Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel

Là một trong những nhân vật Marvel đã ra mắt từ đầu những năm 1970, Shang-chi được Marvel quyết định phát triển sau một thất bại nhỏ nhưng bù lại nhận được khá nhiều thành công và quyết định được đưa lên màn ảnh lớn trong năm 2021 này. Hãy cùng bài viết tìm hiểu Shang-chi là ai và sức mạnh thật sự của anh là gì nhé.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel

TIỂU SỬ NHÂN VẬT SHANG CHI MARVEL

Tổng quát, Shang Chi là một nhân vật có xuất thân trong một gia đình tội phạm khi cha mình - Dr.Fu Manchu là chủ một tập đoàn với tham vọng làm bá chủ thế giới với các hoạt động đen tối của tập đoàn khổng lồ của mình. Dĩ nhiên, không đi theo con đường tội phạm của gia đình, Shang Chi mở ra một lối đi khá mới lạ đến với cuộc sống siêu anh hùng của mình dưới cái bóng của người cha.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 2

Từ bé, Shang Chi đã được cha mình huấn luyện để trở thành một sát thủ thật sự để chuẩn bị tương lai kế nghiệp cho anh. Tuy nhiên, nhận ra ý đồ và sự thật của cha mình, Shang Chi quyết định giả chết trong nhiệm vụ đầu tiên và lẩn trốn để chiến đấu chống lại đế chế tội ác của Fu Manchu cha mình. Sau khi liên minh với kẻ thù của cha mình - Nayland Denis Smith, Fu Manchu phát hiện ra con mình đã tạo phản và quyết định luôn cho người truy tìm để hạ sát anh.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 3

May mắn thoát chết sau đợt ám sát của cha, anh lại tiếp tục bỏ đi để rèn luyện kĩ năng của mình thêm nữa. Trong chuyến phiêu lưu của mình, anh gặp được đối thủ chính của mình - Cat (Shen Kuei) và hợp tác cùng Iron Fist, Jack of Hearts, White Tiger và một số anh hùng khác để hạ gục Corporation.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 4

PHẦN SPIDER-ISLAND: DEADLY HANDS OF KUNG FU

Trước sự kiện Spider-Island bắt đầu, Web Madame mới - Julia Carpenter nhờ Shang-Chi dạy Spider-Man võ thuật để bù đắp cho sự mất mát của Giác quan Nhện (Spider-sense). Shang phải đeo găng tay và giày từ tính đặc biệt trong các buổi luyện tập của họ để giúp Spider-Man phát triển kĩ năng chiến đấu độc đáo kết hợp vs năng lực nhện của mình.

Khi người dân New York đều có đc năng lực tương tự, Spider-Man buộc phải sử dụng những kĩ năng Shang-Chi đã đào tạo trong một số tình huống. Khi giác quan nhện quay lại, nó kết hợp với kĩ năng mà Shang-chi chỉ dạy khiến Spidey lật ngược được thế trận và đánh bại Tarantula.

Khi người dân New York đều có sức mạnh mới tương tự, Spider-man buộc phải dùng võ thuật của Shang Chi đã dạy để chiến đấu thực tế. Khi Spider-sense trở lại, Spider-man kết hợp vốn tự có và võ thuật mới học để lật ngược tình thế và chiến thắng trước Tarantula. Tuy nhiên, trong thời gian này thì Shang Chi cũng nhiễm độc nhện và may mắn không chết, bù lại lại có thêm sức mạnh giống Spider-man. Như hổ mọc thêm cánh, Shang Chi cùng Spiderman bảo vệ New York trước hàng loạt các băng đảng tội phạm có năng lực nhện giống anh.

Trong thời gian này, anh cũng gặp những cơn ác mộng liên quan đến vũ khí Immortal và thấy mình như đang tấn công những người dân vô tội. Khi kể việc này tới Madame Web, bà không nói gì mà chỉ cho anh vài lời tiên đoán không thể hiểu được. Sau khi cùng Iron Fist chiến đấu, cả hai phát hiện ra rằng họ đã có những cơn ác mộng giống nhau. Cuộc nói chuyện của họ bị gián đoạn bởi Bride of Nine Spiders xuất hiện và hẹn Danny nói chuyện với cô trên mái nhà. Cảm giác có việc gì đó sắp xảy ra, Shang bám theo hai người và chứng kiến Bride tấn công và làm tê liệt Iron Fist. Chạy tới để cứu bạn mình, Shang sử dụng quyền năng nhện mới có được dễ dàng hạ Bride, nhưng anh lại bị phục kích bất ngờ và bị đánh bại.

PHẦN THE WEB OF DECEIT

Sau đó, Shang thức dậy tại căn hộ của mình và nhận đc sự hỗ trợ từ Silver Sable, Shang-Chi đã kết luận rằng Bride of Nine Spiders là nguồn gốc của những cơn ác mộng. Anh đã tìm ra một  con phố ở một trong những giấc mơ của mình và theo dõi Bride tới một ngôi nhà bỏ hoang ở Hamilton Heights. Ngôi nhà có ảnh hưởng xấu đến các giác quan của Shang, làm suy yếu phản xạ của anh bất chấp giác quan nhện mà anh có đc. Sau khi vượt qua những ảo giác và cạm bẫy, anh đã tìm thấy Bride và các vũ khí  Immortal mà cô ta đã bắt. Shang một mình chống lại ả bất chấp hiện trạng của mình, anh đã giải thoát Iron Fist và các vũ khí còn lại.

Mặc dù bị suy yếu, Danny vẫn đánh bại Bride bằng cú đấm huyền thoại của anh ta, sau đó cô ta còn lĩnh trọn cú đá của Shang-chi. Khi Danny cố gắng đánh thức Bride of Nine Spiders, Shang-Chi đuối sức do bị mất giác quan và đi mất. Lúc đó Ai Apaec xuất hiện và tiết lộ mình là kẻ chủ mưu thật sự vụ bắt cóc các Weapons Immortal. Ông ta giải thích rằng ông đã nói chuyện với the Queen, và cử Bride là kẻ thực hiện. Iron Fist chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với mối đe dọa này một mình, Shang-chi phục hồi sau đó.

PHẦN SPIDER-ISLAND

Madame Web cho Shang-Chi là người có quyền hạn nhện mạnh nhất trên Manhattan. Khi cô thấy Iron Fist chiến đấu với kẻ mạo danh Spider-Man và Spider-Man gần đó, cô ấy đã cùng Shang-Chi đến để giúp đỡ Danny. Bride of Nine Spiders đột nhiên tấn công và bắt cóc các vũ khí Immortal một lần nữa. Khi đó Shang-Chi đang cố gắng tìm ra những gì giấc mơ kỳ lạ trước đó có nghĩa là gì, Silver Sable cho anh biết rằng cô đã tìm thấy địa điểm ở Manhattan có thể là hang ổ của Bride of Nine Spider. Mặc dù Shang-Chi đánh bại Bride of Nine Spiders và giải cứu cho Iron Fist, anh phát hiện ra rằng người chịu trách nhiệm cho mọi chuyện là con quỷ Ai Apaec, kẻ muốn ăn hết các vũ khí Immortal. Shang-Chi đối mặt với Ai Apeac, Iron Fist chạy đến giải cứu các vũ khí Immortal khác. Shang-Chi biến thành một con nhện trong trận chiến, nhưng Iron Fist sử dụng Chi của anh ta để chữa cho Shang-Chi, Iron Fist lại suy yếu. Sau đó, Iron Fist và phần còn lại của vũ khí Immortal được tự do, Shang-Chi đánh bại rồi giao Ai Apaec cho các Avengers để bỏ tù hắn một lần nữa.

GIA NHẬP ĐỘI AVENGERS

Khi sự kiện The Avengers vs X-men kết thúc, Captain America và Iron Man bắt đầu tìm thêm các thành viên mới cho đội Avengers của mình. Trong đó, Shang Chi là một trong những người được lựa chọn đầu tiên. Anh đồng ý lời mời này và coi nó như một cơ hội để học hỏi và thử thách bản thân. Stark cũng thừa nhận Shang-chi, Master of Kung-Fu, là một chiến binh cận chiến đáng kinh ngạc, anh ta kết hợp những lợi thế từ vũ khí truyền thống của Shang với công nghệ và cung cấp các thiết bị cá nhân cho anh ấy.

SỨC MẠNH VÀ KĨ NĂNG CỦA SHANG CHI

Chi Nâng Cao:

Bằng việc tập trung cao độ, anh có thể khai thác nguồn khí Chi thần bí của mình, tăng khả năng ở cả thể chất lẫn tinh thần vượt mức giới hạn

Vận khí công Chi:

Qua thời gian rèn luyện cơ thể cao độ, Shang Chi có thể vượt qua giới hạn thể chất của người thường và vận khí để mở ra các khả năng đặc biệt:

 • Thiền: Xua tan mọi cảm xúc tức giận, căm thù, và làm chủ mọi suy nghĩ của bản thân mình ở mức cao nhất
 • Nhìn thấy tương lai: Anh có thể nhìn trước một số sự kiện trong tương lai gần, chỉ thoáng qua thôi
 • Làm chủ tâm trí: Shang Chi có thể tự bảo vệ tâm trí khỏi các đòn tấn công về tinh thần, suy nghĩ và điều khiển trí óc của đối phương
 • Siêu giác quan: Có thể cảm nhận được bằng 5 giác quan hơn người thường, đặc biệt có thể phát hiện nhịp thở và nhịp tim của đối thủ
 • Cảm nhận năng lực ngoại cảm: Shang Chi có phát triển một loại giác quan ngoại cảm cho phép anh phát hiện và theo dõi mục tiêu bằng cách kết hợp với tâm trí của người đó
 • Cơ thể tự thích ứng: Cơ thể do rèn luyện cũng có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt nhất, cho phép anh tự điều chỉnh theo đó để luôn sẵn sàng chiến đấu
 • Điều khiển cảm xúc: Không chỉ tự bảo vệ, anh có thể kiểm soát và điều khiển cảm xúc của con người hay vật thể sống khác
 • Siêu phản xạ: Khả năng phản xạ siêu cường, né được cả đạn từ súng máy và súng bắn tỉa
 • Siêu giáp: Khả năng tạo một lớp giáp sinh học để bao bọc bảo vệ cơ thể (đã sẵn cứng của mình)
 • Siêu phục hồi: Khi bị thương, anh có thể tập trung thiền để truyền năng lượng và hồi phục trong thời gian ngắn

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 5

KĨ NĂNG

 • Võ thuật Kung Fu: Shang Chi được xưng tên là một trong những võ sĩ vĩ đại nhất trên Trái Đất của Marvel, khi anh được huấn luyện từ khi mới sinh ra để trở thành chiến binh mạnh nhất. Không chỉ Kung Fu, anh còn thông thạo nhiều môn võ thuật khác nhau để thành thục võ thuật của mình. Sức mạnh tuyệt vời nhất của anh là khí Chi cho phép anh tấn công từ xa, vượt qua những rào cản như gạch, bê tông và sắt, chịu được tấn công vật lý đến mức phi thường, và gần như ko thấy đau đớn và khó chịu. Shang Chi thậm chí đã đánh bại Iron Fist trong một cuộc chiến tay đôi.
 • Thể chất siêu phàm: Trải qua các đợt huấn luyện khắc nghiệt nhất có thể, Shang Chi sở hữu mọi thứ từ sức mạnh, tốc độ, sức bền và sức chịu đựng vượt xa giới hạn của con người có thể đạt được. Đặc biệt, tốc độ phản xạ và sức chịu đựng của anh gần như đạt mức siêu năng lực nhưng chỉ do tập luyện mà ra.
 • Thiện xạ: Anh có thể ném các vũ khí tầm xa như phi tiêu với độ chính xác gần như hoàn hảo
 • Bậc thầy về vũ khí: Anh có thể sử dụng gần như tất cả các loại vũ khí trong võ thuật Trung Quốc như song kiếm, kiếm bướm, kiếm đuôi bò, gậy, côn nhị khúc cả đơn và đôi.
 • Kiểm soát hệ thần kinh: Shang Chi có thể tự kiểm soát hệ thần kinh của mình để điều khiển chống các tác động từ bên ngoài vào bên trong cơ thể của mình như chống lại thuốc, chất độc, dòng chảy máu, giảm đau...
 • Thuần thục về huyệt đạo: Không chỉ huyệt đạo của bản thân, anh có thể nhận biết huyệt đạo của đối phương để có thể điểm huyệt để gây sát thương hoặc tàn phế tùy theo ý muốn
 • Kĩ năng của gián điệp hiện đại: Sau khi trải qua một khóa đào tạo của MI-6, anh đã quen thuộc với nhiều chiến thuật và phương pháp hoạt động gián điệp.
 • Triết Học Gia: Shang Chí có một kiến thức sâu rộng của triết học phương Đông.
 • Dân đánh cá lành nghề

SHANG CHI BƯỚC VÀO VŨ TRỤ PHIM MARVEL

Shang-Chi sở hữu sức mạnh của một người đàn ông bình thường được tập luyện thường xuyên, Shang có thể nâng nhiều nhất hai lần trọng lượng cơ thể của mình, hay 350 lbs. Thông qua sử dụng chi, Shang có thể tạm thời làm tăng sức mạnh thể chất của anh lên một giới hạn không rõ.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 6

Với bộ phim riêng về Shang-Chi, tác phẩm mang tựa đề chính thức là Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Nhân vật siêu anh hùng gốc Á đầu tiên của MCU dự kiến do Simu Liu – tài tử người Canada thể hiện.

Shang-Chi là ai? Siêu anh hùng Châu Á đầu tiên chuẩn bị xuất hiện trong vũ trụ Marvel 7
Simu Liu là người thể hiện nhân vật siêu anh hùng mới Shang-Chi của MCU

Đáng chú ý, Lương Triều Vỹ là người đảm nhận vai The Mandarin – ác nhân đứng đầu tổ chức Ten Rings. Trong nguyên tác truyện tranh Marvel, đây là kẻ thù truyền kiếp của Iron Man. Tuy nhiên, sắp tới, khán giả mới được thực sự gặp gỡ nhân vật. Trước đó, trong Iron Man 3 (2013), một diễn viên đóng thế có tên Trevor Slattery (Ben Kingsley) tự nhận mình là The Mandarin, nhưng sau đó để lộ thân phận thực sự. Chi tiết từng khiến bom tấn bị nhiều fan ruột của truyện tranh Marvel phàn nàn.

Cho tới trước sự kiện San Diego Comic-Con năm nay, có nhiều tin đồn xoay quanh dự án Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings. Một trong số đó là việc người hùng Shang-Chi chính là con ruột của The Mandarin. Tuy nhiên, khán giả buộc phải chờ tới 12/2/2021 để tìm thấy câu trả lời chính xác.

The Mandarin thứ thiệt chuẩn bị lộ diện trong MCU, do Lương Triều Vỹ thể hiện
The Mandarin thứ thiệt chuẩn bị lộ diện trong MCU, do Lương Triều Vỹ thể hiện

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang