Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát

Phim kinh dị xứ Chùa Vàng từ lâu đã có riêng chỗ đứng cho mình trên thị trường phim ảnh thế giới, tuy nhiên dòng phim này thời gian gần đây lại gặp phải tình trạng bão hoà trong tiến trình phát triển của mình. Và rồi Seeda: Oan hồn nhà hát (tựa tiếng Anh: Seeda: The Spirit of Ramayana) ra mắt, đây có thể xem là "kim chỉ nam" mang phim kinh dị Thái Lan trở về đúng bản chất của nó - điều đã làm nên thương hiệu của nền điện ảnh nước này.

Câu chuyện mở ra với Mean (Atsadaporn Siriwattanakul) - một vũ công biết nỗ lực, kiên trì và giàu khát vọng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, để có tiền nuôi cậu em trai và tiếp tục niềm đam mê với các vũ điệu, cô đã cố gắng hoá thân vào vai Seeda trong vở The Spirit of Ramayana - một tác phẩm nổi tiếng nhưng từ lâu chưa được trình diễn lại trên sân khấu. Cuộc tuyển chọn diễn ra vô cùng gắt gao và Mate (Anusorn Maneeted) anh chàng biên đạo sẽ là người chọn ra gương mặt ưu tú nhất cho vai diễn quan trọng này.

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 2

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 3

Nỗ lực để trở thành người được chọn, song Mean không hề hay biết rằng mình đang bị cuốn vào một vụ án mạng tại chính sân khấu này cách đây nhiều năm. Người chết là một cô gái từng hoá thân vào vai Seeda trong vở diễn Ramayana ngày trước, sau khi cô mất tích, sân khấu cũng thôi diễn vở này cho đến tận hôm nay. Càng đến gần hơn với sự thật, Mean càng phát hiện ra nhiều chi tiết đáng sợ từ những người mình tiếp xúc hằng ngày. Theo đó, linh hồn của cô gái trẻ cũng xuất hiện với tần suất cao hơn bên cạnh Mean, khiến cuộc sống của cô ít nhiều bị đảo lộn.

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 4

Seeda: Oan hồn nhà hát nhìn tổng thể là bộ phim kinh dị tròn trịa và chỉn chu đến từ xứ Chùa Vàng. Chất phim từng làm nên thương hiệu "ma Thái" gần như hội đủ trong bộ phim, đồng thời đây có thể xem là một trong số ít những phim kinh dị có thể làm đẹp lòng khán giả thời gian gần đây. Tuy cách mở ra câu chuyện không thật sự khéo léo, dù những pha hù doạ ở phần đầu không thật sự cần thiết và được tận dụng với tần suất hơi dày đặc, song những diễn biến tiếp theo đã thể hiện sự chắc tay của biên kịch. Những vấn đề đặt ra có cách lý giải đầy bất ngờ nhưng thuyết phục và triệt để - đây cũng chính là điều mà hiếm bộ phim kinh dị nào gần đây có thể làm được. 

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 5

Những năm trở lại đây, phim ma, kinh dị thường đi theo lối mòn - chỉ mang màu sắc thuần tâm linh nhưng dần dần điều này đã không còn lôi cuốn khán giả như thuở ban đầu. Ngược lại, phim kinh dị pha lẫn yếu tố trinh thám lại được ưa chuộng nhiều hơn bởi sự tò mò của con người là vô hạn. Tận dụng tốt những điều đó, ekip Seeda: Oan hồn nhà hát đã biến "đứa con" của mình trở nên khác biệt so với mặt bằng chung. Chất liệu có sẵn hoàn toàn không mới, nhưng trào lưu và xu hướng thì luôn có một chu kì lặp lại. Cũng giống như thời trang vậy, phong cách thịnh hành nhiều năm trở lại đây thường quay trở về nét đẹp cổ điển của giai đoạn những năm 80 - 90.

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 6

Phim ma Thái Lan trở về đúng chất với Seeda: Oan hồn nhà hát 7

Có thể chúng ta khó tin, song màu sắc của Seeda: Oan hồn nhà hát chính là điều đã làm nên thành công của dòng phim kinh dị xứ Chùa Vàng nhiều năm qua. Tuy nhiên, sự vận động phát triển của nền phim ảnh là không có điểm dừng và cũng như những nền điện ảnh khác, những nhà làm phim người Thái đã mất một quãng thời gian dài để loay hoay tìm ra lối thoát cho các sản phẩm của mình và bây giờ đây, họ quay lại với phương pháp truyền thống nhưng dùng cách kể khác, ngôn ngữ khác. Rõ ràng sự thay đổi đã có kết quả bởi Seeda: Oan hồn nhà hát hoàn toàn là bộ phim gây được ám ảnh và neo lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc. Họ sợ hãi, không phải sợ những màn jumscare, không phải sợ chiêu trò hù doạ. Người xem họ sợ cách con người đối đãi với nhau, ám ảnh những thủ đoạn cùng sự tàn bạo chúng ta dành cho nhau, chỉ vì lợi ích của bản thân mình.

Câu chuyện này một lần nữa khiến chúng ta tin, người đang làm trời đang nhìn. Mọi thứ đều có quy luật của nó và cuộc sống cũng như thế. Có vay ắt có trả.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 30.08.2019.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang