Nhật Bản bắt các mangaka và Vtuber phải tiết lộ danh tính thật khiến nhiều người 'khóc thét'

Với điều luật mới được thêm vào, Nhật Bản sẽ bắt buộc các mangaka, Vtuber và những người nổi tiếng khác phải tiết lộ danh tính thật của mình. Tác giả Jujusu Kaisen, Kimetsu No Yaiba pha này căng rồi nha!

Vì sao các mangaka, Vtuber thường giấu danh tính?

manga bị ép lộ mặt

Mangaka là từ dùng để chỉ những họa sĩ truyện tranh chuyên nghiệp. Vì công việc vẽ truyện tranh rất vất vả và tốn nhiều thời gian nên các mangaka thường không có thời gian giao du với bên ngoài, thành ra có rất nhiều trường hợp sáng tác toàn truyện nổi tiếng nhưng đến cả hàng xóm cũng không biết mặt.

Tất nhiên là vẫn có những dịp các mangaka phải lộ diện, chẳng hạn như phỏng vấn hay quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, trên thực thế thì nhiều mangaka cũng không thích để lộ danh tính của mình. Lý do họ muốn giấu đi là vì muốn "bảo vệ" cuộc sống bình thường của bản thân và gia đình.

Một vài họa sĩ đã có những tác phẩm vô cùng nổi tiếng nhưng vẫn chưa có ai biết mặt có thể kể đến gồm:

  • Kiyoharu Gotouge, tác giả Kimetsu No Yaiba.
  • Akutami Gege, tác giả Jujutsu Kaisen.
  • Sui Ishida, tác giả Tokyo Ghoul.

Hiện nay, khi các tác phẩm truyện tranh đăng tải trên web ngày một nhiều thì những mangaka giấu mặt cũng tăng lên. Không chỉ các mangaka, Vtuber và các artist cũng là những người "nổi tiếng" nhưng lại chẳng mấy ai biết danh tính. Đây là một phần "tự do" của họ để có thể làm việc và sinh hoạt thoải mái hơn.

Xem thêm: 50 sự thật thú vị và hài hước nhất về anime Nhật Bản (Phần 1)

Nhật Bản thêm điều luật bắt mangaka và Vtuber phải lộ mặt

mangaka nhật bản

Mới đây, Nhật Bản đã lên kế hoạch thêm vào điều luật bắt buộc các mangaka, Vtuber và những artist phải tiết lộ danh tính thật sự của họ. Danh tính này sẽ được lưu trữ trong các cơ sở dữ liệu để mọi người có thể truy cập. Ngoài ra, danh tính thật cũng sẽ được dùng cho các hợp đồng, hóa đơn thanh toán. Mục tiêu của điều luật là gia tăng sư "minh bạch" về danh tính.

Với điều luật mới, tên của cá nhận sẽ được chọn làm điểm nhận dạng thay vì là số liên lạc hay địa chỉ như trước đây. Cơ sở dữ liệu về danh tính sẽ sớm được áp dụng cho toàn bộ người dân, qua đó hỗ trợ cơ quan thuế thu nhập dữ liệu một cách chính xắc từ các doanh nghiệp đang hợp tác với những Vtuber, mangaka hay artist.

Nhìn chung, điều luật trên là một nỗ lực để xóa đi tình trạng các doanh nghiệp tạo nên những "nhân vật giả" để trục lợi bất chính. Luật đã được thêm vào thì tất nhiên nó phải có lợi ích của riêng nó. Tuy nhiên, với nhiều người thì điều luật này rất là bất công và có nhiều lỗ hổng và đặc biệt rất bất lợi cho những người làm việc tự do.

Mới đây, một nhóm ủng hộ diễn viên lồng tiếng, "Voiction" đã lên tiếng phản đối điều luật trên với một bản kiến nghị bao gồm hơn 90,000 chữ ký. Số lượng chữ ký hiện vẫn đang tăng lên, cho thấy sự không đồng thuận của rất nhiều cá nhân.

Quan điểm của bạn về điều luật bắt mangaka, Vtuber và các artist phải lộ mặt của Nhật Bản là gì? Bạn đồng tình hay phản đối? Hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau chém gió nhé!

Xem thêm: Một phần mềm vẽ tự động đang đe dọa công ăn việt làm của các mangaka!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang