Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man

Bị xem là manga hài nhảm vào những ngày đầu ra mắt, Mashle: Magic And Muscles đang ngày càng thu hút nhiều độc giả và từng bước tiến đến vị trí trụ cột của Shonen Jump, tiếp bước Kimetsu No Yaiba, Black Clover và My Hero Academia.

Sơ lược về Mashle

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man

Mashle là tựa manga được sáng tác bởi tác giả Hajime Komoto và ra mắt lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2020. Lấy bối cảnh tại một thế giới toàn những phù thủy, Mashle đưa người đọc theo chân Mash, một cậu trai mồ côi không thể sử dụng pháp thuật và hành trình vươn lên vị trí thành viên hội đồng phù thủy của cậu.

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 2

Nhìn sơ qua, có thể thấy Mashle rất giống, thậm chí sao chép khá nhiều chi tiết từ tác phẩm Harry Potter của nhà văn J. K. Rowling. Truyện cũng có ngôi trường pháp thuật, cũng có phân loại học sinh thành các nhà khác nhau, cũng có trò thể thao giống Quidditch cùng các môn học pháp thuật quen thuộc. Ngay cả tiêu đề chương, Mashle cũng sử dụng y xì công thức đặt tên của Harry Potter! Chính sự tương đồng này đã khiến truyện bị nhiều người đánh giá tiêu cực trong thời gian đầu. Mặc dù vậy, Mashle vẫn có nét riêng của mình và không ngừng phát triển theo thời gian. Cho đến hiện tại, truyện đã ra được 27 chương và dần nhận được ngày càng nhiều những nhận xét tích cực. Truyện cũng là tựa manga mới duy nhất lọt top 15 truyện tranh được đọc nhiều nhất trên trang web của Shueisha.

Sự kết hợp giữa Harry Potter và One Punch Man

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 3

Như đã nói ở trên, mặc dù thế giới của Mashle cực kì giống với Harry Potter thế nhưng truyện vẫn rất độc nhất, cuốn hút. Yếu tố lớn nhất tạo nên sự riêng biệt của manga này chính là nhân vật chính – Mash Vandead. Vốn là một đứa trẻ mồ côi, không có pháp thuật, Mash đã được ông/cha nuôi giấu sâu trong rừng, ngày ngày luyện tập cơ bắp. Điều này khiến cho Mash có một cơ thể cực kì cường tráng, mạnh không thua gì “Thánh Phồng Tôm” Saitama trong One Punch Man (khác cái là Mash vẫn có tóc, Saitama thì không).

Sức mạnh này của anh chàng đã tạo ra vô số tình huống dở khóc dở cười mà chính độc giả cũng không thể ngờ nổi. Mash có thể dễ dàng hất bay pháp thuật diệt rồng, “đi bộ” xuyên qua mê cung tường đá hiểm trở, chạy bộ nhanh hơn cả dùng chổi bay, bay bằng cách đạp chân liên tục trên không trung, ném bóng vào lưới và khiến nó bay vòng cung về tay mình,… Có thể nói, nếu Saitama dùng sức mạnh để đấm quái vật, thì Mash dùng nó để làm đủ thứ trò “con bò” trong thế giới phù thủy.

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 4

Quạt nhanh như Flash!

Ngoài sức mạnh khó tin, Mash còn sở hữu một bộ não…toàn bánh su kem (nói cách khác, cậu cực kì ngu). Mọi hành động của Mash hoàn toàn không có suy tính gì mà chỉ đến từ suy nghĩ đơn giản của chính cậu ta. Cũng nhờ vậy mà Mash có được những người bạn rất đáng tin cậy, cùng cậu làm những chuyện kinh thiên động địa mà không phải ai cũng dám làm (chôn sống phó hiệu trưởng chẳng hạn).

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 5

Nhân vật chính bình tĩnh nhất Shonen Jump là đây

Mặc dù theo những đặc điểm kể trên, Mash có vẻ giống một tên đầu óc ngu si, tứ chi phát triển thế nhưng tác giả Hajime đã khéo léo lồng ghép các yếu tố cảm xúc tình cảm gia đình, sự chính trực vào nhân vật này và khiến cậu ngày càng được độc giả yêu thích.

Ưu điểm của Mashle

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 6

Sử dụng yếu tố giai cấp để tạo chiều sâu cho câu chuyện: Khác với Harry Potter, thế giới trong Mashle có sự phân biệt giai cấp rất đáng sợ giữa những phù thủy và người thường. Bất kì ai không có pháp thuật sẽ bị triệt tiêu, còn ai có sức mạnh lớn sẽ được tham gia vào hội đồng với quyền lực tuyệt đối. Sự khác nghiệt của bộ máy này là nguyên nhân chính khiến các sự kiện trong truyện diễn ra và cũng chính là yếu tố khiến Mashle có chiều sâu hơn. Hiện tại, đây cũng là yếu tố duy nhất giúp mạch truyện Mashle phát triển.

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 7

Yếu tố hài hước bất ngờ độc đáo: Mặc dù sở hữu nét vẽ đơn giản có phần thô kệch, Mashle lại rất biết cách tận dụng nó để chọc cười người xem. Truyện cũng sử dụng những nước đi khó lường vượt ngoài tầm nhận thức độc giả để tạo nên chất hài hước vô cùng riêng biệt.

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 8

Hướng phát triển đúng với thị hiếu: Nếu chỉ dừng lại ở những tình tiết “hài nhảm” không có mục đích, Mashle có lẽ đã chết từ sớm chứ không còn tồn tại đến tận nay. Bằng cách thêm vào mục tiêu phấn đấu cho nhân vật, các thử thách từ thế lực đối địch cùng việc mở rộng các mối quan hệ của Mash, truyện đem đến cho độc giả những trải nghiệm chất lượng hơn, đồng thời tạo nên giá trị tương lai cho chính mình. Mấy ai có thể cưỡng lại cuộc chiến giữa các học sinh, đã vậy còn biết sử dụng pháp thuật đâu, đúng không nào?

Mashle có trở thành trụ cột của Shonen Jump?

Review Mashle: Khi Harry Potter không có phép thuật nhưng lại khỏe như One Punch Man 9

Hiện tại, Mashle đã phát hành được hai tập truyện và đạt được doanh số khá ổn đối với một manga mới. Truyện cũng được đề cử trong các giải thưởng lớn tại Nhật Bản với sự ủng hộ từ đông đảo độc giả trong nước.

Với những gì tác giả Hajime đang cố gắng xây dựng cùng các ưu điểm nói trên, Mashle sẽ còn đó rất nhiều tiềm năng để phát triển trong tương lai. Yếu điểm lớn nhất của truyện là phần hình ảnh cũng đang được cải thiện nhanh chóng. Nếu có thể tận dụng tốt những gì sở hữu đồng thời thêm vào những nguyên liệu ăn khách khác, Mashle hoàn toàn có thể trở thành trụ cột của Shonen Jump trong những năm tiếp theo. Mong rằng truyện sẽ không làm người đọc thất vọng và ngày càng nổi tiếng hơn trong thời gian tới.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang