Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình

Tái khởi động với một hình ảnh Hellboy khá mới mẻ, đạo diễn Neil Marshall đã mang tới những thước phim hành động chất lượng, độ đẫm máu đậm chất 18+, và bám sát nguyên tác truyện tranh, đến mức chưa thể trở thành một câu chuyện độc lập mang tầm cỡ bom tấn

[Lưu ý: Bài viết có tiết lộ nội dung phim Hellboy]

Năm 2004, bộ phim Hellboy của đạo diễn Guillermo del Toro ra đời. Mặc dù có nhiều thay đổi so với nguyên tác truyện tranh Hellboy: Seed of Destruction của Mike Mignola do Dark Horse Comic phát hành, nhưng nam diễn viên Ron Perlman đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người xem khi phác họa hình ảnh một gã Hellboy thô lỗ, cộc cằn và bặm trợn. Sau hai phần phim Hellboy, thương hiệu này tạm ngưng suốt 11 năm, để rồi đến tháng 4 năm 2019 này, Hellboy chính thức "tái xuất giang hồ" với một diện mạo mới và một câu chuyện mới dưới bàn tay của đạo diễn Neil Marshall.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình
Hellboy trở lại với câu chuyện mới

Hellboy 2019 dựa trên ba tập truyện tranh Darkness Call, The Wild Hunt và The Storm and The Fury, tất cả dĩ nhiên đều thuộc seri truyện tranh Hellboy của Dark Horse Comic phát hành. Ban đầu đây dự tính là phần phim thứ ba nối tiếp sau Hellboy II: The Golden Army, nhưng với sự vắng mặt của cả đạo diễn Guillermo del Toro lẫn diễn viên Ron Perlman, dự án này chuyển đổi thành một bản tái khởi động, với mong muốn của đạo diễn Neil Marshall là bám theo nguyên tác truyện tranh chặt chẽ hơn. Và dường như đó cũng đã trở thành vấn đề khiến cho Hellboy không thể trở thành một bom tấn siêu anh hùng siêu nhiên nổi bật trong tháng 4, khi đang đối đấu với Shazam!.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 2
Bộ phim bám sát nguyên tác, thật ra là quá sát

Sự chuyển thể bám sát nguyên tác và cái kết

Hellboy 2019 có một cốt truyện tương đối đơn giản, không quá phức tạp và cực kì dễ hình dung dù cho có sự góp mặt của nhiều yếu tố tâm linh kỳ ảo. Chuyện kể rằng khi vương quốc Anh có nguy cơ bị xóa bỏ bởi bệnh dịch của một phù thủy, vua Arthur đã tìm đến Nữ hoàng Máu Nimue (Milla Jovovich) để nhờ sự giúp đỡ. Nhưng sự đa nghi đã khiến vua Arthur tự phá bỏ hiệp ước hòa bình của mình và tìm cách tiêu diệt Nimue. Nhà vua đã ra lệnh cắt rời các bộ phận cơ thể của Nimue và bỏ vào những cái hộp khác nhau, giao cho các kị sĩ thân tín nhất của mình đem đi cất giấu ở những nơi xa xôi nhất nước Anh để Nữ hoàng máu không bao giờ trở lại.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 3
Nữ hoàng Máu Nimue

Nghe qua có vẻ không liên quan đến anh chàng Hellboy của chúng ta cho lắm, nhưng đó cũng là một khởi nguồn cho chuyến phiêu lưu của Hellboy. Mụ phù thủy chuyên bắt cóc và ăn thịt trẻ con, Baba Yaga, đã có một thỏa thuận với sinh vật Gruagach để hồi sinh Nimue và tìm cách tiêu diệt Hellboy. Và giờ thì chúng ta quay lại với Hellboy nào. Theo đúng nguyên tác, Hellboy là kết quả của một nghi thức triệu hồi quỷ dữ do phe Đức Quốc xã thực hiện nhằm lật ngược thế cờ trong Đệ nhị Thế chiến, và được giáo sư Trevor Bruttenholmhay còn gọi là Broom, mang về nuôi thay vì giết bỏ. Kể từ đó, anh trở thành một đồng minh đắc lực của Trung tâm Nghiên cứu và phòng thủ Hiện tượng siêu nhiên (B.P.R.D).

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 4
Trung tâm B.P.R.D

Trong một lần được cử qua Anh Quốc để giúp Hội kín Osiris, một tổ chức bí mật được sáng lập vào năm 1866, xử lý những tên khổng lồ, Hellboy vô tình phát hiện ra mục đích thật sự của giáo sư Broom trong cái đêm ông gặp anh lúc anh còn nhỏ. Sau một số biến cố, Hellboy gặp lại cô nàng Alice Monaghan, người đã được anh cứu thoát khỏi tay Gruagach khi còn bé, nay đã trở thành một cô gái có khả năng tâm linh siêu việt. Cả hai cùng với đặc vụ M-11 Ben Daimio chịu trách nhiệm tìm hiểu về nguy cơ tái sinh của Nimue. Từ đây, chuyến hành trình của Hellboy trong việc xác định ranh giới thiện/ác trong chính con người mình bắt đầu.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 5
Bộ ba Hellboy - Alice - Daimio khá ổn

Về cơ bản, Hellboy mang đến cho người xem những thước phim hành động khá chất lượng, đan xen với các yếu tố kinh dị đẫm máu và một câu chuyện tâm linh huyền bí. Bộ phim đan xen giữa những yếu tố siêu nhiên và hiện thực, giữa phù thủy, người khổng lồ, ... và cả thành phố Luân Đôn của Anh thời hiện đại. Các tình huống đối đầu trong Hellboy được thể hiện khá tốt khi anh chàng quỷ đỏ của chúng ta chứng tỏ được độ lì lợm của mình. Những phân đoạn máu me góp phần đảm bảo cho bộ phim mang đúng ý nghĩa của việc được gắn nhãn R, và ít nhiều không bị lược bỏ một cách vô duyên như tình trạng của nhiều bộ phim 18+ trước đó cập bến Việt Nam. Tuy vậy, câu chuyện tâm linh trong phim lại mang tới cảm giác diễn biến bị đẩy đi quá nhanh, khiến các khán giả thông thường khó có thể bắt kịp nhịp phim.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 6
Tao nhắc lại, phim tao 18+!!!

Vấn đề nhịp độ của phim Hellboy chủ yếu là do đạo diễn Neil Marshall đã bám quá sát 3 tập truyện tranh thuộc seri Hellboy, nhảy từ câu chuyện này sang câu chuyện khác mà trung tâm kết nối chủ yếu là Nữ hoàng máu. Phương pháp này áp dụng cho truyện tranh là một điều khá lý tưởng vì người đọc có thể dễ dàng "link" mọi thứ lại với nhau, nhưng khi chuyển thể nó lên màn ảnh trong một bộ phim từ 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng đồng hồ, điều này sẽ khiến phần đông mọi người cảm thấy khó chịu vì phải tốn quá nhiều thời gian để có thể dẫn đến cuộc xung đột chính trong phim, để rồi kết thúc nó chỉ trong vòng vài phân đoạn ngắn ngủi. 

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 7
Mọi thứ xoay quanh Nữ hoàng máu thì phải

Có thể nói, Hellboy mang đến nhiều nhân vật tiềm năng, đủ để tạo nên một bộ phim hấp dẫn NẾU các nhân vật được phân bổ thời lượng một cách hợp lý. Chúng ta có lũ dơi quỷ, một con heo khổng lồ, những gã khổng lồ, Baba Yaga, ... và tất cả đều không mang nhiều ý nghĩa cho lắm trong việc giải quyết xung đột nội tâm của Hellboy, mà có vẻ như mới chính là yếu tố mấu chốt trong phim. Dường như đạo diễn Marshall đã quá chú trọng vào việc chuyển thể mọi thứ từ truyện tranh lên màn ảnh mà quên mất rằng điểm mấu chốt của một bộ phim, dù là tái khởi động hay không, đơn lẻ đầu tiên chính là nó phải là một câu chuyện độc lập hấp dẫn trước đã. Đây cũng là vấn đề mà vào đầu năm nay, bộ phim Alita: Battle Angel đã gặp phải.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 8
Đây mới là Baba Yaga nha

Diễn viên tròn vai nhưng ít đất diễn

Vì là phim của Hellboy nên mọi sự chú ý đều xoay quanh Hellboy của nam diễn viên David Harbour. Nhưng mặc cho việc xung quanh Hellboy là những nhân vật thú vị xứng đáng được thể hiện nhiều hơn, đất diễn của họ lại không được chú trọng, mà có thể là do ... quá nhiều. Chúng ta có cả một Hội kín Osiris với những nhân vật nghe khá là máu mặt, nhưng gần như các thành viên chủ chốt đều "bay màu" chỉ trong một phân đoạn, số khác ... sống lâu hơn được một chút. Chúng ta có Baba Yaga, một mụ phù thủy thích ăn thịt trẻ con và có khả năng đưa ra những lời nguyền đáng sợ, và rồi cũng làm nền cho một chi tiết ở gần cuối phim. Ấy là chưa kể đến những con quái vật đáng sợ mà các đoạn trailer của Hellboy đã mang tới, khiến nhiều người hoang mang liệu anh chàng Quỷ đỏ xử lý chúng thế nào? Hóa ra mọi thứ đơn giản hơn rất, rất nhiều.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 9
Anh xuất hiện hoành tráng nhưng cái kết ...

Cô nàng tâm linh Alice Monaghan và anh chàng đặc vụ Ben Daimio có lẽ do là người đồng hành cùng nhân vật chính nên được thể hiện tương đối nhiều hơn, và đặc biệt là Alice với những khả năng giao tiếp với người chết cực kì đặc biệt, bên cạnh đó là những cú đấm "xuất hồn" ra trò. Những nhân vật đầy tiếng tăm của Thời đại cũ như Vua Arthur hay Pháp sư Merlin hầu như cũng chỉ đóng vai trò chất xúc tác để câu kéo thêm câu chuyện trong phim. Còn ai nữa không nhỉ? Đó là Gruagach, người góp công lớn trong việc hồi sinh Nimue. Gã người heo này dường như có mối thâm thù sâu đậm với Hellboy, và trong một lúc cũng đã chiến đấu ra trò với anh nhờ vào sự giúp đỡ của Nữ hoàng máu, nhưng kết cuộc cũng chỉ là một công cụ, ít ra thì cũng góp phần khiến cho Daimio kích hoạt "chế độ chó điên" của mình.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 10
Ba nhân vật nhiều đất diễn nhất phim

Gương mặt có thể xem là "cho có" nhất trong Hellboy chính là gã Karl Ruprecht Kroenen, tay sát thủ nổi tiếng nhất của bộ phim Hellboy năm 2004, với kĩ năng sử dụng lưỡi dao gắn trong tay đáng kinh ngạc và luôn đeo chiếc mặt nạ che kín mặt, hắn thật sự có góp mặt trong Hellboy 2019 ... vài giây, khi chúng ta xem về quá khứ của Hellboy. Có lẽ do lượng nhân vật phản diện góp mặt trong phim đã quá đông đúc rồi chăng? Vì rõ ràng đạo diễn Guillermo del Toro mang đến cho Kroenen nhiều vai trò hơn trong phần phim trước. Nhưng may mắn là hắn cũng đã được gợi nhắc về sau, ráng xem thử hắn được nhắc đến vào lúc nào nhé.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 11
Còn gã này xuất hiện ít nhất phim

Nhân vật duy nhất không nhiều đất diễn nhưng khá chất lượng chính là giáo sư Trevor Bruttenholm, cha nuôi của Hellboy. Gạt bỏ qua một bên hình tượng vị giáo sư già đáng kính trong phiên bản 2004, giáo sư Trevor ở năm 2019 có phần trẻ hơn, nổi tiếng trong việc săn lùng và tiêu diệt các sinh vật siêu nhiên. Với cá tính của nam diễn viên Ian McShane, giáo sư Broom có được một phong thái rất riêng, bình tĩnh trong mọi tình huống, và trở thành cầu nối quan trọng nhất để Hellboy nhận ra đâu mới là số phận của chính mình. Chi tiết đắt giá nhất trong phần thủ vai của Ian McShane chính là khi ông nói chuyện với Hellboy ở gần cuối phim.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 12
Giáo sư Broom, trẻ hơn, ngầu hơn

Giáo sư Broom biết đôi bàn tay của mình từ lâu đã nhuốm máu, đã làm tất cả mọi thứ có thể để giữ cho nhân loại được bình yên trước những thế lực siêu nhiên. Nhưng sự xuất hiện của Hellboy đã giúp ông lần đầu tiên dùng đôi tay mình để cứu lấy một sinh mạng, sinh mạng có thể mang đến sự hủy diệt cho thế giới. Và cũng chính ông đã nuôi nấng Hellboy trở thành một con quỷ với trái tim lương thiện, để cuối cùng ông thừa nhận chính Hellboy đã giúp ông thay đổi, nhận ra mình có thể trở nên tốt đẹp cho dù mình là ai đi chăng nữa. Tình yêu mà ông dành cho đứa con nuôi của mình tuy không thể hiện ra như cái cách của một người cha bình thường, nhưng đứa con đó nào có phải một con người bình thường? Những lời nói kịp thời của giáo sư Broom thực sự đã thức tỉnh Hellboy, để anh nhận ra vốn dĩ chẳng có định mệnh nào cả, tất cả đều nằm trong sự lựa chọn của anh mà thôi.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 13
Mối liên hệ đặc biệt giữa hai người

Được và chưa được

Dĩ nhiên bên cạnh phần diễn xuất chỉ mang tính chất tạm ổn của nhiều diễn viên, Hellboy cũng có những hạt sạn không đáng có. Trong phim, nữ phù thủy Nimue đã hồi sinh thành công và gây ra bệnh dịch chết chóc trên toàn nước Anh, đó là điều chúng ta đã biết trong trailer. Nhưng khi lên phim, bệnh dịch này còn được cho là đã lan ra khắp châu Âu, và trong vòng 24 giờ có thể gây nên diệt chủng đáng sợ trên toàn cầu. Ấy vậy mà sau khi Hellboy thành công trong việc tiêu diệt Nimue, mọi thứ dường như ... khá yên bình. Đúng là có một phân cảnh nước Anh hoang tàn sau đó, nhưng còn các quốc gia khác thuộc châu Âu thì sao? Không có một thông tin nào về việc bệnh dịch đã chấm dứt cả.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 14
Ngầu lòi được vài phút rồi về lại Địa ngục

Đấy là chưa kể đến hành trình tìm lại các bộ phận cơ thể của Nimue khá đơn giản và gọn gàng, bất kể cho việc B.R.P.D. có làm việc vất vả như thế nào đi chăng nữa. Mặc dù biết rằng điều đó là để cho Nimue có cơ hội hồi sinh, nhưng này, một con heo quỷ chạy khắp nơi, giết cả đống người để lấy những cái rương chứa bộ phận cơ thể của Nimue về mà không có bất kì một báo cáo hay bất kì một nỗ lực săn lùng nào sao? Thậm chí khi Hellboy chạm mặt Gruagach trong Hội kín Osiris và để hắn chạy thoát, lúc đó tất cả mọi người mới nhận ra Nimue đang chuẩn bị hồi sinh. Đáng lẽ ra vua Arthur nên nghĩ đến việc đem những cái rương đó giấu ra khỏi nước Anh luôn thì tốt hơn.

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 15
Quá trình hồi sinh Nimue hơi đơn giản thì phải

Và vấn đề cuối cùng nằm ở chính Nimue. Trong suốt quá trình được con heo Gruagach mang các bộ phận cơ thể về, bà ta luôn tâm nhiệm phải phục thù, xóa sổ nước Anh để trả thù cho sự phản bội của vua Arthur ngày trước. Nhưng sau khi chạm mặt Hellboy, bà đã nhận ra "chân lý" của đời mình, thế là từ báo thù chuyển hẳn sang ... tìm cách dụ dỗ, quyến rũ Hellboy. Đồng ý rằng việc này sẽ đẩy nhân loại đến diệt vong, và có thể Hellboy sẽ trở thành Vua quỷ, nhưng chúng ta cũng đã nhìn thấy Nimue có đủ sức mạnh để khiến Hellboy vất vả như thế nào. Và đúng là Nimue cần một vị vua để thống trị nhân loại, nhưng có vẻ như bà ta đã phạm sai lầm khi giết cha nuôi của Hellboy, "quên" mất Hellboy không chỉ có một mình. 

Hellboy 2019: Khi Đứa con của Quỷ tự định đoạt số phận của mình 16
Dại trai thì có gì sai, nhất là trai 6 múi?

Tựu chung lại, Hellboy vẫn là một bộ phim đáng xem, dù cho nó mang tính thúc đẩy khá nhiều và dường như chỉ mới đi được nửa chặng đường của một bộ phim hành động - giả tưởng. Trong khi dư âm của bộ phim Shazam! vẫn còn, và Hellboy chỉ có chưa đầy một tháng để mang về doanh thu đủ cho một phần tiếp theo, trước khi quả bom Avengers: Endgame phát nổ vào ngày 26 tháng 4, phim vẫn không phải quá tệ hay uổng tiền. Tiền đề thú vị của Hellboy kết hợp cùng với đoạn kết phim và đặc biệt là After-Credit chắc chắn sẽ giúp khán giả đặt niềm tin vào phần sau nhiều hơn. Với cá nhân người viết, Hellboy là một câu chuyện ổn, chất lượng hành động tốt, xây dựng nên một bộ ba "trừ yêu diệt quỷ" cực kì thú vị, và quan trọng hơn hết là loại bỏ được những yếu tố tình cảm lãng mạn có phần hơi rườm rà, rắc rối của phần phim năm 2004. Phim sẽ chính thức công chiếu từ ngày 12 tháng 4 tại các rạp trên toàn quốc.

KL Jackarl

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang