tay và công cụ chặt dùng để chế biến thịt động vật.

Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel

Việc phát hiện ra chiếc ngà, tách rời khỏi hộp sọ và phần còn lại của cơ thể, đặt ra câu hỏi: Liệu chiếc ngà đó có phải là tàn tích của một con voi bị săn bắn, hay nó được thu thập bởi những cư dân tiền sử địa phương?

Ngà của một loài voi khổng lồ 500.000 năm tuổi được tìm thấy tại miền nam Israel

Các nghiên cứu dân tộc học trước đây cho thấy một nhóm lớn người tiền sử đã săn voi trong khu vực.

Giáo sư Hershkovitz và IAA's cho biết: “Sự tập trung của vật liệu còn lại - chủ yếu là các công cụ bằng đá - trong cuộc khai quật hiện tại và tại toàn bộ địa điểm cho thấy Tiến sĩ Omry Barzilai.

“Trong điều kiện khí hậu khô nóng ở vùng chúng tôi, thịt voi không thể tươi lâu được, nên chắc hẳn nhiều người đã nhanh chóng tiêu thụ, có thể là một phần của một sự kiện chung”.

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang