Lấy danh nghĩa người nhà là gì? Bộ phim hiện đang bị tẩy chay khắp mạng xã hội Việt Nam vì Đường Lưỡi Bò

Lấy danh nghĩa người nhà hiện đang là chủ đề nóng trên các mạng xã hội khi các diễn viên tham gia bộ phim này đã share những thông tin không tốt ảnh hưởng đến Việt Nam

Lấy danh nghĩa người nhà là bộ phim Trung Quốc tập trung vào chủ đề gia đình với nhiều khía cạnh mới mẻ. Do biến cố xảy đến mà ba đứa trẻ với ba số phận khác nhau lại sống chung một mái nhà, trở thành anh em không cùng huyết thống. Dù cùng nhau trải qua tuổi thơ đầy ngọt ngào nhưng nhiều vấn đề xảy đến đã khiến mối quan hệ của họ phải thay đổi. Với những tình huống khó khăn đó, họ dũng cảm đối mặt, tự học cách trưởng thành và dần thấu hiểu được ý nghĩa của gia đình.

lấy danh nghĩa người nhà cùng ăn cơm

Ảnh: Weibo

1. NỘI DUNG “BÌNH CŨ RƯỢU MỚI”

Vẫn là đề tài gia đình đã quá quen thuộc với khán giả nhưng Lấy danh nghĩa người nhà lại mang một cốt truyện đầy mới lạ cùng những vấn đề khiến người xem phải suy ngẫm. Điểm đầu tiên phải kể đến chính là cách xây dựng mối quan hệ giữa các nhân vật vô cùng độc đáo và mới mẻ. Khác với hình mẫu gia đình thường thấy, một nhà năm người gồm hai ông bố và ba đứa con không cùng huyết thống đã gợi lên trí tò mò của người xem về gia đình kỳ lạ này.

Để rồi, khi đã giải mã được mối quan hệ phức tạp của các nhân vật chính, một vấn đề được đặt ra khiến người xem phải suy ngẫm: thế nào là người nhà? Trong nhận thức của mọi người, chỉ có những ai cùng chung huyết thống mới được gọi là người nhà của nhau. Tuy nhiên, Lấy danh nghĩa người nhà lại đưa ra một quan điểm vô cùng mới mẻ: không thể định nghĩa tình thân bằng quan hệ huyết thống.

Ngay từ khi mới phát sóng các tập đầu tiên, Lấy danh nghĩa người nhà đã được khán giả Việt Nam đón nhận nồng nhiệt bởi thông điệp ý nghĩa, lời thoại thu hút, dàn diễn viên bắt mắt. Trên mạng xã hội, những câu thoại, clip hay dàn diễn viên trong tác phẩm đều tạo nên cơn sốt. Thậm chí, người hâm mộ còn tạo ra một trào lưu hào hứng nhận các diễn viên chính trong phim làm vợ, làm chồng…

Tuy nhiên mới đây không ít fan Lấy danh nghĩa người nhà tại Việt Nam bỗng tuyên bố sẽ dừng xem phim. Tiếp sau đó, hàng loạt bài viết khẳng định sẽ bỏ theo dõi tác phẩm này cũng như ngừng yêu mến các nghệ sĩ trong phim. Thậm chí, trên các diễn đàn phim ảnh, trang cá nhân của người nổi tiếng, fanpage… ở Việt Nam cũng xuất hiện các trạng thái mang nội dung tẩy chay tương tự.

Lý do fan Việt đồng loạt tẩy chay phim hot 'Lấy danh nghĩa người nhà' của Trung Quốc - ảnh 1

Khán giả Việt Nam kêu gọi tẩy chay Lấy danh nghĩa người nhà

ẢNH: WEIBO NV

Nguyên nhân của vụ việc là do người hâm mộ biết được bộ ba diễn viên chính phim Lấy danh nghĩa người nhà là Tống Uy Long, Trương Tân Thành và Đàm Tùng Vận từng ủng hộ "đường lưỡi bò". Cụ thể, vào năm 2018, cả ba ngôi sao Hoa ngữ trên đều chia sẻ hình ảnh bản đồ Trung Quốc cùng đường 9 đoạn bao trọn Biển Đông, xâm phạm lợi ích quốc gia của Việt Nam. Không chỉ chia sẻ hình ảnh, họ còn nhấn mạnh: “Trung Quốc, một tấc đất cũng không thể thiếu”.

Việc làm của ba gương mặt chủ chốt của Lấy danh nghĩa người nhà khiến fan Việt Nam vô cùng thất vọng. Nhiều bình luận bức xúc: "Bỏ xem. Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Phải có lòng tự tôn dân tộc“, "Đang rất thích phim, nhưng mà sẽ không coi gì nữa cả. Lòng tự tôn dân tộc không cho phép”, “Yêu phim nhưng yêu nước hơn”, “Đây là lý do em bao giờ xem phim Trung Quốc”, “Tôi mong ngày nào đó Việt Nam sẽ cấm phim có mấy diễn viên như thế này”… Đạo diễn Gái già lắm chiêu Nam Cito viết: "Cho vào blacklist".

Lý do fan Việt đồng loạt tẩy chay phim hot 'Lấy danh nghĩa người nhà' của Trung Quốc - ảnh 2

Tống Uy Long, Trương Tân Thành và Đàm Tùng Vận đều từng chia sẻ về những yêu sách vô lý của Trung Quốc trên Biển Đông, xâm phạm chủ quyền Việt Nam

ẢNH: WEIBO NV

Đáng nói hơn, một tài khoản Facebook có hơn 150.000 lượt thích, đã tiết lộ một bộ phận người hâm mộ Lấy danh nghĩa người nhà tại Việt Nam sẽ tổ chức quyên góp tiền. Mục đích của việc này là để: “Mua quà tặng cho các diễn viên trong phim, quảng bá bộ phim trên các màn hình chiếu tại các trung tâm thương mại, siêu thị... tại Việt Nam. Mục tiêu quyên góp vào khoảng 300 triệu đồng”.

Về việc quyên góp, tài khoản trên cho hay: “Dự án từ một thành viên trong ban quản trị của một nhóm hâm mộ phim Hoa ngữ có khoảng trên 40 ngàn thành viên. Nhóm Hoa ngữ này cũng sở hữu một trang phim Hoa ngữ có hơn 60 ngàn lượt thích. Hiện nay dự án quyên góp đã được duyệt qua kế hoạch là thu hút 300 củ khoai (triệu đồng - PV) sẽ dùng cho hai mục đích, gửi quà tặng và tuyên truyền phim tại Việt Nam. Hiện nay đã thu được 80 củ từ chính các thành viên ban quản trị. Việc gửi quà tặng sẽ thông qua các admin các trang Weibo của người hâm mộ các diễn viên này”.

Thông tin trên khiến cộng đồng mạng Việt Nam dấy lên tranh cãi gay gắt. Phần lớn khán giả Việt Nam đều phản đối kịch liệt việc quyên góp này và cho rằng đây là hành động vô nghĩa. “Xem vui thôi, tiền đâu mà đi quyên góp cho nước bạn. Thay vì các bạn quyên góp cho nước bạn thì ủng hộ cho nước mình chống dịch đi”, một bình luận kêu gọi.

Nhiều ý kiến khác cũng lên tiếng phản đối: “Một số bạn trẻ bây giờ rất buồn cười. Họ sẵn sàng giúp đỡ những người ở tận bên kia đại dương hay là ủng hộ các tổ chức quốc tế. Nhưng chính tại quê nhà của mình còn đầy mảnh đời cơ nhỡ. Người thật việc thật đầy ra đấy nhưng lại nhìn với ánh mắt khinh bỉ”, “Trong nước dịch bệnh, thiên tai... thì chẳng thèm quan tâm, thậm chí còn nhìn những người nghèo khổ với kiểu coi thường, khinh bỉ. Trong khi đó lại đi quyên góp cho những người ủng hộ việc chiếm đất của Tổ quốc... Chả ai cấm các bạn xem phim giải trí nhưng làm người thì hãy dùng não nhé”, “Không hiểu dân mình còn nghèo, còn khó khăn vì dịch bệnh, bão lũ không quyên góp ủng hộ thì thôi đi quyên góp gì thêm cho nhà giàu vậy?”…

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang