Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy?

Chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của ông hoàng kinh dị Stephen King, The Shining ra mắt và nhanh chóng trở thành tượng đài của làng phim kinh dị. Dẫu vậy, nó vẫn bị chính cha đẻ của mình ghẻ lạnh và xem nhẹ.

Được xuất bản vào năm 1977, The Shining là cuốn tiểu thuyết dài thứ ba của Stephen King. Và cũng giống như hầu hết các tác phẩm của ông, The Shining không mất quá nhiều thời gian để được chuyển thể thành một bộ phim. Có thể nói, Stephen King là một trong những nhà văn có số lượng chuyển thể lớn nhất lịch sử điện ảnh Hollywood với hàng chục bộ phim và chương trình truyền hình. 

Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy?

The Shining - một trong những tác phẩm chuyển thể thu hút được nhiều sự quan tâm từ công chúng nhất của Stephen King và đồng thời cũng là tác phẩm điện ảnh nhận được nhiều số đông phản hồi tiêu cực. Và có một điều bất ngờ là, chính cha đẻ của nó lại tiết lộ mình là một phần tử trong số đông đó. 

Lý do đằng sau việc Stephen King không hài lòng bắt nguồn từ khi ông không cảm thấy đạo diễn Kubrick nắm bắt được cốt lõi câu chuyện của mình và trăn trở trước vai diễn của Jack Nicholson.

Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy? 2

Nicholson là một diễn viên huyền thoại và diễn xuất của anh ấy với nhân vật người cha Jack Torrance có lẽ là điểm sáng nhất của cả bộ phim. Tuy nhiên nhận xét về nhân vật này, Stephen King cảm thấy rằng Jack xuất hiện để sẵn sàng băm nát gia đình mình từ rất sớm, kể cả trước khi dần dần bị những con ma của Overlook khiến cho phát điên. Thay vì thấy Jack Torrance từ một người bình thường rơi vào trạng thái điên loạn, ông lại nhận thấy nhân vật trong phim của Kubrick chỉ đơn giản là chuyển từ điên sang giết người.

Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy? 3

Các đặc điểm mà nhân vật Wendy (Shelley Duvall) thể hiện cũng khiến tác giả không hài lòng vì khác với phiên bản gốc. Trong tiểu thuyết, cô là một người tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ và độc lập nhưng bỗng dưng lại hóa yếu đuối và ủy mị trong phim. 

Ngoài ra, trong khi tiểu thuyết gốc của nhà văn dành thời gian xây dựng Jack, WendyDanny như một gia đình luôn quan tâm đến nhau thì The Shining của Kubrick lại quá lạnh lùng về mặt cảm xúc.

Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy? 4

Một điều đáng nói nữa là cái kết trong The Shining khi được chuyển thể thành phim đã bị thay đổi. Cụ thể, tiểu thuyết của Stephen King kết thúc với một cao trào thỏa mãn những buồn vui, trong đó Jack chiến đấu với sự điên rồ của mình đủ lâu để cho phép gia đình trốn thoát, trước khi khiến Overlook phát nổ. Còn trong phim của Kubrick, Jack chỉ đơn giản là bị đóng băng đến chết. 

Vì sao tượng đài kinh dị như The Shining lại bị chính cha đẻ Stephen King ghét đến vậy? 5

Sự mâu thuẫn này còn nghiêm trọng đến nỗi, vào năm 1997, nhà văn đã tự mình viết và sản xuất một series phim truyền hình ngắn với sự tham gia của Steven Weber trong vai Jack Torrance Rebecca DeMornay trong vai Wendy. Dĩ nhiên series này gần với phiên bản gốc hơn nhưng theo các đánh giá khách quan, hầu hết người hâm mộ cho rằng nó kém hơn rất nhiều so với bản chuyển thể điện ảnh của Kubrick.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang