Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng

Ash Mayfair - đạo diễn phim Vợ Ba sau thời gian im ắng vì những lùm xùm bủa vây lấy bộ phim cuối cùng đã lên tiếng trước báo giới nước ngoài. Cô khẳng định mình và ekip không làm gì sai, cũng không phạm pháp và bộ phim vẫn sẽ tiếp tục hành trình chinh phục trái tim khán giả toàn cầu.

Là tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễm gốc Việt Ash Mayfair, Vợ Ba sau khi có chuyến viếng thăm ngắn ngủi tại quê nhà đã để lại không ít tranh cãi về việc nữ diễn viên 13 tuổi đóng những cảnh nóng, nhạy cảm trong phim. Gặt hái nhiều thành công ở Liên hoan phim Toronto 2018 cùng sự tán dương của giới chuyên môn quốc tế, song tác phẩm lại chật vật trên chính nơi sản sinh ra nó. Trước những ý kiến trái chiều có phần gay gắt, ekip Vợ Ba đã chủ động rút phim khỏi các hệ thống rạp chiếu tại Việt Nam và không lâu sau đó, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã đưa ra quyết định xử phạt nhà sản xuất xũng như đoàn làm phim vì lý do vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em, đồng thời không thích hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa người Việt.

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng

Sau một thời gian im hơi lặng tiếng, vừa qua đạo diễn Ash Mayfair đã lên tiếng trả lời tờ The Hollywood Reporter. Cô khẳng định mình lên tiếng vì các nghệ sĩ, vì quyền sáng tạo và lần tranh cãi này không thể khiến các nghệ sĩ Việt Nam ngại bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của bản thân.

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 2

Bên cạnh đó, sự kiên quyết trong từng câu chữ của vị nữ đạo diễn cho thấy sự quyết tâm và cương nghị hiếm có ở một người phụ nữ: "Chúng tôi không làm gì sai, cũng không vi phạm pháp luật. Họ không thể tấn công chúng tôi vì những lý do đó nên đã cố gắng bôi nhọ đạo đức của mẹ nữ diễn viên, công bố thông tin cá nhân của cô ấy trên mạng và nói rằng cô ấy đã bán con gái mình để lấy tiền".

Hơn thế nữa, Ash Mayfair cũng cho biết cô có thể dự đoán được phản ứng của khán giả Việt đối với bộ phim khi công chiếu, đồng thời lường trước những tranh cãi gay gắt xuất phát từ nhóm người có quan niệm bảo thủ. Tuy nhiên, trung tâm của bộ phim vẫn là quyền và vị trí của phụ nữ, đồng thời phê phán tính gia trưởng của đàn ông Việt - nét tính cách đã hình thành trong xã hội Việt Nam từ nhiều thế kỉ trước.

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 3

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 4

Cô cũng cho hay diễn viên Trà My và mẹ của cô bé ủng hộ bộ phim lên sóng truyền hình tại quê hương mình và kêu gọi sự bình tĩnh, suy xét thấu đáo từ phía công chúng và truyền thông. Nữ đạo diễn còn cho hay qua những cuộc trao đổi hằng ngày, cô khẳng định cả hai mẹ con đều tự hào về Vợ Ba.

Tính đến hiện tại, phim đang được chiếu ở khoảng 30 rạp tại Bắc Mỹ sau khi ra mắt tại Liên hoan phim quốc tế Toronto vào tháng 09.2018, nơi nó đạt giải thưởng Netpac. Sau đó, "đứa con tinh thần" của Ash Mayfair cũng đã nhận giải thưởng tại các liên hoan phim ở Chicago, San Sebastian, và được đón nhận với tất cả sự trân trọng. Trong thời gian sắp tới, Vợ Ba sẽ tiếp tục hành trình chinh phục những miền đất hứa của nó, hai địa điểm đã chính thức được xác nhận là Úc và Nhật Bản. 

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 5

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 6

Bất chấp tất cả để đứa con tha hương được trở về trên chính mảnh đấy nó sinh ra, Ash Mayfair mong muống ông bà mình nhìn lại một đoạn quá khứ đã qua đi nhưng dư âm nó mang đến lại dai dẳng đến tận thế kỉ này, thế kỉ của những tư tưởng tiến bộ.

Đạo diễn Vợ Ba lần đầu lên tiếng sau lùm xùm để diễn viên nhí 13 tuổi đóng cảnh nóng 7

"Chúng tôi đã phải cố gắng dù biết rằng mình có thể bị rất nhiều quan điểm bảo thủ tấn công. Đây là một phần trong lịch sử rất đen tối của chúng ta và nó vẫn tồn tại mãi trong xã hội Việt Nam. Có rất nhiều nghệ sĩ, cụ thể là các nghệ sĩ nữ, những người không nghĩ rằng họ có thể nói ra. Vì vậy, tôi cảm thấy rằng tôi đã hoàn thành phần nhiệm vụ của mình” - Nữ đạo diễn chia sẻ.

"Phim chỉ được chiếu trong một thời gian ngắn tại Việt Nam nhưng tôi không bao giờ nghĩ rằng bộ phim nhỏ của mình sẽ được phát hành rộng rãi. Mọi người muốn xem nó và đã phản hồi về nó, đó là vì thông điệp của bộ phim quá mạnh mẽ. Tôi không ngạc nhiên khi điều này sẽ khiến một số người lo lắng" - Câu nói của Ash Mayfair tuyệt nhiên khiến người ta giật mình nhìn lại thực tế. Phim được lan truyền rộng rãi, thông điệp được gửi đi và thu về không ít sự đồng thuận.

Yin Li

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang