One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda (Phần 1)

Với sự đầu tư đến từng chi tiết nhỏ nhất, Wano quốc của Oda trong One Piece vừa giống như một phiên bản khác của Nhật Bản, vừa có những nét đặc sắc cho riêng mình

Cho đến thời điểm hiện tại, không ai có thể phủ nhận Oda đã chuẩn bị cho chương truyện về Wano từ rất lâu, với lần nhắc đến đầu tiên xuất hiện trong chap 450 của chương về Thriller Bark, và chương về Wano được xem là một trong những giai đoạn thể hiện độ chi tiết bậc thầy của họa sĩ Oda, với nhiều yếu tố khác nhau về bối cảnh, nhân vật và sự kiện. Việc tạo nên một câu chuyện về Nhật Bản "giả tưởng" bằng cách lấy vài yếu tố khác nhau rồi thay đổi vài cái tên nhân vật hoặc nơi chốn không hề khó, nhưng điều Oda đang làm thực sự khác biệt. Ông sử dụng mọi lịch sử và thần thoại của Nhật Bản, hợp lại với nhau để tạo nên một thế giới "giống như Nhật Bản", nhưng vẫn đủ khác biệt để không dễ gì nhận ra ngay được.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1

Momonosuke - Cậu bé Đào Momotaro

Lịch sử của câu chuyện về "Cậu bé Đào" Momotaro thực sự là một nguồn cảm hứng lớn cho cuộc xung đột giữa Kaido và Momonosuke. "Tương truyền rằng, ngày xưa ở một ngôi làng nhỏ, có hai vợ chồng lớn tuổi sống với nhau. Một ngày, người vợ nhìn thấy một quả đào rất to chảy theo dòng sông. Bà vớt nó lên và mang về nhà. Sau đó khi họ bổ quả đào ra, một cậu bé xuất hiện từ bên trong nó. Họ đặt tên cho cậu là Momotaro, và vì không có con, họ quyết định nuôi nấng cậu với tình thương và sự quan tâm ân cần. Momotaro lớn lên khỏe mạnh, trở thành người khỏe nhất làng. Khi cậu nghe nói về những con quỷ sống trên Đảo Quỷ (Onigashima Island) đã quấy nhiễu những ngôi làng gần đó, cậu quyết định lên đường đánh đuổi chúng. Cha mẹ cậu rất lo lắng, vì một con quỷ là sinh vật rất đáng sợ.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  2

Với hình dáng con người, lớp da màu đỏ rắn chắc, móng vuốt hùng mạnh, có sừng và răng dài, sắc nhọn, con quỷ có kích thước to lớn, cực kì khỏe và mang theo một cây gậy sắt gọi là kanabo. Nhưng Momotaro van xin họ để cậu đi, thế là mẹ cậu đã chuẩn bị một ít kibidango ăn dọc đường. Trên hành trình của mình, Momotaro gặp một chú chó, nó đã hỏi cậu đang đi đâu, và đang mang theo thứ gì. Momotaro nói với chú chó cậu sẽ đi tới Onigashima, và cậu đang mang theo kibidango ngon nhất Nhật Bản. Thế rồi chú chó đồng ý đi theo giúp Momotaro để đổi lấy món Kibidango ngon tuyệt. Sau đó, điều tương tự cũng diễn ra với một con chim trĩ và một con khỉ. Cả bốn lên đường đến đảo quỷ, và vì họ đã ăn những Kibidango ngon nhất Nhật Bản, tất cả đều trở nên mạnh mẽ, dễ dàng đẩy lui đám quỷ, khiến chúng phải hứa sẽ không bao giờ tấn công dân làng nữa. Ngoài ra, Momotaro đã lấy toàn bộ kho báu bị lũ quỷ trộm về, và trả chúng cho dân làng."

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  3

Dựa vào truyền thuyết nói trên áp dụng cho các nhân vật One Piece đã góp mặt trong chương về Wano, có thể thấy vua quỷ không ai khác chính là Kaido với cây chùy của hắn tượng trưng cho cây Kanabo, và Đảo Quỷ cũng đã sử dụng cái tên Onigashima. Về Kibidango ngon nhất Nhật Bản, đó chỉ có thể là Kibidango được cô bé O-Tama tạo ra bằng cách ... bẹo má, những chiếc bánh nhỏ có khả năng thuần hóa động vật. Chú chó biết nói, chắc chắn là Inuarashi của tộc Mink, và Lưffy đóng vai trò ... chú khỉ biết nói. Điều tương đối băn khoăn ở đây là nhân vật "chim trĩ", với hai đại diện có nhiều tiềm năng nhất là Marco hoặc Kuzan, khi mà cả hai đều có thể trở thành "đồng minh khả thi sau cùng" vì chỉ xuất hiện thoáng qua rồi hoàn toàn "mất tích" cho đến thời điểm hiện tại.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  4

Orochi - Truyền thuyết rắn khổng lồ 8 đầu

Lịch sử của cuộc chiến huyền thoại chống lại Yamata no Orochi đã trở thành nguồn cảm hứng lớn cho cuộc xung đột chống lại Orochi, và sự hình tượng hóa nhân vật của hắn. "Yamata no Orochi là một con rồng lai rắn khổng lồ trong truyền thuyết Nhật Bản. Orochi có 8 cái đầu và 8 cái đuôi, với kích thước cơ thể khổng lồ của nó trải dài khắp 8 thung lũng và 8 ngọn đồi (Nghe cũng hợp lý nhỉ). Khi Susanoo bị lưu đày khỏi thiên đàng, anh nhìn thấy một cặp vợ chồng với con gái họ đang ngồi góc bên dòng sông. Họ giải thích rằng mỗi năm, Orochi sẽ xuất hiện và ăn thịt một trong số những người con gái của họ. Năm nay, họ phải dâng lên cô con gái thứ 8 và cũng là cuối cùng, Kushinada.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  5

Để cứu cô ấy, Susanoo quyết định kết hôn với Kushinada. Khi cô ấy đồng ý, anh đã biến cô thành một chiếc lược để anh gắn trên đầu mình. Anh cũng giải thích với cha mẹ của Kushinada rằng họ phải pha rượu sake và tinh chế nó 8 lần. Họ cũng phải dựng lên một khu vực hàng rào với 8 cánh cổng, mỗi cánh cổng đều có một bình đựng sake. Khi Orochi xuất hiện, nó bị dụ dỗ bởi rượu sake, và mỗi cái đầu lao vô một cái chum để uống. Con quái thú bị say rượu và yếu đi, giúp Susanoo dễ dàng tiêu diệt nó. Khi Susanoo cắt con quái vật ra thành từng mảnh, anh phát hiện ra một thanh đại kiếm đã trưởng thành bên trong con Orochi. Thanh kiếm này, có tên là Kusanagi, đã được anh dâng lên Amaterasu để được xóa bỏ hiềm khích giữa hai người, và anh có thể trở về thiên đàng."

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  6

Về nhân vật, chắc chắn Yamato no Orochi đã được chuyển đổi thành gã phản diện Kurozumi Orochi xấu xa, hiểm ác. Hình tượng cô gái Kushinada với chiếc lược chính là mỹ nữ Kozuki Hiyori. Trong khi đó, Susanoo với thanh Kasanagi dường như đã trở thành nguồn cảm hứng để Oda xây dựng nên mối quan hệ giữa Zoro với thanh kiếm Ame no Habakiri. Trong rất nhiều nguồn khác nhau, Yamata no Orochi luôn được miêu tả là thường xuyên ở trong tình trạng say xỉn, điều mà chúng ta lại nhìn thấy ở Kaido nhiều hơn Orochi. Thanh Kusanagi cũng được đặt tên là Ame no Habakiri, do đó có thể thấy sự trùng khớp ở đây. Hi vọng rằng Zoro thực sự sẽ trở thành người tung ra nhát chém kết liễu Orochi như những gì Susanoo đã làm trong truyền thuyết.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  7

Cuộc diễu hành đêm của Một trăm con quỷ (Hyakki Yagyo)

Hyakki Yagyo là một khái niệm trong văn hóa Nhật Bản, nói về một cuộc diễu hành của một trăm loại quỷ trên các con phố Nhật Bản vào ban đêm. Dường như thần thoại này trong One Piece đã được chia ra. Băng hải tặc Mãnh thú thực sự đã được lấy cảm hứng (cả về hình dáng quái vật lẫn số lượng của chúng, cũng là một định danh hình ảnh chung cho những kẻ được gọi là Numbers) bởi ý tưởng của Hyakki Yakgyo, nhưng câu chuyện nguồn gốc dường như còn góp phần làm rõ hơn mối quan hệ đặc biệt này.

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  8

"Đôi khi là một đám diễu hành có trật tự, có lúc lại là một cuộc bạo loạn, nó nói về một đàn vô số các sinh vật siêu nhiên không thể kiểm soát được biết đến là những con Oni và Yokai, dẫn đầu bởi Nurarihyon, một con quái vật không thể bị bắt. Trong một số nguồn, con số được nhắc đến vào khoảng 500 con quỷ. Câu chuyện bắt nguồn từ một thương nhân trẻ tuổi được lệnh đóng cửa căn nhà của mình ở Kyoto, và ngay lập tức đi đến triều đình mới ở Fukuhara. Mặc dù khi anh rời đi, một người hầu đáng tin cậy đã ở lại để quán xuyến ngôi nhà, khi anh trở lại, anh phát hiện ra ngôi nhà có đến 100 con quỷ, từ Oni, Tengu cho đến nhiều loại khác. Tất cả chúng sử dụng nhà của anh để tổ chức tiệc tùng. Ngoài ra, còn có một câu chuyện khác về Hyakki Yagyo bắt nguồn từ một truyền thuyết về Lễ hội Lửa Shinto ở dãy núi Kumano. Nó nói rằng mỗi năm một lần, tất cả các vị thần Shinto phải gặp nhau trên ngọn núi này."

One Piece - Wano Quốc, đỉnh cao vận dụng văn hóa Nhật Bản của Oda Phần 1  9

Có thể thấy, "Lễ hội Lửa" đã xuất hiện trong One Piece tập 958, khi cả Kinh đô Hoa đang ăn mừng lễ hội. Đầy tớ trung thành ở đây dường như là Kyoshiro, với "doanh nhân trẻ" là Kurozumi Orochi, còn "cuộc diễu hành" được ám chỉ bởi các tù nhân Samurai đang bị giam cầm. Tổng hợp lại, chúng ta sẽ có hình ảnh của những Samurai đã được thả tự do đến từ Kinh đô Hoa, hành quân qua Lễ hội Lửa và được dẫn dắt bởi Denjiro, người được Orochi tin tưởng (theo đúng kế hoạch của anh) trong một vài chap tới.

(Còn tiếp)

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Tổng hợp các thông tin về phim Đất Rừng Phương Nam bản 2023

Tổng hợp các thông tin về phim Đất Rừng Phương Nam bản 2023

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Một tựa đề phim đã ăn sâu vào tâm trí những người con đất Việt trong thế hệ trước khi Đất Phương Nam năm 1997 đã trở thành tác phẩm điện ảnh kinh điển. Và sau hơn 20 năm, 1 phiên bản mới mang tên Đất Rừng Phương Nam sắp ra mắt đã dành được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Cùng tìm hiểu thông tin về bản phim 2023 qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang