Ý nghĩa và nguồn gốc của Black Friday - Ngày hội mua sắm hoành tráng nhất năm

Black Friday là một trong những ngày hội mua sắm lớn nhất năm, tuy nhiên liệu bạn có biết được ý nghĩa và nguồn gốc thật sự của nó hay không?

Black Friday (hay Thứ Sáu Đen Tối) là một trong những sự kiện vô cùng hot một vài năm trở lại đây và trở thành một hiện tượng được những hãng thuộc ngành công nghiệp tiêu dùng và mua sắm tận dụng triệt để.

Ý nghĩa và nguồn gốc của Black Friday

Black Friday bắt nguồn từ nước Mỹ và sự kiện này đã lan rộng ra toàn thế giới, trở thành một trong những ngày khuyến mãi được mong chờ nhất tại nhiều quốc gia khác nhau. Ngày Black Friday thường diễn ra vào thứ Sáu đầu tiên sau ngày Lễ Tạ Ơn (thứ Năm thứ 4 của tháng 11 tại Hoa Kỳ). Đây cũng được xem là thời điểm mở màn cho mùa mua sắm Giáng sinh ở Mỹ, cũng là thời điểm mà mức chi tiêu của người dân nước này đạt mức cao nhất hàng năm.

Xem thêm: Nghiên cứu Nhật Bản cho thấy rất nhiều người hiểu sai nghĩa từ OTAKU!

Tên gọi Black Friday đến từ đâu.

Theo như nhiều người lý giải thì cái tên Black Friday bắt nguồn từ việc sau ngày Lễ Tạ Ơn, các cửa hàng sẽ bắt đầu buôn bắn được, doanh thu tăng mạnh và hiện số dư "màu đen" trong tài khoản ngân hàng của họ (ở thời xưa ở Mỹ , kế toán thường sử dụng mực đỏ để đánh dấu ghi nợ và mực đen để đánh dấu ghi có).

Thậm chí tiếng Anh của Mỹ còn sử dụng một thành ngữ riêng để nói về hiện tượng này, đó chính là "in the black". Nhưng liệu bạn có biết được rằng nguồn gốc của ngày Black Friday nó đen tối hơn rất nhiều so với ý nghĩa ở trên.

Ý nghĩa và nguồn gốc của Black Friday

Tờ The Wall Street Journal từng cho biết rằng Black Friday là một cụm từ từng được sử dụng từ cách đây rất lâu rồi, xuất hiện để nhắc về một sự kiện kinh khủng từ diễn ra vào ngày thứ Sáu. Lần đầu tiên cụm từ này được sử dụng đó chính là vào năm 1869 với câu chuyện được kể lại như sau:

"Hồi đó có một cặp nhà đầu tư tên Jay Gould và James Fisk. Họ đã đầu cơ và làm lũng đoạn thị trường vàng, gây ra một vụ khủng hoảng tài chính và ngày diễn ra sự việc đó đã được gọi là Black Friday"

Xem thêm: Sẽ như thế nào khi các nam tài tử Hollywood hóa thân thành nữ giới?

Không hề có bất kì thông tin chính xác nào trong việc xác định người đầu tiên nghĩ ra cụm từ Black Friday hay việc sử dụng nó sau ngày Lễ Tạ Ơn của Mỹ, nhưng theo một số dự đoán thì nguồn gốc của nó bắt nguồn từ những năm 50 của thế kỷ trước. Tuy nhiên ở thười điểm đó, cụm từ này lại không có bất kì liên quan gì đến việc mua sắm cả.

Theo đó Black Friday được ám chỉ việc những người công nhân quyết định bỏ làm để nghỉ từ ngày thứ Năm Lễ Tạ Ơn cho dến cuối tuần. Một khoảng thời gian sau thì cụm từ này lại được sử dụng bởi cảnh sất để nhắc đến ngày mua sắm nhộn hnhipj nhất của năm, đây cũng là thời điểm ngay trước trận bóng bầu dục thường niên giữa đội Học viện West Point và Học viện Hải quân Hoa Kỳ.

Ý nghĩa và nguồn gốc của Black Friday

Black Friday vẫn là một cụm từ mang ý nghĩa tiêu cực đối với cảnh sát khi mà họ phải đối phó với tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng như bảo vệ an ninh trật tự do lưu lượng người đi mua sắm quá lớn.

Phải cho đến cuối năm 1980 thì cụm từ Black Friday mới bắt đầu liên quan đến ngành bán lẻ lẫn các sự kiện khuyến mãi. Khi nó không còn ý nghĩa tiêu cực như trước thì những hãng tiêu dùng đã tận dụng cái tên này để tung ra các sự kiện khuyến mãi, cũng từ thời điểm này thì cụm từ Black Friday mới được gắn liền với ý nghĩa thu lợi nhuận.

Nhờ vào những chiến dịch quảng bá và khuyến mãi không ngừng nghỉ hàng năm của các nhà bản lẻ, ý nghĩa của Black Friday trở nên tích cực hơn, trở thành một phần không thể tách rời của ngành mua sắm và tiêu dùng. Điều này cũng tương tự như những ngày như Cyber Monday hay Small Business Saturday.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang