Sau khi bị cấm cửa, Tik Tok đâm đơn kiện Donald Trump trực tiếp nhằm kháng lệnh mới

Sau khi ra sắc lệnh cấm Tik Tok hoạt động tại nước Mỹ, ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng này đã chia sẻ về việc sẽ tiến hành các thủ tục pháp lý và khởi kiện về hành động vô căn cứ của tổng thống Mỹ Donald Trump để tiếp tục được phép hoạt động một cách an toàn nhất cho cả họ lẫn người dân Mỹ.

Sau khi bị cấm cửa, Tik Tok đâm đơn kiện Donald Trump trực tiếp nhằm kháng lệnh mới

Trong ngày 6/8 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền xét xử của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, và Tencent, chủ sở hữu của WeChat, sau 45 ngày tới nhằm "bảo vệ an ninh quốc gia". Trước đó vài ngày, Trump nói TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận thoái vốn, yêu cầu chủ sở hữu ByteDance bán cổ phần và hoạt động của TikTok tại Mỹ cho Microsoft hoặc một công ty nào đó, nếu không mạng xã hội này sẽ phải rút khỏi Mỹ từ ngày 15/9.

Sau khi bị cấm cửa, Tik Tok đâm đơn kiện Donald Trump trực tiếp nhằm kháng lệnh mới 2

Không lâu sau khi sắc lệnh cấm hẳn các hoạt động vận hành lẫn kinh doanh áp dụng cho cả hai công ty ByteDance (ứng dụng Tik Tok) và Tencent (ứng dụng WeChat) với lý do "đe dọa an ninh quốc gia", phía Tik Tok đã có động thái đầu tiên khi dự định sẽ nộp đơn kiện ngay trong đầu tháng 8 này, cáo buộc chính quyền Trump vi hiến khi cấm mạng xã hội này hoạt động ở Mỹ. Đơn kiện sẽ lập luận rằng hành động của Tổng thống Donald Trump là vi hiến vì không cho công ty cơ hội phản ứng, đồng thời nêu việc chính phủ Mỹ dùng vấn đề an ninh quốc gia để biện minh cho sắc lệnh cấm TikTok là vô căn cứ.

Sau khi bị cấm cửa, Tik Tok đâm đơn kiện Donald Trump trực tiếp nhằm kháng lệnh mới 3

Về phía Trung Quốc, sau khi lệnh cấm được ban hành đã gây tác động ngay lập tức đến thị trường chứng khoán tại đây. Theo CNBC, chỉ số chứng khoán công nghệ Hang Sheng - bao gồm 30 tập đoàn công nghệ niêm yết tại Hong Kong - lao dốc 2,51%. Ở Trung Quốc đại lục, chỉ số ChiNext (Thâm Quyến) và Star 50 (Thượng Hải) sụt lần lượt 2,4% và 3,1%. Chỉ số CSI 300 index gồm các cổ phiếu lớn niêm yết ở cả hai sàn giảm 1,4%.

Giá cổ phiếu của hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc lao dốc nghiêm trọng. Giá cổ phiếu Tencent - công ty mẹ của ứng dụng WeChat - tụt 5,04%. Hậu quả là giá trị vốn hóa của tập đoàn Internet lớn nhất Trung Quốc lao dốc 45 tỷ USD. Giá cổ phiếu SMIC, Xiaomi, ZTE và Alibaba lần lượt sụt giảm 8,7%, 3%, 2,58% và 3,04%. Tính chung, cổ phiếu công nghệ Trung Quốc trên sàn chứng khoán Hong Kong bay hơi hơn 100 tỷ USD.

Sau khi bị cấm cửa, Tik Tok đâm đơn kiện Donald Trump trực tiếp nhằm kháng lệnh mới 4

Trước làn sóng căng thẳng này, nếu cả đơn kiện cũng được phía Tencent đưa cùng ByteDance sẽ tạo một vụ kiện khá lớn tạo áp lực hơn cho Mỹ. Dù vậy, nói về quy mô của Tik Tok hiện tại ở Mỹ thực tế không phải là con số nhỏ. Với ước tính khoảng 1 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới, Mỹ luôn lo lắng rằng Tik Tok có thể bị thao túng bởi các nước khác nhằm đánh cắp thông tin và những mục đích bất chính khác như nhận diện khuôn mặt, địa chỉ nhà, số điện thoại, các tin nhắn ẩn...

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang