Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng

Sự hấp dẫn của Money Heist không chỉ đến từ tình tiết phim mà còn được tạo ra bởi ý nghĩa sâu xa của loạt trang phục màu đỏ kỳ quái làm gợi nhắc đến Us - siêu phẩm kinh dị về người song trùng của đạo diễn Jordan Peele.

Tính đến thời điểm hiện tại, Money Heist (tựa Việt: Phi vụ triệu đô) đã trải qua được bốn mùa, với phần phim thứ tư vừa dược ra mắt trên Netflix vào ngày 03.03 vừa qua trong sự đón chờ của người hâm mộ. Ngay khi vừa ra mắt, câu chuyện trong phim đã gây sốt trên toàn cầu và vẫn duy trì vị trí dẫn đầu top phim được xem nhiều nhất trên Netflix ở Việt Nam. 

Thành công như hiện tại cho thấy sức hút của Money Heist là quá lớn. Vì thế, các chi tiết quan trọng và đặc biệt của loạt phim bỗng trở thành đề tài được người hâm mộ mang ra phân tích, mổ xẻ. Trong đó, ý nghĩa của chiếc mặt nạ cùng bộ trang phục màu đỏ quái dị cũng được "đào mộ" trở lại. 

Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng

Xoay quanh nhiều phi vụ táo tợn của một băng cướp gồm những tên tội phạm bị truy nã, Money Heist mang đến cho người hâm mộ một nhóm cướp bí ẩn hoạt động dưới sự chỉ đạo của nhân vật Giáo sư (The Professor)

Trong đó, các thành viên buộc phải giữ kín danh tính và chỉ được gọi nhau bằng bí danh theo tên thành phố gồm Tokyo (Úrsula Corberó), Rio (Miguel Herrán), Berlin (Pedro Alonso), Nairobi (Alba Flores), Denver (Jaime Lorente), Moscow (Paco Tous), Oslo (Roberto Garcia Ruiz)Helsinki (Darko Perić).

Để che giấu diện mạo thực sự của mình, các tên cướp đều trang bị những chiếc mặt nạ mang khuôn mặt của Salvador Dali - một họa sĩ nổi tiếng người Tây Ban Nha. Ngoài ra, tất cả đều mặc duy nhất một loại trang phục là kiểu áo liền quần màu đỏ.

Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng 2

Lý giải nguyên do vì sao bọn cướp lựa chọn chiếc mặt nạ có hình của họa sĩ Salvador Dali, nhiều người cho rằng nó có liên quan mật thiết đến sự tương đồng về tư tưởng. Salvador Dali - nghệ sĩ sáng tạo thuộc phong trào ngầm lên án chế độ cầm quyền đương thời, phản bác xã hội tư bản hiện đại. Điều này hoàn toàn phù hợp với lý tưởng hoạt động của nhóm cướp.

Chi tiết đeo mặt nạ này còn gợi cho người xem liên tưởng tới bộ phim V for Vendetta - nơi những người theo chủ nghĩa vô chính phủ sử dụng mặt nạ Guy Fawkes như một biểu tượng của sự bất kham. Phải chăng đây cũng chính là ý nghĩa mà nhóm cướp trong Money Heist muốn phản ánh?

Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng 3Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng 4

Màu đỏ tượng trưng cho sự tự do, nổi loạn?

Bên cạnh đó, ý nghĩa của bộ trang phục toàn màu đỏ của nhóm cướp lại có liên quan mật thiết đến ý nghĩa của màu sắc trong xuyên suốt chiều dài lịch sử. Trong đó, màu đỏ là màu sắc tượng trưng cho sự tự do sau khi nhiều cuộc cách mạng nổ ra trên thế giới, bao gồm các cuộc cách mạng ở Pháp vào những năm 1700 và Cuba vào thập niên 1950.

Vì thế, tác dụng của bộ trang phục màu đỏ trong phim không chỉ có tác dụng gây chú ý, ngụy trang mà còn thể hiện tư tưởng tự do, nổi loạn. Điều này càng được thể hiện rõ trong một tập phim ở mùa ba, khi The Professor đã tiết lộ chủ đề cho kế hoạch tấn công phi pháp của nhóm cướp là “sự kháng cự, sự phẫn nộ, sự hoài nghi” hướng vào “chế độ”.

Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng 5

Money Heist: Giải mã bộ trang phục kỳ dị của nhóm cướp và sợi dây liên hệ với siêu phẩm kinh dị về người song trùng 6

Thêm một câu chuyện thú vị khác, kiểu trang phục áo liền quần màu đỏ rực gợi nhắc người xem nhớ đến nhóm người song trùng trong tác phẩm kinh dị Us của đạo diễn Jordan Peele từng ám ảnh một thời. Màu đỏ biểu trưng cho bạo lực và cách mạng. Bởi vậy, nó được đưa vào Us hay Money Heist như một cách ngầm thể hiện sự nổi loạn của các nhân vật.

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Lên đầu trang