OTP là gì? Đẩy thuyền là gì? Chìm thuyền là gì?

Thời gian gần đây, thuật ngữ OTP xuất hiện rất nhiều trong các cộng đồng game, anime và manga. OTP thực chất có nghĩa gì và vì sao nó được sử dụng nhiều như vậy?

OTP là gì? BROTP là gì?

otp là gì

OTP là từ viết tắt của One True Pairing, dùng để chỉ một cặp nhân vật nào đó được khán giả yêu thích nhất. Trong cộng đồng Việt Nam, OTP còn có thể hiểu là cặp đôi được "đẩy thuyền" nhiều nhất. Trong một số trường hợp, OTP cũng dùng để chỉ các cặp đôi hợp với nhau - ví dụ như một cặp nhân vật bài trùng chẳng hạn. Khi đó, ta sẽ gọi họ là BROTP.

Các cặp đôi được yêu thích sẽ được gọi là OTP, vậy còn ngược lại thì sao? Với các cặp đôi người hâm mộ không gán ghép hoặc không yêu thích bằng, ta sẽ dùng NOTP - Not One True Pairing. Thông thường, một anime, manga, game sẽ có 1 - 2 OTP. Đôi khi các fan sẽ tranh cãi với nhau để chọn ra OTP của một tác phẩm.

Trong Kpop, OTP thường được dùng để ám chỉ sự gắn kết của các idol.

Trong mảng bảo mật, OTP còn có nghĩa là One Time Password, loạt mật khẩu chỉ dùng một lần thường được sử dụng trong các giao dịch trực tuyến hoặc thanh toán online.

Xem thêm: Ecchi là gì? Top 5 anime ecchi cực hay xem xong chỉ muốn mlem mlem

Đẩy thuyền là gì?

đẩy thuyền là gì

Xung quanh thuật ngữ OTP có khá nhiều từ liên quan. Trong số đó, thường thấy nhất là "đẩy thuyền".

Từ "đẩy thuyền" xuất phát từ chữ "ship". Trong tiếng Anh, "ship" vừa có nghĩa là "thuyền", vừa là từ viết tắt cho relationship - mối quan hệ. "Đẩy thuyền" là hành động ủng hộ một cặp đôi nào đó trong anime, manga hay game.

Các cặp đôi trong manga, anime hay game sẽ thường được gọi là "thuyền" còn người đẩy thuyền thường được gọi là shipper. Nếu có nhiều fan đẩy nhiều thuyền khác nhau, ta sẽ có "battleship" hay "ship war", từ dùng để chỉ việc cộng đồng fan chia làm nhiều nhóm, đẩy nhiều thuyền khác nhau (và có thể có chiến tranh nhè nhẹ). Ví dụ điển hình là thuyền Naruto x Sasuke đấu với thuyền Sasuke x Sakura chẳng hạn!

Chìm thuyền là gì?

chìm thuyền là gì

Trên thực thế, các fan hoàn toàn có thể đẩy bất kỳ thuyền nào mà họ yêu thích. Tuy nhiên, chỉ có cặp đôi được tác giả của manga, anime, game xác nhận mới là chính thức, các thuyền khác sẽ chỉ là hư cấu. Khi đó, những thuyền hư cấu sẽ là "chìm thuyền". Ngoài ra, bạn cũng sẽ thường xuyên bắt gặp thuật ngữ "lên thuyền" với ý là người đó sẽ bắt đầu ủng hộ cho cặp đôi nào đó.

Ngoài các thuật ngữ trên, thời gian gần đây có xuất hiện những thuyền đi ngược với số đông, ví dụ như nam x nam hoặc thậm chí... con với mẹ! Những thuyền này thường có ít người theo và đa phần bị ném đá bởi các fan khác.

Các loại thuyền thường thấy

OTP là gì

  • Thuyền "thông thường": gồm 1 nam một nữ. Thuyền này là dạng rất phổ biến. Các OTP cũng thường nằm trong dạng thuyền này.
  • Thuyền đồng giới: ý chỉ các cặp nam - nam, nữ - nữ. Cặp nam sẽ thường được gọi là yaoi, cặp nữ sẽ thường gọi là yuri.
  • Thuyền nhiều người: thuyền này khá đặc biệt vì nó sẽ có... nhiều người chứ không chỉ là một cặp đôi. Thuyền này thì thường xuất hiện trong các tác phẩm harem.

Ngoài ra, ta cũng có một số thuyền hiếm thấy hơn như thuyền... người x thú, thuyền loli,...

Trên đây là những thông tin về OTP và đẩy thuyền mà Lag.vn thu thập được. Để biết thêm về các thuật ngữ khác trong anime nói riêng và cập nhật các tin tức anime, manga, game nói chung, hãy nhớ theo dõi Lag trong thời gian tới nhé.

Xem thêm: Bảng xếp hạng TOP 10 anime được yêu thích nhất năm 2021!

Tham gia cộng đồng fan anime manga và cập nhật những thông tin nóng hổi tại đây:

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang