Ngỡ ngàng với món "ăn vặt" của các đấu sĩ thời La Mã cổ đại

Phát hiện mới tiết lộ các món "ăn vặt" của người La Mã cổ đại.

Các nhà khảo cổ học vừa công bố một phát hiện mới về một trải nghiệm giải trí mới của các vị khách tham dự các trận đấu trong Đấu trường La Mã, trong đó có sở thích ăn vặt. Một số thức ăn còn sót lại được tìm thấy bên dưới hệ thống cống rãnh và đường hầm bên dưới Đấu trường La Mã nổi tiếng của Rome.

Ngỡ ngàng với món "ăn vặt" của các đấu sĩ thời La Mã cổ đại

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy những phần còn sót lại của các món ăn vặt của người La Mã thời bấy giờ, bao gồm quả nho, quả sung, đào, quả hạch, quả anh đào, quả mâm xôi, ô liu cũng như là thịt của một số loài động vật từ 1.900 năm trước.

Alfonsina Russo, giám đốc Công viên khảo cổ Colosseum cho biết rằng những phát hiện này "giúp chúng tôi hiểu sâu hơn về trải nghiệm và thói quen của những người đã đến nơi này trong những ngày dài dành riêng cho các buổi biểu diễn".

Ngỡ ngàng với món "ăn vặt" của các đấu sĩ thời La Mã cổ đại

Những mảnh xương của gấu và mèo lớn và các động vật khác cũng được phát hiện tại hệ thống thoát nước. Các nhà nghiên cứu đưa ra suy đoán rằng những loài vật này có thể được sử dụng để chiến đấu hoặc làm con mồi trong các trò chơi săn bắn ở đấu trường La Mã cổ đại.

Ngoài ra, họ còn phát hiện ra một đồng xu bạc hiếm từ khoảng năm 171 CN, mười năm sau triều đại của Hoàng đế Marcus Aurelius, cùng với 50 đồng xu bằng đồng từ thế kỷ thứ III và VII.

Ngỡ ngàng với món "ăn vặt" của các đấu sĩ thời La Mã cổ đại

Federica Rinaldi, nhà khảo cổ học hàng đầu tại Đấu trường La Mã cho biết rằng hệ thống cống rãnh nơi duy nhất mà nhóm nghiên cứu có thể tìm thấy được những hiện vật khó kiếm trên. 

Rinaldi cho biết thêm rằng phần còn xót lại của những loại trái cây cũng cho thấy sự đa dạng về thực phẩm của thời đại La Mã và việc sử dụng thực vật màu xanh làm đồ trang trí trong đấu trường trong các buổi biểu diễn ca nhạc thời bấy giờ.

Vào tháng 1 năm 2021, các nhà nghiên cứu bắt đầu quá trình dọn dẹp hành lang tầng hầm và cống rãnh của kỳ quan thế giới 2.000 năm tuổi này,

Theo Artnet, các nhà nghiên cứu sử dụng robot dẫn đường để có thể tìm hiểu được hệ thống thoát nước mà các nhà kiến trúc của Đấu trường La Mã đã tạo ra. 

Ngỡ ngàng với món "ăn vặt" của các đấu sĩ thời La Mã cổ đại

Một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất của châu Âu là Đấu trường La Mã (Colosseum). Mặc dù đây là nơi những trận "tắm máu" của các đấu sỉ, tuy nhiên đây cũng là một sân khấu xa hoa cho các buổi biểu diễn công chúng, tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ.

Buổi biểu diễn cuối cùng được diễn ra vào khoảng năm 523 sau CN, từ đó công trình này dần dần không được sử dụng làm nơi giải trí nữa thời Trung Cổ. Sau này, đấu trường được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, nhà thờ, pháp trường...

Dù hiện nay bị suy tàn do các trận động đất cũng như nạn cướp đá, nhưng Đấu trường La Mã vẫn từ lâu được xem là biểu tượng của Đế chế La Mã và là một trong những mẫu kiến trúc La Mã đẹp nhất còn sót lại. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang