One Piece là gì? Sơ lược cốt truyện One Piece dành cho người mới vừa xem One Piece Stampede

One piece là một bộ truyện được sáng tác vào tháng 8/ 1997. Đúng sang năm sau thì one piece đã đứng đầu trong big 3 của năm (bộ truyện hiện tượng đầu tiên) vừa ra đã đứng đầu tại làng manga Nhật Bản.

Suốt từ đó đến nay, one piece làm mưa làm gió trên tất cả các bảng xếp hạng, từ doanh số, TOC, bộ truyện tranh có nhiều fan nhất (đủ mọi lứa tuổi từ đứa trẻ đến các cụ già trên 60 tuổi đều đọc), hay có các sự kiện mà chỉ duy nhất one piece có mặt như lần đầu tiên trên tạp chí thời trang xuất hiện một nhân vật manga , hay cuộc triển lãm 6 tháng kỉ niệm 15 năm phát hành one piece (điều mà chưa từng có trong lịch sử ngành manga Nhật Bản)…

Kết quả hình ảnh cho one piece

Rất nhiều các sự kiện, các kỉ lục tự đạt rồi lại tự phá của one piece mà không thể dẫn chứng ra hết, đến nay one piece đã xuất bản 72 vol, số lượng bán ra đạt đến mốc 300 triệu bản, năm 2013 đã đạt hơn 16 triệu bản. Vậy điều gì đã làm one piece trở nên như vậy, khi mà luôn được ví đến là kẻ bất bại, kẻ chỉ có vị trí No.1 mà không biết vị trí số 2 ra sao. 

Điều đầu tiên, One Piece là 1 manga về hải tặc. Riêng điều này cũng đã rất độc đáo. Thứ hai, ngay từ cái tên One Piece, là đã quá độc đáo. Tại sao lại là One Piece? Có bộ truyện nào đọc đến tập cuối mới hiểu rõ tên truyện không?

Thứ 3, nhân vật chính. Một cướp biển, lại là 1 thằng teenager mặt sẹo, với thứ trang phục mà không một cướp biển nào sử dụng: mũ rơm. Có vẻ giống nông dân hai lúa hơn là cướp biển. Năng lực : cao su. Có nhân vật chính trong manga nào sở hữu một năng lực nghe ngớ ngẩn tương tự? À, bạn có thể liên tưởng đến các nhân vật comic như Mr. fantastic-Dr. Reed Richard trong Fantastic Four hoặc Stretch Amstrong hoặc Elastic Girl trong The Incredibles, nhưng cách Luffy sử dụng năng lực hoàn toàn khác so với các nhân vật trên, theo 1 cách độc đáo nhất có thể. Thứ 4: Roronoa Zoro. Sử dụng tam kiếm, một thanh ngậm miệng. Phong cách chiến đấu kỳ quặc nhất thế giới.

Và hầu hết các nhân vật của One Piece đều độc đáo. Vấn đề này sẽ được đề cập sau.Đi qua khía cạnh khác, chúng ta có thể thấy One Piece có cách kể chuyện khá đặc biệt, phối hợp giữa lời dẫn truyện (narrative)-được xem như words of God (Oda)- và lời nói, hành động, cử chỉ, nội tâm nhân vật, đan xen lẫn nhau xuyên suốt bộ truyện. Lời dẫn truyện của One Piece rất có chất văn, rất epic, một hình thức hiếm thấy ở manga ngày nay. Điểm khác so với cách kể ngôi thứ 3 của Hunter X Hunter là, Oda tập trung mô tả sự kiện với cái nhìn tổng quan, không theo cái nhìn của nhân vật, còn Togashi mô tả nhân vật là chính. One Piece epic hơn. Thật ra ban đầu One Piece cũng dẫn truyện theo bước chân nhân vật, nhưng dần về sau lời văn trở nên có tính sử thi hơn và khái quát đại cục hơn.

Không chỉ Zoro, luffy lạ lẫm mà còn rất nhiều nhân vật khác nữa. Bạn đọc rất nhiều bộ truyện, bạn biết rất nhiều nhân vật trong manga nhưng tôi tin chắc một điều rằng các bộ khác bạn chỉ nhớ nổi một vài nhân vật tiêu biểu thôi. Nhưng chỉ riêng one piece mà tôi chắc chắn một điều rằng bạn sẽ nhớ tới rất nhiều nhân vật, bởi vì không một manga nào như one piece, tất cả các nhân vật trong một bộ truyện có ngoại hình khác nhau đến kì dị, tính cách không ai giống ai, đến ngay cả điệu cười cũng không giống nhau, các cách chiến đấu đến buồn cười như là các chiêu thức của Zoro như một trò chơi chữ, trêu chọc độc giả. Tất cả các nhân vật đều có lịch sử tên tuổi rõ ràng dù là chỉ xuất hiện trong 1 trang duy nhất như cô bé Yu (người đã làm đổ kem lên người Smoker) hay cô bé làm 2 người khổng lồ đánh nhau trên đảo little Garden tên là Yuki.

Kết quả hình ảnh cho one piece

Phần 2: những ước mơ, hoài bão của những con người

Bạn có tìm thấy trong manga nào mà tất cả các nhân vật đều có những ước mơ, hoài bão riêng chưa. Trong one piece, không có khái niệm ta sẽ giải cứu thế giới, ta sẽ bảo vệ tất cả mọi người trên thế giới này, đơn giản là ta sẽ thực hiện ước mơ của riêng ta, trở thành Vua hải tặc, kiếm sĩ mạnh nhất thế giới, tìm thấy All blue hay của các nhân vật phụ khác như rung quả chuông vàng, rửa sạch tội nói nói của cả dòng họ suốt 400 năm trời, hay chỉ đơn giản như Ace “tôi có nên được sinh ra không?”, Sanji với ước mơ dê cụ ăn trái tàng hình để “phòng tắm nữ”.

Trích:

Từ khi quyết định trở thành kiếm sĩ mạnh nhất, ta đã để mạng sống lại phía sau rồi. Người có quyền nói ta điên chỉ có bản thân ta mà thôi!Khi đọc one piece tôi như bị cuốn vào một câu truyện vui nhộn, tràn đầy màu sắc, cảm giác thoải mái không cảm thấy bị ức chế, cảm thấy bức bối vì thù hận, báo thù… như các bộ manga khác. Tất cả nhân vật đều cố gắng hết sức để thực hiện ước mơ của chính mình, đọc mà tôi cảm thấy rạo rực tâm hồn, rồi muốn ước mơ muốn thực hiện ước mơ như trong one piece. Nói tóm lại toàn những giấc mơ điên khùng nhưng tất cả đều hết mình vì giấc mơ của bản than dù cho có phải chết.

Phần 3: Tình đồng đội trong One Piece

Zoro nhận mọi vết thương cho Luffy

Đọc rất nhiều manga về tình đồng đội nhưng tôi chưa thấy trong tác phẩm nào tình đồng đội lại rõ nét, lại khăng khít đến không ngờ như trong one piece. Ok, bạn bảo vệ bạn bè bạn thì đấy là đồng đội ư? Đối với tôi đấy là “không”. Tất cả mọi người đều có gắng hết sức để làm việc, để hoàn thành nhiệm vụ của bản thân mình. Tôi không nhớ rõ lắm về câu nói này của Zoro nên ghi đại ý ra thôi

Trích:

Zoro: đồng đội là cứ phải bảo vệ nhau ư, đồng đội là khi tôi hoàn thành xong nhiệm vụ của mình rồi, tôi sẽ mỉm cười và nhìn sang bên cạnh nói “tôi đã làm được”, giờ đến lượt cậu đó

Đồng đội cứ phải là những người cùng hoàn cảnh, cùng giai cấp ư? Cứ nhất thiết phải thấu hiểu hoàn cảnh của nhau, cứ chia sẻ quá khứ đau thương của mình để nhận sự cảm thông từ đồng đội của mình ư? Không, “họ không cần biết chuyện gì xảy ra với dân làng, với mẹ của Nami hay quá khứ của Nami thế nào. Họ chỉ có 1 lý do duy nhất để đánh bại Arlong chính là hắn đã làm cho hoa tiêu của họ khóc” đó là một câu nhận định khá hay của một bạn người nước ngoài nói về đoạn Luffy đánh Arlong, mình chỉ dịch lại thôi. Cũng như với Robin, không cần quan tâm Robin đã làm những gì hay có thể hủy diệt thế giới. Cả băng sẵn sàng chống lại thế giới chỉ để cứu đồng đội của mình, mang đồng đội của mình trở về. “Nếu muốn chết thì hãy chết khi chúng tôi cứu cô về”. Chỉ cần biết rằng Robin là người đồng đội quan trọng của họ. 

Hay một cảnh khác mà mình rất tâm đắc, tại Thriller Bark arc. Khi tất cả mọi người đều nghĩ rằng hết hi vọng, họ sẽ chạy trốn. Nhưng không, họ mỗi người không nói với nhau một câu nào. Dường như tất cả họ đều hiểu ý nhau, phối hợp chiến đấu ăn ý đến không ngờ. Zoro chịu mọi tổn thất cho Luffy

Trích:

Nếu ngay cả thuyền trưởng của mình mà cũng không bảo vệ được thì những tham vọng mà ta có chỉ là lời nói suông!!! Luffy chính là người trở thành Vua Hải Tặc!!!

Sau đó, người xử lý tình huống khi 2 tên định nói cho Luffy nguyên nhân tại sao Zoro bị thương nặng hơn chính là Sanji, đoạn này càng tuyệt vời hơn nữa “Các người thử nghĩ xem nếu Luffy biết rằng mọi vết thương của mình chuyển qua người đồng đội thì cậu ta sẽ phản ứng ra sao?” 

Brook với Laboon nữa, tình đồng đội không phân biệt con người hay động vật. Cả băng hải tặc Rumbar trước khi chết còn nhớ tới người đồng đội cuối cùng của mình, hát bài hát dành tặng cho người đồng đội đó. Laboon cũng vậy, chờ đợi 50 năm nhưng vẫn tin rằng đồng đội mình sẽ trở lại, sẽ giữ lời hứa khi xưa, ngày ngày vẫn cố gắng hết sức đâm đầu vào núi đá chỉ mong sao có thể gặp lại đồng đội năm xưa của mình. Thật là tuyệt vời trong những tình huống như vậy, không lời nào có thể nói hết lên được.

Phần 4: những bí mật trong One Piece

Như trên tôi đã nói, có bộ truyện nào mà chỉ khi đọc hết bạn mới hiểu ý nghĩa của tên tác phẩm không. Thậm chí sự tồn tại của “one piece” còn rất mơ hồ, chưa ai biết nó là cái gì cả ngoài thánh Oda ra. Điều đấy dẫn đến sự tò mò, tranh cãi giữa các fan của bộ truyện, “one piece” nó là cái quái gì nhi? Tại sao lại đặt tên là “one piece” mà không phải cái tên khác. Hiếm có bộ truyện nào làm khơi dậy trí tò mò về tên tác phẩm cho độc giả như vậy ngay từ chương đầu tiên. Đến giờ hơn 15 năm trôi qua “one piece” vẫn là bí ẩn, là đề tài bàn tán sôi nổi trên các cộng động fan one piece, và chủ đề này có lẽ sẽ không bao giờ nguội cho đến khi tác phẩm kết thúc.

Trái ác quỷ trong One Piece

Bí ẩn về trái ác quỷ cũng xuất hiện ngay từ đầu của bộ truyện, là điểm thu hút đối với các độc giả, phải nói đây là năng lực, sức mạnh độc đáo nhất trong các bộ truyện. Năng lực gì mà biến cơ thể thành cao su, đánh đấm sao đc, chắc năng lực đấy chỉ để tấu hài hay …(you know what I mean), vậy mà Oda sáng tạo ra không biết bao nhiêu kiểu, vận dụng sức mạnh. Điều đặc biệt hơn cả chính là các trái ác quỷ hệ Logia. Nhiều bộ truyện khác, cũng có sức mạnh như lửa, băng, sấm sét… Nhưng trong one piece, năng lực này cho phép cơ thể tránh luôn đòn vật lý, không hề bị thương, đấy rất là đặc biệt. Điều này làm cho độc giả tò mò, vậy thì nhân vật chính của chúng ta đánh thế nào được khi gặp những nhân vật ăn trái hệ Logia.

Lúc đầu thì là Smoker, người khói, làm suy nghĩ bao lâu, không thể đánh được rồi, chắc gặp ông này toàn chạy thôi, rồi đến khi gặp Crocodile, cũng hệ tự nhiên (người cát) Luffy chết chắc rồi. Vậy mà tác giả thật tài tình khi nghĩ ra cách dung nước để chạm vào Crocodile. Nhiều bạn chắc vẫn tự nghĩ rằng do Luffy thông minh nên mới nghĩ ra dung nước nhưng sự thật không phải vậy. Rất là tình cờ, hay nói đúng hơn là Oda quá tinh tế, bắt ép độc giả mình đọc kĩ từng trang truyện của mình để hiểu sâu, hiểu xa hơn. Khi Luffy bị Crocodile bắt, bóp cổ Luffy thì tình cờ làm vỡ thùng nước uống của Luffy, khiến nó làm ướt tay Crocodile. Luffy theo quán tính khi bị bóp cổ, lấy tay bóp lại tay hắn, không ngờ rằng, lần này cậu ta chạm được vào người hắn. Rồi để lần tái đấu sau cậu mới sử dụng nước để có thể chạm vào người Crocodile. Quả thật, chỉ có Oda mới có thể nghĩ sâu xa đến vậy. Hay gặp Enel cũng tương tự. 

Khái niệm về hải thạch lâu để áp chế những kẻ ăn trái ác quỷ đã được Oda manh nha từ khi xuất hiện Smoker, đó chính là lưới để bắt Buggy và Alvida. Nhưng cũng phải đến rất lâu sau, khi Coby nói về cách thuyền Hải quân vượt qua vành đai tĩnh lặng … thì hải thạch lâu mới được biết đến hơn nữa. Nhưng làm sao mà hải tặc có hải thạch lâu để đánh nhau với những kẻ ăn trái ác quỷ hệ Logia. 

Chắc hẳn các bạn độc giả, trước đây đều có cùng một câu hỏi “làm thế nào để Luffy đánh được những kẻ hệ Logia trừ trường hợp khắc hệ như Enel hay dùng vật trung gian như nước, máu đánh với Crocodile?” Tác giả đã ém hang thật tài tình, suốt cả 10 năm mới tung hàng nóng đó chính là sức mạnh Haki. Về haki có lẽ giờ đã là một khái niệm quen thuộc nhưng cách đây vài năm, khi vừa có khái niệm này thì đã có biết bao nhiêu trận war nảy lửa, tranh cãi trên khắp các diễn đàn, forum về cái khái niệm mới này. Cái cách mà Oda nhử mồi quả thật gây ức chế cho người đọc (phần này sẽ nói rõ ở phía dưới)

Kết quả hình ảnh cho one piece

Lịch sử 100 năm trống trong One Piece ???

Vào 800 năm trước, khi 100 năm bỏ trống kết thúc thì WG ra đời, đồng thời trong 100 năm bỏ trống có một quốc gia bị tiêu diệt hoàn toàn nhưng tất cả thông tin về quốc gia đó đều bị WG tiêu hủy, Quốc gia đó có tên gọi là ... Heaven Raphael, nghe cái tên chắc các bạn cũng đoán ra vương quốc này năm ở đâu, chính là ở hòn đảo cuối cùng của đại hải trình , đảo Raphael.


Heaven Raphael đã từng phồn vinh và rất lớn mạnh là nhờ dòng suối God's Tear chảy trên đó. Một vài cây trên đảo nhờ sức mạnh từ God's Tear đã tạo ra các loại trái cây đặc biệt được gọi là God Fruit mà khi có người ăn chúng người đó sẽ có được một siêu năng lực do các vị thần ban cho.


Vì muốn cướp lấy sức mạnh từ God's Tear ban cho nên một liên minh đã được thành lập, nhờ vào trí tuệ của một nhà khoa học thiên tài họ đã chế tạo thành công Chiến hạm FLUTO và dùng nó để tiêu diệt Heaven Raphael. Trước sức mạnh của FLUTO , vị vua của Raphael đã nhìn thấy được sự thất bại của vương quốc mình trong tương lai nên đã triệu gọi toàn bộ thần dân của mình đế cung điện.ra lênh cho họ đổi tên và thêm chữ Devil vào giữa họ tên mình ( viết tắt là D. ). Sau đó ông ta cho khắc những lời chỉ dẫn lên những hòn đá, khi hoàn thành thì dùng dòng nước từ God's Tear để tôi luyện khiến nhưng tảng đá đó trở thành vật không thể phá hủy và dùng năng lực Mew Mew để đưa nhưng tảng đá và một thành phần các thần dân không có khả năng chiến đấu rời khỏi Heaven Raphael và đến vài nơi trên thế giới ( ông ta đã từng đến và đánh dấu ở mọi nơi đó ). các tảng đá văn kiện lịch sử cũng lần lượt được phát hiện và những người phát hiện ra nó đã tiếp tục vận chuyển chúng đi. WG nhìn thấy điều này nhưng họ không cách nào ngăn cản.( các văn bản lịch sử chính là chỉ dẫn để con cháu của Heaven Raphael tìm về chứ không chứa đựng vũ khí cổ đại nào cả)


Trong trận chiến cuối cùng ở Heaven Raphael, trước khi chết vua của Heaven Raphael đã nói : "các ngươi thấy rồi đấy , nơi đây không còn là Heaven mà nó đã là Hell. Dòng suối God's Tear đã khô cạn, các ngươi đừng mong có được sự ban phúc từ các vị thần , God Fruit đã trở thành Devil Fruit, các ngươi ăn nó cũng sẽ bị thần linh nguyền rủa, biển sẽ không còn an toàn với các ngươi. Con cháu của bọn ta cũng sẽ là những ác quỷ để rửa mối hận này.

Linh hồn chúng ta bao bọc hòn đảo này và từ nay về sau sẽ chi có con cháu của bọn ta mới có thể đặt chân lên đây". Kết thúc trận chiến chiến hạm PLUTO cũng bị hư hỏng nặng nề và không thể tiếp tục sử dụng, đoàn quân của WG cướp nốt Devil Fruit còn lại trên đảo và rời khỏi đó. Đúng như lời vị vua của Heaven Raphael nói, khi đám WG rời khỏi hòn đảo thì chúng không bao giờ còn tìm được đường đến hòn đảo đó nữa ( điều này cũng giải thích vì sao tứ hoàng suốt mấy chục năm ở New World vẫn không đi đến được Raphael và trước giờ cũng chỉ có băng của Gol D. Roger đặt chân lên đảo)

. Quay về trước đó một chút, vị tiên sĩ khoa học thiên tài, người thiết kế ra FLUTO ( chính là tổ tiên của Vegapunk ) đã nhận ra dã tâm thực sự của WG là nhằm cướp lấy sức mạnh từ God's Tear chứ không phải là vì mục đích hòa bình gì nên đã đem giấu bản đồ thiết kế FLUTO đi ( sau này bản thiết kế đến tay Franky và bị đốt bỏ, nhưng FLUTO vẫn còn vì thuyền Thousand Sunny chính là một phiên bản thu nhỏ của FLUTO tuy nhiên nó chỉ có khoảng 5->10% năng lực thật sự của FLUTO). Còn WG e ngại điều mà vua của Heaven Raphael nói sẽ thành sự thật trong tương lai nên tìm mọi cách để xóa bỏ 100 lịch sử bỏ trống này và nghiêm cấm nghiên cứu về nó.


Quay về 20 năm trước, khi Gol Devil Roger theo dấu các văn bản lịch sử và trở thành con cháu đầu tiên của Raphael trở về, ông ta đã tìm ra toàn bộ sự thật nhưng ông ta cũng hiểu rằng, chỉ ông ta và Crew của ông ấy thì không bao giờ đủ sức đối đầu với WG, ông ta phải tìm cách để thật nhiều thật nhiều con cháu của Raphael tìm được đường về. Muốn vậy, thì một thời đại hải tặc mới phải được mở ra, một thời đại mà người người nhà nhà đều tìm cách ra biển và ông ta đã làm được điều đó bằng cách hy sinh tính mạng của chính mình, Đồng thời Roger cũng ra lệnh cho các thuyền viên của mình bí mật giải tán, đi khắp nơi trên thế giới để tìm con cháu của Raphael và giúp họ đến được điểm tận cùng, những người có chữ D. trong tên.

Cùng lúc đó , Roger không biết rằng ở một địa điểm khác sau đảo, cũng có một người khác không thuộc crew của ông ta đặt chân lên đảo, người đó là Monkey Devil Dragon. Khác với Roger, Dragon không biết được toàn bộ sự thật ở Raphel, ông ta cũng tìm ra rằng đây chính là quê hương của mình và kẻ thù là WG nhưng ông ta không thấy toàn cảnh dấu tích của cuộc chiến cuối cùng ở Raphel , nằm ở đầu kia của đảo.

Ngoài ra Dragon còn tìm thấy đầu nguồn của dòng God's Tear đã khô cạn và tại đây ông ta có được năng lực của King of Heaven Raphael, trái cây All All no Fruit , trái cây mạnh nhất mang lại cho người sở hữu tất cả các năng lực. Bằng năng lực từ trái cây " All ", Dragon từng bước từng bước tiến hành lật đổ WG ( chúng ra đã thấy Dragon gọi đến mây mưa gió bão ở Rouge Town, tao ra tia chớp đánh vào đài hành hình cứu Luffy và khiến Smoker không thể dùng năng lực khói mù của mình khi bị ông ta tóm lấy tay)

Phần 5: Sự đa dạng phong phú

One Piece chẳng phải bộ truyện hay nhất, cảm động nhất, nét vẽ đẹo nhất v.v. có rất nhiều bộ truyện nội dung hay hướng khác nhau trên nhiều phương diện nên chẳng có gì là One Piece nhất. Có nhiều bộ hay và đa dạng thể loại khác ý nghĩa khác kinh điển nổi tiếng như các tác phẩm của ông tổ Manga Tezuka, hay hừng hực khí thế thể thao khiến giới trẻ Châu Á phát rồ tạo phong trào chơi bóng rổ như Slam Dunk, hoặc bộ truyện bem nhau khá logic không buff niềm tin như Hunter X Hunter cùng hàng loạt các siêu phẩm khác. Tuy nhiên trong các bộ truyện t cũng đọc thì t khẳng định One Piece là bộ truyện đa dạng phong phú nhất mang đến 1 thế giới đúng nghĩa với từ "THẾ GIỚI".

Một thế giới đúng nghĩa trong One Piece được thiên tài Eiichiro Oda minh họa khá tỉ mỉ rõ nét, điểm vài ví dụ:

+ Thế lực: Rõ ràng một thế giới đúng nghĩa thì cần có những cán cân sức mạnh, những kẻ quyền lực cầm đầu thế giới hay đúng nghĩa là "LUẬT" như Ngũ LÃo Tinh cùng chính quyền, dưới lại có Kong - tổng tư lệnh kiểm soát toàn bộ quân đội thế giới, lực lượng chiến đấu chính là Hải quân. Một bộ máy chính quyền đúng nghĩa đủ loại người đủ loại tính tính đủ loại tư tưởng tạo nên sự phong phú mạnh mẽ nhất trong thế giới One Piece. Sức mạnh của quân đội của Chính quyền luôn xứng đáng với vị trí cai quản thế giới của họ. Thế lực đối lập theo tư tưởng mới đang dần xâm lấn lật đổ Chính quyền đó đúng theo tên của họ "CÁCH MẠNG" được hình thành tuy được nói đến khá ít nhưng cũng phần nào khắc họa sự đối lập thực sự trong tư tưởng và mục tiêu. Thành phần chính tạo nên thế giới hay nói đúng hơn là tạo nên thời đại mang tên của chính họ: Thời đại hải tặc. Đúng nghĩa hải tặc, như thế giới thế kỉ cũ thế kỉ 17-18 hải tặc hoành hành, ra khơi đúng với danh xưng hải tặc - kẻ sống ngoài vòng pháp luật. Mỗi băng hải tặc có mục tiêu riêng, mỗi thuyền trưởng có tham vọng cách thực hiện khác nhau, đa số hải tặc đều nhắm đến danh hiệu tối cao tham vọng bậc nhất, cái quy tụ toàn bộ những thứ "quyền lực, danh vọng và của cải" Vua Hải Tặc. Sự đa dạng và sức mạnh tạo nên thời đại mang tên họ đủ thấy họ là nhân tố chính của bộ truyện. Sự đa dạng tiếp theo trong cái thế giới đúng nghĩa là các vương quốc, rồi vị vua các chính sách cai trị khác nhau, người dân cùng vùng đất mỗi vương quốc chẳng có sự trùng lặp, bé hơn là các bản làng hòn đảo nhỏ nơi các trưởng làng cai quản...

+ Sức mạnh: Đây có lẽ là phần đa số các fan hứng thú, đặc biệt là các bạn nam thích sự bạo lực mạnh mẽ. Các thang cấp sức mạnh cùng vị trí danh hiệu của các nhân vật được thể hiện khá rõ nét. Có thể nói sự đa dạng sáng tạo sức mạnh trong One Piece chính là điểm nhấn thu hút lượng fan hâm mộ đa dạng. Mỗi nhân vật trong One Piece khi được miêu tả đều mang phong cách chiến đấu hoàn toàn khác nhau cùng chiêu thức hay cách vận dụng sức mạnh đó. Hàng ngàn nhân vật được Oda khai sinh ra đủ thứ sức mạnh như Trái ác quỷ: sức mạnh và điểm chính khai thác, đủ mọi loại trái ác quỷ từ sức mạnh tự nhiên như Logia, thú vật quái thú như Zoan hay mọi dạng khác chất liệu như Paramecia, tiếp theo là sức mạnh chính ở nửa cuối cuộc hành chình - nơi đáng sợ khốc liệt nhất được nói khá rõ ở giai đoạn này là Haki, trong Haki lại chia ra 2 dạng chính khác nhau và 1 dạng đặc biệt triệu người có 1. Cũng bàn đến vô vàn thứ sức mạnh khác của đủ mọi nhân vật như kẻ chiến đấu bằng tay, kẻ dùng rìu kẻ dùng kiếm kẻ dùng chân v.v. và đủ tên gọi chiêu thức môn võ đa dạng đáng chú ý kể đến như Lục Thức, Hasshoken, Karate người cá.... 

Kết quả hình ảnh cho marine pirate one piece

+ Lịch sử: Rõ ràng để đúng với tên gọi "thế giới" thì cần phải có lịch sử. Lịch sử mỗi vương quốc mỗi vùng đất, các nhân vật liên quan hay dấu mốc được kể ra khá rõ nét. Đặc biệt vùng lịch sử bí ấn và quan trọng nhất là thế kỉ trống, 1 khoảng thời gian 800 năm trước đã bị xóa bỏ lấp liếm hoàn toàn bởi thế giới. Đây là điều Robin tìm kiếm, những con người vương quốc văn hóa... trong thời gian đó đều bị xóa nhòa không ai được phép biết đến

+ Bí ẩn: Một thế giới thực sự không thể thiếu các bí ẩn xoay quanh. Những bí ẩn từ lớn đến nhỏ trong One Piece vô vàn ví dụ như lịch sử trống 100 cùng những vũ khí cổ đại, bí ẩn của trái ác quỷ, chữ D hay những bí ẩn nhỏ nhất của nhân vật trước đó mà hơn 10 năm Oda che giấu - con mắt trái của Sanji, bí ấn các cuộc giao tranh hận thù giữa các nhân vật đặc biệt nhất là bí mất của Crocodile bị Ivankov đe dọa. Và bí mật lớn nhất của bộ truyện khiến hàng triệu Fan thấp thỏm từng ngày về ý nghĩa tên bộ truyện mình đang đọc là bí mật "ONE PIECE". Bí mật này tồn tại từ đầu câu chuyện không rõ nó là gì và cũng chẳng biết nó có thật hay không nhưng chung quy lại kẻ có được ONE PIECE sẽ mang danh hiệu cao quý của biển cả của hải tặc VUA HẢI TẶC.

+ Con người và động vật: nét vẽ người của Oda rõ ràng mất cân đối tỉ lệ con người hay đại loại thế tuy nhiên hàng nghìn hàng vạn nhân vật được Oda tạo đều mang 1 ý nghĩa cái tên rõ ràng. Đặc biệt khuôn mặt tính tình mỗi nhân vật không ai giống ai đến một cách đa dạng phong phú tuyệt đối cho con người trong thế giới này. Từ cách nói, sự thông minh, điệu cười, tính cách đều tạo điểm nhấn riêng của mỗi nhân vật mà độc giả không thể nào nhầm lẫn về họ. Chỉ một nhân vật xuất hiện qua 1 trang cũng đủ làm độc giả nhớ đến họ như cô bé Yuki gây ra cuộc chiến giữa 2 ông khổng lồ. Động vật quái thú khá đa dạng, đặc biệt nhất vẫn là con tuần lộc Chopper khiến fan nữ chao đảo về độ dễ thương. Những con vật, quái thú biết nói như con người đã trở nên thân thuộc trong thế giới này.

+ Vùng đất: đúng nghĩa thế giới của hải tặc, vùng đất đều là các hòn đảo giữa đại dương bao la. 5 vùng biển: Đông, Tây, Nam, Bắc và vùng biển đáng sợ - mồ chôn hải tặc Đại Hải Trình. Trong Đại Hải Trình lại tồn tại 1 vùng biển khốc liệt nhất - Tân Thế Giới và sự cai quản lãnh địa hải tặc cũng như thế lực Tứ Hoàng. Sự cai trị, hay thuộc địa ở nơi đây thể hiện khá rõ nét cùng những yêu cầu mỗi thuộc địa khác nhau tùy thuộc mỗi Tứ Hoàng. Không chỉ vậy còn có vùng biển nơi có những hòn đảo khác biệt là Vành Đai Tĩnh Lặng, nơi không có gió và Vua Biển nhiều như nấm. Trong One Piece chủ yếu thuyền buồm đi lại nhờ gió và không vào được vùng biển này, tuy nhiên sau đó chúng ta được biết đến ít nhất 2 loại thuyền di chuyển được chỗ này là thuyền của hải quân được Vegapunk phát minh ra đá biển ở dưới đáy thuyền giúp tránh quái vậy và thuyền của băng hải tặc Kuja nhờ quái vật Yuda (rắn di chuyển) kéo.

Phần 6: Chính nghĩa đa dạng

Trích:"Hải tặc là hung ác ư?!! Hải quân là chính nghĩa ư?!! Từ xưa đến nay hai cái mác đó đã tráo đổi cho nhau không biết bao nhiêu lần rồi... Bọn nhóc chưa bao giờ biết đến hòa bình... Bọn nhóc chưa bao giờ biết đến chiến tranh... Cách nhìn đời của chúng quá khác biệt!!! Kẻ nào đứng trên đỉnh vinh quang sẽ định nghĩa đúng sai theo ý mình!!! Ngay bây giờ chúng ta đang đứng trên lãnh địa trung lập!!! "Chính nghĩa tất thắng" sao?!! Phải, tất nhiên rồi! Kẻ thắng cuộc... chính là chính nghĩa!"

Chính nghĩa đã được thể hiện rất nhiều lần trong series. Hải Quân đã lựa chọn "chính nghĩa" dựa trên các ý kiến và lập luận của họ về "chính nghĩa". Và một vài ví dụ các lý tưởng khác nhau về chính nghĩa như Aokiji tuyên bố "chính nghĩa lười nhác" Rob Lucci thực hiện theo "chính nghĩa tuyệt đối" còn Smoker và Tashigi theo "chính nghĩa cá nhân". Tại CP9 saga, Lucci đã được nhìn thấy trong việc thực hiện quá mức cái "chính nghĩa tuyệt đối" với Candy Pirate (hải tặc Kẹo). Tính chất khắc nghiệt của cuộc tấn công kinh hoàng đối với lính đã thể hiện rõ.

Tóm lại, Chính Quyền Thế Giới "không hề biết" về việc chế độ nô lệ vẫn tiếp tục (mặc dù "xóa bỏ" hơn 20 năm trước, nó vẫn được duy trì bởi các quý tộc thế giới) Hải Quân trở thành bọn đạo đức giả kể từ khi chế độ nô lệ và thực tế là nó đối chọi lại với "chính nghĩa". Hay thực tế là chính nghĩa không áp dụng với bọn nhà giàu, giống như những tên cặn bã - quý tộc thế giới và đáng buốn thay, hầu hết hải quân và người dân đều không hiểu điều này.

Những chú ý cho tất cả, mặc dù Chính Quyền Thế Giới hỗ trợ "chính nghĩa tuyệt đối" nhưng họ cũng có thể nổi tiếng khi bỏ qua tất cả chính nghĩa, những thuật ngữ đôi khi có vấn đề về đạo đức như đổi (tổ lái) quan điểm về "chính nghĩa". Bởi thế, những kẻ theo "chính nghĩa tuyệt đối" bị coi là xấu xa thậm chí hơn cả bọn tội phạm. Mặc dù đã hoàn thành được mục tiêu trong trận MarineFord, Hải Quân vẫn không từ bỏ và tiếp tục chiến đấu với hải tặc.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang