Tìm hiểu về dịch vụ tang lễ 4.0 quét mã QR đang rất thịnh hành tại Nhật Bản

Loại hình dịch vụ tang lễ 4.0 đang nhận về khá nhiều sự quan tâm và ủng hộ từ những người hiện đại ở Nhật Bản

Theo như truyền thống của người Nhật Bản từ xưa đến nay thì sau khi một người qua đời, hài cốt của họ sẽ được đặt trong những ngôi mộ của dòng họ, để rồi người con trai trưởng của gia tộc sẽ giữ vai trò trông nom cho những ngôi mộ này. Tuy nhiên khi mà Nhật Bản đang đứng trước việc già hóa dân số, các gia đình đang có xu hướng rời xa những khu mộ của tổ tiên, nhiều gia đình không có con trai để đảm nhận việc trông mộ....đã khiến cho số lượng mộ mới và người trông mộ trở nên mất cân bằng hơn bao giờ hết.

Trong một chia sẻ mới nhất từ nhà sư Tomohiro Hirose, người chịu trách nhiệm điều hành một nghĩa trang truyền thống thì có hơn một nửa số ngôi mộ tại đây không có một ai để trông coi cả.

Tìm hiểu về dịch vụ tang lễ 4.0 quét mã QR đang rất thịnh hành tại Nhật Bản

Và để giải quyết được vấn đề thiếu người chăm sóc thì một cơ sở nghĩa trang hiện đại mang tên Kuramae-ryoen đã được giới thiệu với dịch vụ lưu giữ hài cốt trong một khoảng thời gian nhất định, thông thường sẽ kéo dài khoảng 3 thập kỷ. Theo đó những bộ hài cốt của người đã khuất sẽ được đưa đến những đài tưởng niệm tập thể.

Tìm hiểu về dịch vụ tang lễ 4.0 quét mã QR đang rất thịnh hành tại Nhật Bản 2

Những người đã khuất sẽ có một tấm thẻ riêng, bao gồm tên và mã QR trên mỗi tấm thẻ để nhận biết được danh tính người đã khuất. Những nhà sư làm việc tại nơi đây sẽ đảm nhận việc cầu nguyện thường xuyên cho linh hồn của những người quá cố.

Tìm hiểu về dịch vụ tang lễ 4.0 quét mã QR đang rất thịnh hành tại Nhật Bản 3

Hidenobu Shinnaka, đại diện của Daifuku - công ty đảm nhận việc xây dựng nghĩa trang 4.0 này đã cho biết, kể từ khi loại hình dịch vụ này được ra mắt thì công ty đã xây dựng hệ thống cho hơn 60 địa điểm tổ chức tang lễ ở Nhật Bản. Chưa kể một số quốc gia châu Á khác cũng đang có động thái quan tâm đến loại hình này.

Tìm hiểu về dịch vụ tang lễ 4.0 quét mã QR đang rất thịnh hành tại Nhật Bản 4

Những nghĩa trang 4.0 ra đời không chỉ giúp cho người sống thăm viếng người đã khuất một cách đơn giản hơn mà còn giúp cho họ có thể tiết kiệm được một lượng kinh tế rất lớn. Cũng theo như công ty cho biết thì trung bình dịch vụ này chỉ có giá khoảng 7.100 USD, so với chi phí làm mộ truyền thống thì nó chỉ bằng một nửa mà thôi.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang