Phạm Nhật Vượng là ai và câu chuyện về tỷ phủ triệu đô giàu nhất Việt Nam

Phạm Nhật Vượng có thể được xem là một trong những tấm gương sáng của giới trẻ trong việc luôn tìm kiếm cơ hội để làm giàu

Phạm Nhật Vượng được biết đến với vai trò là chủ tịch của Tập đoàn VinGroup và ông hiện cũng đang được mệnh danh là người giàu nhất Việt Nam. Tuy nhiên để có thể đạt được những thành công lớn lao đó thì ông cũng phải vượt qua một chặng đường đầy chông gai với rất nhiều biến cố mà không phải ai cũng biết đến.

Phạm Nhật Vượng là ai và câu chuyện về tỷ phủ triệu đô giàu nhất Việt Nam

Phạm Nhật Vượng (sinh ngày 05/08/1968) quê gốc tại Hà Tĩnh. Cha của ông là Phạm Nhật Quang – một quân nhân, phục vụ trong lực lượng Không quân, Quân đội Nhân dân Việt Nam. Mẹ ông bán trà rong trên phố.

Trong quãng thời gian theo học tại Nga, khi ông nhận thấy lối sống của người dân tại đây còn nhiều khó khăn và thiếu thốn thì ông đã nhận thấy được rằng đây chính là cơ hội và tiềm năng để cho ông có thể làm giàu. Vào năm 1993, ông cùng người vợ là bà Phạm Thu Hương đã quyết định vay một khoản tiền 10.000 USD từ bạn bè của mình để mở công ty có tên Technocom.

Sản phẩm kinh doanh chính của công ty đó là mì gói được ra mắt với tên gọi là Miviva. Với nguồn nguyên liệu tươi được nhập khẩu từ Việt Nam nên Miniva nhanh chóng nhận được sự quan tâm lớn lao của công chúng cũng như trở thành một thương hiệu mì được yêu thích tại Ucraina (Nga).

Với những thành công trong việc kinh doanh mì gói đóng sẵn, ông Vượng nhanh chóng mở rộng kinh doanh của mình sang nhiều sản phẩm chế biến khác như bột khoai tây, súp đóng hộp… Cho đến năm 2007 thì ông Vượng đã được người dân Ucraina đặt cho một biệt danh đầy triều mến, đó là "ông vua đồ ăn sẵn".

Dù vậy ông đã bán lại công ty cho Nestle Thụy Sĩ với giá 150 triệu USD, sua đó dừng việc kinh doanh chế biến đồ ăn sẵn dể bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Trở về Việt Nam thì ông Vượng đã tiến hành khai thác mở rộng tại đỏa hoang sơ ở Nha Trang, chính thức mở ra hàng loạt những dự án có đầu tư khủng của Vinpearl. Dưới đây chính là những cột mốc đáng nhở để giúp cho ông Vượng có thể trở thành tỷ phú triệu đô:

 • Ngày 25/7/2001: Thành lập Công ty cổ phần Vinpearl chuyên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.
 • Tháng 5/2002: Đổi tên công ty Teachnocom thành Công ty cổ phần Vingroup . Sau đó chuyển trụ sở từ Ukraina về Hà Nội.
 • Năm 2010:  chuyển nhượng thành công dây chuyền sản xuất thức ăn sẵn cho công ty Nestle Thụy Sĩ.
 • Năm 2012: Tiến hành sát nhập Vinpearl và Vingroup thành Tập đoàn Vingroup. Với số vốn điều lệ lên đến hơn 5.000 tỷ đồng. Ông đã chính thức mở rộng kinh doanh ở các lĩnh vực:
  • Bất động sản(Vingroup)
  • Giải trí (Vinhomes)
  • Y tế (Vinmec)
  • Giáo dục chất lượng cao (Vinschool).
 • Từ năm 2014 đến nay: ông liên tục lọt vào top bầu chọn những người giàu nhất thế giới của Forbes. Với khối tài sản của ông Vượng sở hữu là hơn 2,2 tỷ USD. Giúp ông nắm giữ hơn 591 triệu cổ phần của công ty.
 • Tại Việt Nam, ông Vượng được biết đến là nhà đầu tư bất động sản thành công nhất.  Và trở thành tỷ phủ tỷ đô đầu tiên của Việt Nam. Lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes bầu chọn…

 Thậm chí giới đầu tư bất động sản cũng phải thể hiện sự kính phục của mình với các bộ sưu tập dự án khủng của ông Vượng như:

 • Hệ thống Vinpearl Resort có cáp treo vượt biển dài nhất thế giới
 • Khu đô thị Royal City nơi có dự án sân trượt băng tự nhiên trong nhà dài nhất Việt Nam
 • Trung tâm thương mại lớn nhất Châu á với diện tích 230.000 m2
 • Vinhomes với dự án Vinhomes Tân Cảng có tòa nhà cao nhất Việt Nam 81 tầng
 • Khu  đô thị Times City có thủy cung ngầm lớn nhất Việt Nam, Vincome Centertại TP.HCM…

Phạm Nhật Vượng là ai và câu chuyện về tỷ phủ triệu đô giàu nhất Việt Nam 2

Với tâm thế của một nhà đầu tư từng trải, lão luyện nên ông Phạm Nhật Vượng đã có thể giữ vững được ngôi vị của mình là một trong những người giàu nhất ở Việt Nam. Bên dạnh thành công đó luôn là sự đầu tư về tâm sức, mồ hôi, nước mắt cũng như đam mê, nhiệt huyết mãnh liệt của ông. Không có bất kì thành công nào trải thảm đỏ cả và ông Vượng chính là một tấm gương sáng cho giới trẻ, dám đương đầu với mạo hiểu để tạo ra cho mình cơ hội làm giàu. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang