Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận

Vừa qua, 1 thông báo đã được đưa ra với tuyên bố Hiệp hội các nhà biên kịch WGA đã tiến gần tới việc chấm dứt cuộc đình công kéo dài nhất trong lịch sử của ngành. Chi tiết cụ thể cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Vào tối hôm Chủ Nhật vừa qua, sau 146 ngày kể từ khi cuộc đình công nổ ra từ các nhà biên kịch, đại diện WGA và AMPTP-hiệp hội của các hãng phim và công ty sản xuất tại Hollywood đã có bước tiến lớn khi thông báo đã đạt được thỏa thuận.

Ban lãnh đạo của WGA đã gửi đến các thành viên 1 bản thông báo với nội dung: “Đã đạt được thỏa thuận dự kiến về MBA mới năm 2023, nghĩa là một thỏa thuận về nguyên tắc về tất cả các điểm thỏa thuận, tùy thuộc vào việc soạn thảo ngôn ngữ hợp đồng cuối cùng.”

Hiệp hội WGA đạt được thỏa thuận gì?

Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận

Vẫn chưa có thông tin chi tiết của bản thỏa thuận được công bố đến công chúng, tuy nhiên theo WGA “thỏa thuận này thật đặc biệt”.

 “Chúng tôi có thể vô cùng tự hào nói rằng thỏa thuận này là đặc biệt—với những lợi ích và sự bảo vệ có ý nghĩa dành cho các nhà văn ở mọi lĩnh vực của thành viên.” đại diện WGA cho biết.

Các nguồn tin cho biết, mô hình nhu cầu của Hiệp hội các nhà văn Hollywood bao gồm những chi phí về sinh hoạt, mức lương tối thiểu, số tiền lương còn lại. Ngoài ra, các điều kiện về việc làm, phương thức tuyển dụng và khả năng sử dụng trí tuệ nhân tạo để đáp ứng nhu cầu thuê và trả tiền cho nhà văn.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều vấn đề để nói, xong nhìn chung, những yêu cầu được xây dựng nhằm bảo vệ người lao động tránh bị ảnh hưởng về tiền lương cũng như việc ổn định trong công việc, những thay đổi tiềm ẩn từ sự ra đời của AI sáng tạo hay xu hướng chuyển sang phát trực tuyến được nêu ra. Đại diện SAG-AFTRA cũng đưa ra những yêu cầu tương tự.

Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận 2

Một đề xuất nhằm bỏ phiếu phê chuẩn hợp đồng trên từ các thành viên dự kiến diễn ra vào thứ Ba ngày 26 tháng 9 năm 2023. Nhưng việc biểu tình đã bị đình chỉ kể từ tối Chủ nhật.

“Điều này sẽ cho phép người viết quay trở lại làm việc trong thời gian bỏ phiếu phê chuẩn, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến quyền của thành viên trong việc đưa ra quyết định cuối cùng về việc phê duyệt hợp đồng”. đại diện WGA giải thích.

Trong thời gian chờ đợi, được biết công đoàn đã khuyến khích các thành viên của WGA tham gia các đường dây bảo vệ của SAG-AFTRA.

Xem thêm: Hollywood đang đình công, Netflix tuyển nhân sự mảng AI với mức lương 900.000 đô

Cuộc đình công của Hiệp hội SAG sẽ như thế nào?

Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận 3

Cho đến khi đạt được thỏa thuận giữa AMPTP và SAG-AFTRA, thì cuộc đình công của các diễn viên vẫn sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, việc WGA đạt được thỏa thuận cũng sẽ giúp cho 2 bên sớm quay trở lại bàn đàm phán bởi những yêu cầu tương tự.

Mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau khi WGA chấm dứt việc đình công?

Việc các diễn viên chưa quay lại làm việc thì hầu hết các hoạt động sản xuất cần đến họ không thể thực hiện được. Nhưng với sự trở lại của các nhà văn, các dự án đang trên đà tạo lập ý tưởng, kịch bản, các chương trình trò chuyện đêm khuya sẽ sớm quay trở lại. Ngoài ra, đình công kéo dài đã gây ra sự chậm trễ cho dù các diễn viên và biên kịch làm việc trở lại thì vẫn không thể tránh khỏi tình trạng này.

Bước tiến mới trong cuộc đình công tại Hollywood, WGA đạt được thỏa thuận 4

Bộ phim Dune: Part Two bị lùi lịch chiếu sang năm 2024, một khi SAG-AFTRA kết thúc đình công và cho phép biên kịch và diễn viên quảng bá phim trở lại, tuy không thể quay trở lại lịch chiếu ban đầu nhưng nguy cơ trì hoãn thêm sẽ được giảm bớt.

Một vài năm trở lại đây bởi sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid, cùng với những cuộc đình công kéo dài đã gây thiệt hại lớn đến tương lai của ngành điện ảnh Hollywood. Những dấu hiệu trên cho thấy có lẽ những thỏa thuận sẽ nhanh chóng được đề ra trong thời gian sắp tới nhằm hướng tới sự phục hồi của ngành. Các mọt phim suy nghĩ sao về sự kiện trên? Để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới bài viết để cùng nhau thảo luận nhé!

Xem thêm: Deadpool 3 và những bộ phim bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công tại Hollywood

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang