Yuki Onna là ai ? Truyền thuyết ma quái về vẻ đẹp và sự đáng sợ của mùa đông Nhật Bản

Trong truyền thuyết của Nhật Bản, Yuki Onna hay gọi là nữ chúa tuyết là 1 hồn ma đầy bí ẩn và được cho là chỉ xuất hiện vào mùa đông mỗi khi trời phủ đầy tuyết trắng.

Yuki Onna là ai ?

Theo dân gian tương truyền thì Yuki Onna là 1 ma nữ có ngoại hình cực kỳ xinh đẹp cùng với khả năng có thể thay đổi hình dáng của mình để tránh sự chú ý của con người. Theo mô tả, Tuyết nữ có 1 làn da trắng như tuyết, đôi mắt đen và mái tóc đen dài vận trên mình là bộ trang phục màu trắng tinh khiết.

Yuki Onna là ai ? Truyền thuyết ma quái về vẻ đẹp và sự đáng sợ của mùa đông Nhật BảnYuki Onna thường sẽ xuất hiện trước những người đàn ông trẻ tuổi và sẽ khiến họ bị đắm chìm trong nhan sắc của nàng. Tuyết nữ sẽ hỏi các đấng nam nhi này rằng liệu họ có muốn đánh đổi mạng sống của mình để được sống cùng nàng không ? Nếu đối phương không chấp nhận thì nàng ta sẽ tự động biến mất trong cơn gió lạnh giá.

Tuy nhiên, có nhiều câu chuyện đáng sợ khác rằng nếu người đàn ông đó từ chối thì Tuyết nữ sẽ dùng sức mạnh của mình để đóng băng hoàn toàn họ và biến họ thành bức tượng băng vĩnh viễn.

Các câu chuyện về Yuki Onna

Theo các ghi chép cổ nhất về Yuki Onna trong tác phẩm Sougi Shokoku Monogatari được viết vào thời Muromachi (1333 - 1573). Lúc đó, có  một nhà sư tên là Sougi đã tường thuật lại chuyến đi của ông đến Echigo hay còn biết đến là tỉnh Niigata và cơ duyên xảy ra để ông được gặp một Yuki Onna. 

Yuki Onna là ai ? Truyền thuyết ma quái về vẻ đẹp và sự đáng sợ của mùa đông Nhật Bản 2

Theo lời ông kể thì ông đã gặp 1 Tuyết Nữ trong một sáng mùa đông và ấn tượng đầu tiên của ông về nàng là cô ấy cao hơn 3 mét, làn da trắng hơn bất kỳ con người nào kèm theo khuôn mặt vô cùng trẻ trung và xinh đẹp, khoác lên mình là bộ Kimono màu trắng gần như trong suốt. Dù rằng đã cố gắng bắt chuyện nhưng cô gái ấy vẫn nhanh chóng biến mất vào trong màn tuyết trắng xóa.

1 câu chuyện vô cùng phổ biến về Yuki Onna chính là từ cuốn sách "Quái Đàm - Chuyện yêu quái và dị trùng Nhật Bản" của Lafcadio Hearn.

Truyện kể về 2 chàng tiều phu tên là Mikokichi và Mosaku bị mắc kẹt trong đêm bão tuyết trên núi. Họ tìm thấy 1 túm lều và quyết định ngủ lại tại đây. Khi đêm xuống, Mosaku tỉnh dậy và thấy 1 người phụ nữ xinh đẹp trong bộ trang phụ màu trắng, cô phà hơi thở lên MOsaku và khiến anh ta chết cóng. Sau đó, cô tiến lại gần Minokichi và nói: "Ta sẽ tha mạng cho anh vì anh còn trẻ và đẹp trai. Không được nói với ai về điều này không ta sẽ giết anh."

Yuki Onna là ai ? Truyền thuyết ma quái về vẻ đẹp và sự đáng sợ của mùa đông Nhật Bản 3

Sau đó, Minokichi gặp lại 1 cô gái xinh đẹp tên là Oyuki và kết hôn. 2 người có con với nhau và sống hạnh phúc trong nhiều năm.

Một đêm, khi bọn trẻ đã ngủ. Minokichi đã nói với Oyuki rằng hồi trẻ cũng gặp 1 cô gái bí ẩn cũng xinh đẹp như em. Anh không chắc đó là giấc mơ hay thực sự cô ấy là một Yuki Onna.

Ngay lập tức, Oyuki đứng dậy và nói:" Người phụ nữ mà anh gặp là tôi, Tôi đã nói rằng sẽ giết anh nếu anh kể cho ai nghe về sự việc đó nhưng vì còn những đứa con của chúng ta nên tôi không thể làm thế. Hãy chăm sóc tốt cho chúng".

Sau đó, Oyuki biến mất và không một ai trong thấy bóng dáng nàng nữa.

Yuki Onna là ai ? Truyền thuyết ma quái về vẻ đẹp và sự đáng sợ của mùa đông Nhật Bản 4

Cho đến ngày hôm nay, truyền thuyết về Yuki Onna gắn liền với văn học, truyện tranh và phim ảnh một cách vô cùng mật thiết. Yuki Onna xuất hiện nhiều trong các bộ truyện tranh như Naruto, Inuyasha hoặc Bleach như là 1 đại yêu quái đáng sợ.

Câu chuyện về nữ tuyết đẹp đẽ này đã được truyền lại qua nhiều thế hệ và trở thành một biểu tượng của sự đáng sợ và sự tuyệt đẹp của mùa đông.

 

 

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang