V-Tuber là gì - Loại hình nội dung mới mẻ và được giới trẻ vô cùng yêu thích trên MXH hiện nay

Dù chỉ mới ra mắt được một vài năm nhưng loại hình V-Tuber lại nhận được rất nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng ở thời điểm hiện tại

Youtube có thể được xem là một trong những nền tảng giải trí lớn nhất thế giới với hơn 2 tỷ người dùng. Cũng trên Youtube thì người dùng cũng có thể đăng tải lên những video với hàng loạt nội dung phong phú, đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là cách mà những Youtuber có thể tiếp cận với nhiều người dùng và trở thành những nhân vật nổi tiếng thông qua việc chơi game, reaction video hay Vlogs.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 1.

Và mới đây nhất thì một loại hình xây dựng nội dung mới đã xuất hiện và trở thành một làn sóng được cộng đồng mạng vô cùng yêu thích, đó chính là Virtual YouTuber (YouTuber Ảo), hay gòn gọi là V-tuber. Thay vì sử dụng người thật, V-Tuber là những kênh Youtube sử dụng streamer là các nhân vật được thiết kế từ hiệu ứng đồ họa và trở thành những nhân vật Anime hoặc những con vật vô cùng dễ thương hoặc gần gủi với người xem.

Những V-Tuber này càng ngày càng thể hiện sức ảnh hưởng của mình và phủ sóng khắp các mặt trận, từ những video Youtube cho những buổi livestream. Được giới thiệu lần đầu tiên từ năm 2015 - 2016 tại Nhật Bản thì loại hình V-Tuber dần được rất nhiều người thuộc nhiều quốc gia ưa chuộng và tạo nên một sức làn sóng ủng hộ mạnh mẽ cùng một mức lợi nhuận cực lớn.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 2.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 3.

Những nội dung mà các V-Tuber này thực hiện cũng tương tự như những kênh Youtube giải trí thông thường, từ chơi game, ca hát, vẽ tranh cho đến tâm sự với người xem. Theo đó thì những người thật đứng sau những nhân vật ảo này đã sử dụng một số công cụ motion-capture (3D, Live2D) để khiến cho avatar mô phỏng theo các hành động thật của họ. 

Chất lượng của những Avatar (chuyển động, biểu cảm có mượt hay không) phụ thuộc rất nhiều vào sự đầu tư của những người họa sĩ vẽ avatar hay chuyên viên Animation để thiết kế chuyển động cho nhân vật.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 4.

Với một vẻ ngoài hoàn toàn khác với phiên bản gốc thì những V-Tubers này có thể biết hóa thành nhiều phong cách khác nhau, tạo nên được niềm vui cho những người xem của mình và nhờ vậy mà xu hướng V-Tuber cũng trở nên thịnh hành hơn, không chỉ ở nước ngoài mà còn dần du nhập về Việt Nam nữa.

Đa phần thì các V-Tuber sẽ hóa thân thành những nhân vật Anime mà họ yêu thích vì phần lớn những người này đều là fan của Anime/ Manga hay văn hóa Nhật Bản. Không chỉ Youtube mà loại hình V-tuber này còn nổi tiếng trên nhiều nền tảng khác nhau như BiliBili hay NicoNico Douga. Không chỉ tạo niềm vui trên những nền tảng MXH mà những V-tuber này còn tham gia những sự kiện, đóng quảng cáo cho thương hiệu ngoài đời thực.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 5.

Đáng chú ý nhất chính là Ami Yamato, một V-tuber từng xuất hiện từ năm 2011 nhưng phải cho đến khoảng năm 2015 thì cô nàng này mới nhận được sự chú ý của cộng đồng game thủ. Ngoài ra thì một số V-Tuber đầu tiên từng khiến cho cộng đồng mạng không khỏi chao đảo như Kizuna Ai, Kaguya Luna, Mirai Akari và Nojaloli đều có cho mình lượng người hâm mộ cũng như tương tác cực khủng mỗi khi xuất hiện.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 6.

Thế hệ V-Tuber đầu tiên có chất lượng tương đối tệ bởi công nghệ xử lý hình ảnh vẫn chưa được tốt, tuy nhiên những nội dung V-Tuber vẫn thu hút được một lượng lớn người xem bởi sự giải trí và sáng tạo mà họ mang lại. Cho đến cuối năm 2018 đã đánh dấu sự xuất hiện của hơn 4000 V-Tuber khác nhau dù cũng không ít người đã chính thức giải nghệ.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 7.

Ở thời điểm hiện tại ngoài việc thực hiện những nội dung video đăng tải lên Youtube thì các V-Tuber cũng bắt đầu thực hiện việc livestream và tương tác với người hâm mộ của mình, nhờ vậy mà họ liên tục thu hút được thêm sự chú ý từ cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng Anime toàn thế giới.

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 8.

Những V-Tuber cũng có các kiếm tiền tương tự như những streamer hay Youtuber bình thường từ khoản tiền donate của người hâm mộ hoặc theo lượt đăng kí theo số lượt views của mỗi video. Nếu họ làm cho công ty thì các V-tuber sẽ nhận cho mình tiền liên hàng tháng cũng như là số tiền lợi nhuận mà họ thu được từ Super Chart.

Bao nhiêu đó vẫn chưa đủ, nếu bạn là một V-Tuber đủ nổi tiếng thì có thể kiếm tiền thông qua bản quyền hình ảnh, quảng cáo, bán merch hình ảnh của bản thân với một số sản phẩm như áo, đĩa nhạc....

Cũng như thông tin từ Motoaki Tanigo, CEO của CoverCorp, quản lý Hololive thì một V-Tuber có thể kiếm cho mình đến 40.000 USD một tháng (tương đương 980 triệu VND và chưa tính thuế).

V-Tuber, những cô gái hoạt hình triệu view của Youtube khiến dân otaku mê tít - Ảnh 9.

Có thể thấy được rằng sức hút của các V-Tuber là không thể chối cãi, dù là một người có ý định trở thành một V-Tuber hay chỉ là một người xem thông thường thì cũng có thể thấy được rằng hướng xây dựng nội dụng này vẫn đang phát triển một cách bền vững và vượt trội trong thế giới giải trí của giới trẻ hiện tại.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang