Xuất hiện vết loá mặt trời lớn nhất từng được phát hiện

Được mệnh danh là "siêu ngọn lửa", các nhà khoa học vừa công bố vết lóa mặt trời lớn nhất từng được phát hiện. Rất may là vết lửa này cách chúng ta 400 năm ánh sáng.

Mới đây, các nhà thiên văn học vừa phát hiện một trong những vết loá mặt trời mạnh nhất từng được phát hiện. Được quan sát trong hệ thống Orion, "siêu tia lửa" lớn đến mức có thể tàn phá bất cứ thứ gì gần đó, chẳng hạn như các ngoại hành tinh. Theo một bài báo công bố về ngọn lửa trên Tạp chí Vật lý Thiên văn, ngọn lửa được ước tính mạnh hơn khoảng mười lần hoặc hơn bất kỳ thứ gì từng thấy từ Mặt trời của chúng ta.

Xuất hiện vết loá mặt trời lớn nhất từng được phát hiện

Các nhà thiên văn học tập trung vào nghiên cứu mới nhất của họ về hệ thống sao được gọi là V1355 Orionis, cách hành tinh của chúng ta 400 năm ánh sáng và có hai ngôi sao quay quanh nhau. 

Những ngôi sao này là một phần của nhóm được liên kết với các siêu sao khác và được biết là có nhiều vết đen mặt trời và các mảng màu đen có kích thước bằng hành tinh phát sinh từ hoạt động điện từ cực mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hệ sao ở xa ở một số bước sóng ánh sáng, sử dụng dữ liệu từ Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh đang Chuyển tiếp và Kính viễn vọng Seimei ở Nhật Bản, để thu được hình ảnh chi tiết nhất về sự phát triển của siêu sao.

Nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một trong những vụ phun trào sao dữ dội nhất từng được phát hiện, một điểm nổi bật với tốc độ cao bùng phát từ một trong những ngôi sao với tốc độ khoảng 3,5 triệu km/h. 

Các tác giả tuyên bố rằng vụ nổ này, có thể là một trong những vụ phun trào khối vành nhật hoa (CME) lớn nhất từng thấy, đã phóng hàng nghìn tỷ tấn vật chất tích điện vào không gian với tốc độ lớn hơn đáng kể so với tốc độ thoát của ngôi sao. 

Xuất hiện vết loá mặt trời lớn nhất từng được phát hiện

Các vết lóa mặt trời là những vụ bùng nổ năng lượng và bức xạ đột ngột và dữ dội xuất hiện trên bề mặt của một ngôi sao, giống như Mặt trời. Chúng được cho là hình thành từ sự tương tác phức tạp giữa từ trường của ngôi sao với plasma của nó, một chất khí dẫn điện bao gồm các hạt tích điện như electron, proton và ion. 

Các vết lóa mặt trời có thể tác động đáng kể đến thời tiết không gian và gây ra bão địa từ, ảnh hưởng đến hoạt động của vệ tinh, viễn thông và lưới điện của Trái đất. Trong trường hợp ngọn lửa mới được quan sát, các tác giả suy đoán rằng những siêu ngọn lửa này có thể đi kèm với sự phun trào lớn của các hạt tích điện có thể xóa sổ sự sống trên bất kỳ hành tinh nào trong đường bắn của chúng. Một điều may mắn là thế giới nhỏ bé của chúng ta ở quá xa và không bị ảnh hưởng bởi "siêu lửa" khổng lồ này. 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Nền tảng X dự tính chỉ cho phép người dùng Premium mới được livestream trên tài khoản của mình

Khoa NguyenNguyễn Tiến Khoa

Là một trong những tính năng hoàn toàn miễn phí dành cho mọi người ở hầu hết các nền tảng mạng xã hội hiện nay, tuy nhiên X (Twitter cũ) đã quyết định sẽ sớm chỉ cho người dùng Premium với mức giá 8 USD mới có quyền livestream trên tài khoản của mình khiến cộng đồng mạng khá bối rối và khó hiểu.

Công Nghệ
Lên đầu trang