Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc

Tiểu thuyết, đặc biệt là tiểu thuyết Trung Quốc luôn có rất nhiều thuật ngữ khó hiểu như tổng tài, đam mỹ, cung đấu, huyền huyễn,... Đừng lo! Bài viết này chính là tất cả những gì bạn cần để hiểu toàn bộ chúng!

Tổng tài là gì?

Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc

Tổng tài là thuật ngữ thường dùng để chỉ người đứng đầu một công ty, tập đoàn hoặc tổ chức nào đó. Điểm chung của dạng nhân vật này là cực kì đẹp trai và có rất rất rất...nhiều tiền. Ví dụ điển hình nhất hiện nay chính là "sếp" Sơn Tùng MTP trong MV mới của anh - "Chúng Ta Của Hiện Tại".

Bách hợp là gì? Đam mỹ là gì?

Bách hợp là từ dùng để chỉ mối quan hệ giữa nữ giới với nhau. Tại Nhật Bản, bách hợp được gọi là Yuri và được sử dụng khá nhiều trong anime,manga.

Trái ngược với bách hợp là đam mỹ - tình cảm giữa nam giới với nhau. Đam mỹ có tên tiếng Nhật là yaoi và được rất nhiều hủ nữ yêu thích. Bạn muốn biết thêm về đam mỹ và hủ nữ ư? Xem bài viết chi tiết tại đây nhé:

Yaoi, BL, đam mỹ là gì? Vì sao những manga này luôn được tìm kiếm nhiều khủng khiếp trên Google?

Dị giới là gì? Huyền huyễn là gì?

Thế giới khác với thực tế. Thường có những yếu tố kì bí trái với luân lí thông thường. Dị giới thường sẽ đi kèm với huyền huyễn, thể loại có bối cảnh siêu tưởng với ma thuật, ma quỷ, thần tiên,...

Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc 2

Cung đấu là gì?

Cung đấu là thể loại đấu đá, tranh quyền đoạt phận trong cung đình. Cung đấu được sử dụng rất nhiều trong những bộ phim của TVB và các tác phẩm drama Hàn Quốc.

Ngược là gì? Sủng là gì?

Ngược là từ dùng để chỉ hành động ngược đãi về tinh thần hay thể xác các nhân vật. Ngược thường đi chung với S&M (bạo dâm, khổ dâm). Trái với ngược là sủng. Nhân vật lúc này sẽ được chiều chuộng hết mực và sống sung sướng hạnh phúc.

Nữ tôn là gì? Nữ hiệp là gì?

Tiểu thuyết nữ tôn mang nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ. Nữ chính thường rất ngầu, cá tính và mạnh mẽ. Trong bối cảnh giang hồ đấu đá nhau, nữ tôn sẽ được gọi là nữ hiệp.

Nữ phẫn nam trang là gì?

Thuật ngữ này dùng để chỉ những nữ nhân vật cải trang thành nam giói. Ví dụ điển hình nhất cho nữ phẫn nam trang là tác phẩm Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài.

Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc 3

Hắc đạo/Hắc bang là gì?

Đây là từ dùng để chỉ các băng nhóm xã hội đen. Cách đây nhiều năm, hắc đạo được sử dụng rất nhiều trong phim Trung Quốc, Hongkong với những tác phẩm tiêu biểu như Người Trong Giang Hồ, Sát Phá Lang, Bến Thượng Hải.

Tiên hiệp là gì?

Đây là thể loại rất quen thuộc với những ai yêu thích tiểu thuyết của Kim Dung. Tiên hiệp thường mang yếu tố thần tiên, đạo võ với nhiều phe phái đối đầu nhau.

Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc 4

Thanh xuân vườn trường là gì?

Đây là thể loại lấy trọng tâm là chuyện tình cảm cùng đời sống của học sinh, sinh viên. Ngoài tiểu thuyết, Trung Quốc cũng có rất nhiều phim sử dụng thể loại này.

Ngôn tình là gì?

Ngôn tình là thể loại mang nhiều yếu tố lãng mạn, tình cảm. Để phục vụ thị hiếu khán giả, ngôn tình thường kết hợp với nhiều thể loại khác nhau và luôn chứa đựng những câu thoại hết sức...sến súa.

Sắc là gì?

Sắc hay H là thuật ngữ để chỉ những tiểu thuyết có cảnh nóng. Nói cho dễ hiểu thì sắc chính là hentai của Nhật Bản.

Tổng tài là gì và bảy bảy 49 thuật ngữ thường gặp trong tiểu thuyết truyện chữ Trung Quốc 5

Xuyên không là gì?

Xuyên không chính là thể loại Isekai trong anime/manga Nhật Bản. Nhân vật chính vì gặp một chuyện nào đó mà được dịch chuyển đến một thời gian/ không gian khác.

Võng du là gì?

Võng du miêu tả cùng lúc cuộc sống ảo trên mạng và cuộc sống đời thật của các nhân vật. Vương Giả Vinh Diệu là ví dụ điển hình cho thể loại này.

Trọng sinh là gì?

Trọng sinh là thể loại nơi nhân vật chết đi sống lại và nhập vào một cơ thể khác. Trọng sinh thường kết hợp với xuyên không hoặc các thể loại khác để tạo nên cốt truyện lôi cuốn.

Nếu yêu thích hoặc có góp ý gì về những nội dung anime/manga Lag.vn đang làm thì hãy like, share hoặc comment để bọn mình cải thiện nhiều hơn trong tương lai!

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang