Nhiều mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger được tìm thấy gần Tam giác quỷ Bermuda

Gần một nửa tàu con thoi Challenger được tìm thấy gần Tam giác quỷ Bermuda sau sự kiện phóng tên lửa gây chấn động thế giới vào năm 1986.

NASA đã xác nhận rằng các mảnh vỡ được tìm thấy dưới đáy đại dương ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương của Florida là từ tàu con thoi Challenger bị rơi, phát nổ vào ngày 28 tháng 1 năm 1986, tất cả 7 phi hành gia trên tàu đều không qua khỏi.

Nhiều mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger được phát hiện gần Tam giác quỷ Bermuda

Các thợ lặn đã phát hiện ra mãnh số 20 dài khoảng 6 mét của thân tàu Challenger trong công cuộc tìm kiếm xác chiếc máy bay bị bắn rơi từ thời Thế chiến thứ II trong loạt phim tài liệu của Kênh Lịch sử, "Tam giác quỷ Bermuda: Vùng nước bị nguyền rủa". Tuy nhiên ở khu vực phía tây bắc của Tam giác quỷ Bermuda, các nhà làm phim đã tìm thấy dưới đấy biển một loạt mảnh vỡ của một phương tiện hiện đại so với những gì họ đang tìm kiếm, bị vùi lấp bởi cát. Do mảnh vỡ nằm gần khu Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida, các nhà làm phim cho rằng nó có thể được là một phần với cơ quan vũ trụ và đã liên hệ với NASA về khám phá này.

Nhiều mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger được phát hiện gần Tam giác quỷ Bermuda

NASA đã kiểm tra cảnh quay của nhóm và xác nhận rằng mảnh vỡ là từ Challenger. NASA sau đó đã thông báo cho gia đình của bảy phi hành gia trước khi công bố phát hiện vào ngày 10 tháng 11. Quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết: 

"Thảm kịch này sẽ mãi mãi khắc ghi trong ký ức chung của đất nước chúng ta. Khám phá này cho chúng tôi cơ hội để dừng lại một lần nữa, nâng cao di sản của bảy người tiên phong đã mất trong đội ngũ của chúng tôi và cũng là thời gian để để suy ngẫm về thảm kịch này đã thay đổi chúng tôi như thế nào."

Phần thân tàu Challenger được phát hiện đầu tiên trong hơn 25 năm tìm kiếm. Đây là mãnh vỡ lớn nhất nằm dưới đại dương mà NASA tìm thấy và đang trong quá trình phục hồi. Theo luật, tất cả các mảnh vỡ như vậy thuộc về chính phủ liên bang.

Nhiều mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger được phát hiện gần Tam giác quỷ Bermuda

Vào thời điểm phóng lần thứ 10, được đặt tên là STS-51L, Challenger là một trong bốn tàu con thoi do NASA vận hành và cơ quan này đã bay các "xe tải không gian" có thể tái sử dụng đến và đi từ quỹ đạo thấp của Trái đất trong gần 5 năm. NASA sau đó biết được rằng nhiệt độ đóng băng vào đêm trước khi phóng đã làm tổn hại đến hai tên lửa đẩy nhiên liệu rắn, khiến tàu con thoi gây nổ Challenger nổ tung trên bàu trời sau 73 giây được phóng lên.

Nhiều mảnh vỡ của tàu con thoi Challenger được phát hiện gần Tam giác quỷ Bermuda

Phi hành đoàn bảy người bao gồm một giáo viên, Christa McAuliffe, nữ giáo viên trung học về không gian. Nhiệm vụ dự kiến ​​kéo dài sáu ngày cũng sẽ chứng kiến ​​các phi hành gia tiến hành nghiên cứu khoa học và phóng vệ tinh từ khoang tải trọng của tàu con thoi.

Thảm kịch kinh hoàng của Challenger đánh dấu trường hợp hàng loạt nạn nhân tử vong trong chuyến bay đầu tiên của chương trình không gian có người lái của NASA, bắt đầu vào năm 1961. Tiếp đến, ba phi hành gia thiệt mạng trong một vụ hỏa hoạn trên tàu Apollo 1 năm 1967 đang tiến hành các thử nghiệm trước khi phóng trên mặt đất. Đến năm 2003, tàu con thoi Columbia nổ tung trên không trung khi quay trở về trái đất,  khiến 7 phi hành gia thiệt mạng.

NASA đã thu hồi được gần một nửa mảnh vỡ của Challenger, phần lớn bị chôn vùi trong các hầm chứa tên lửa bị bỏ hoang gần Trung tâm Vũ trụ Kennedy, nơi chỉ có một mảnh thân máy bay được vẽ bằng lá cờ Mỹ đang được trưng bày. 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang