Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác

Đoạn trailer cuối cùng về nhân vật Joker được tung ra vừa qua được đánh giá như một phiên bản kể lại hiện đại của The King of Comedy. Song thực chất giữa hai nhân vật này vẫn còn tồn tại một yếu tố khác biệt lớn mà nhà sản xuất Martin Scorsese gọi là "the sinister way" - cách biểu lộ sự độc ác đen tối.

Nhân vật chính trong The King of Comedy của Martin Scorsese sản xuất vào năm 1983 là Robert De Niro’s Rupert Pupki, một kẻ hám lợi bị ám ảnh bởi sự nổi tiếng - đã bắt cóc thần tượng của mình cho một chương trình trên TV vào tối muộn, hắn xem đây là một cách khá ấn tượng để nổi tiếng. Cho đến cuối cùng, không một ai biết hắn có giỏi trong việc kể những câu chuyện cười và thu hút sự chú ý của đám đông hay không song chỉ sau 5 phút đầu tiên, hắn đã kiếm được danh hiệu "King of Comedy" kể từ sau tiếng vang lớn trong tù.

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác

Một trong những bộ phim ít người biết của Martin Scorsese, vị đạo diễn thiên tài đã không gò mình trong vỏ bọc của sự định kiến xã hội như Sidney Lumet đã làm trong Network vào năm 1976. Nhưng trong những khoảnh khắc cuối cùng của The King of Comedy, Scorsese dường như đã nhận thức được nhiều hơn về sự bất chấp của con người trong việc tìm kiếm sự nổi tiếng và khi càng coi đó là một trò tiêu khiển, họ càng dễ tha thứ và quên đi những tội ác tày trời. Woody Allen rõ ràng không phải là một De Niro’s Rupert Pupki thứ hai. 

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 2

The King of Comedy lại một lần nữa được nhắc đến trong những cuộc bàn tán về sự ra đời của Joker. Ngay khi bản trailer của Joker vừa được tung ra, nhiều người đã cho rằng bộ phim vốn dĩ vô cùng khác biệt này lại được xuất hiện để kể về một câu chuyện tương tự của 36 năm về trước. Một ngoại lệ là đã có một sự thay đổi trong độ tàn bạo mà nhân vật trung tâm - Joker đảm nhiệm song ở The King of Comedy, nhân vật "anh hùng" này lại không có bất kì một sự thay đổi nào cả.

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 3

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 4

Đoạn trailer cuối cùng của Joker vừa được tung ra vào tuần qua đã tập trung nhấn mạnh vào quá khứ đau thương của nhân vật chính, Arthur, một diễn viên hài với tâm hồn vui tươi, tốt bụng phải vật lộn trong một thế giới tàn nhẫn - thành phố Gotham năm 1981 được ấy cảm hứng từ New York để rồi cuối cùng trở thành một kẻ khủng bố khét tiếng với tên gọi "The Joker".  Một câu hỏi đặt ra ở đây là liệu Joker có phải là một phiên bản đặc biệt khác của The King of Comedy hay nó sẽ là một thứ gì đó thật khác biệt? Sự so sánh này hoàn toàn không hề dư thừa và có thể mọi người cũng đều biết rằng những gì xảy đến chính là cách mà Joker chọn để kết thúc câu chuyện của mình - theo cách của riêng hắn. 

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 5

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 6

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 7

Joker (do Todd Phillips thủ vai) thực chất là Arthur Fleck, sắp tới đây là một phiên bản hoàn toàn độc lập khác của Batman. Tương tự với Robert De Niro, Arthur Fleck cũng là một người đầy tham vọng. Điều đó thể hiện ở chi tiết anh chàng sẵn sàng vứt bỏ lòng tự trọng của mình để lấy đôi giày của một người dẫn chương trình trên TV vào tối muộn chỉ vì muốn đạt được danh hiệu "The Clown Prince of Crime".

Khi có được danh vọng và sự tôn trọng của mọi người mà hắn từng mong muốn, liệu Arthur Fleck có hài lòng như Rupert? Hay hắn sẽ nổi khùng vì đã không thể tiếp tục là một diễn viên hài có thể mang đến cho mọi người tiếng cười mà trở thành một kẻ khủng bố chỉ biết gieo rắc nỗi sợ hãi? Arthur đã có một tuổi thơ đầy khó khăn và bất hạnh phải lăn lộn với nghề làm diễn viên hài với bộ trang phục chim đỏ cùng cây xà beng. Nhưng rồi một loạt những biến cố xảy đến buộc hắn ta phải bán-linh-hồn-mình cho Joker, một kẻ biến thái bệnh hoạn.

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 8

​​​​​​Sự biến đổi này hoàn toàn khác so với Rupert trong The King of Comedy, đâu dó vẫn mang tính chủ động để cho bản ngã trong mình trỗi dậy. Điều này đã được thể hiện trong trailer, ở phân đoạn Arthur tự tay hóa trang thành Joker cùng chi tiết liếm đầu cọ sơn đầy khó hiểu. 

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 9

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 10

Joker và The King of Comedy: Hai phiên bản khác biệt nhau về sự độc ác 11

Hiện giờ, chúng ta chỉ có thể tạm khẳng định rằng, Joker trông như một phiên bản đảo ngược khác của The King of Comedy song nếu xét kĩ, cốt lõi những gì mà Joker thể hiện chính là độc nhất. Bởi Joker chỉ có thể là Joker - gã hề điên loạn đáng thương!

Final Trailer chính thức của Joker

Joker sẽ chính thức khởi chiếu vào ngày 06.09.2019 tại tất cả các cụm rạp trên toàn quốc. 


 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang