Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm

Cho đến nay đã 34 năm kể từ ngày phát hành, Tây Du Ký vẫn còn nhiều câu chuyện hậu trường bí mật chưa từng được tiết lộ.

Là bộ phim gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người, Tây Du Ký 1986 đến giờ vẫn luôn được xem là một huyền thoại. Tuy nhiên bộ phim vẫn có những câu chuyện hậu trường bí mật mà không phải ai cũng biết. 

1. Khởi đầu vô cùng khó khăn 

Trong thời gian đầu khởi quay dự án, đội ngũ e-kip đã gặp phải nhiều khó khăn. Một trong số đó là việc cố đạo diễn Dương Khiết phải mất 6 năm từ 1982-1988 chỉ để đầu tư thực hiện và hoàn thành toàn bộ phần đầu tiên. Theo đạo diễn, bộ phim dự kiến sẽ kéo dài 25 tập nhưng khi ấy toàn bộ ê-kíp chỉ có một chiếc camera với một người quay phim duy nhất. 

Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm

Vì thiếu hụt kinh phí trầm trọng, cả đoàn phim phải tiết kiệm từng chút. Đến cả những sợi dây cáp, dây thừng của đoàn phim bị mòn rất mỏng nhưng vẫn được tiếp tục sử dụng. Mỗi khi hoàn thành cảnh quay, cả đoàn phim lại "thở phào nhẹ nhõm" còn các diễn viên không che giấu được niềm hạnh phúc khi biết mình "hạ cánh" an toàn.

Sau khi quay xong 15 tập phim, CCTV đã thông báo dừng dự án. Điều này đồng nghĩa với việc, phim không có tiền đầu tư, Không muốn làm dở bộ phim, cố đạo diễn họ Dương chật vật tìm nhà đầu tư cho đoàn phim. Khi sự việc càng bế tắc hơn, đạo diễn Dương Khiết cho biết sẽ đi vay tiền để đóng phim chứ không tìm nhà đầu tư. Sau đó, Lý Hồng Xương - phó giám đốc sản xuất tìm được nhà đầu tư 3 triệu NDT (gần 10 tỷ VND hiện tại) cho đoàn phim. Vì giá cả leo thang, 3 triệu NDT không đủ để làm tiếp 15 tập còn lại. Cuối cùng, ê-kíp quyết định quay 5 tập. Đây trở thành điều hối tiếc lớn nhất với cố đạo diễn Dương Khiết.

2. Sự thật về những cảnh kỹ xảo

Thập niên những năm 80 khi hiệu ứng kỹ xảo vẫn còn là một khái niệm được sử dụng khá hạn chế trong phim ảnh thì Tây Du Ký buộc phải sử dụng đến nó vì là bộ phim thần thoại. Theo Toutiao, trong các phân cảnh Tôn Ngộ Không giải cứu Đường Tăng đều nhả một làn khói có "phép thuật" cắt đứt sợi dây thừng trói sư phụ. Nhưng thực chất làn khói chính là khói thuốc lá.

Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm 2

Điều này khiến nhiều khán giả cảm thấy thương xót cho nam diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng vì không biết rằng anh đã phải hít vào bao nhiêu khói thuốc để hoàn thành cảnh quay.

3. Câu chuyện về con trăn khổng lồ trong tập Tuyệt vực biến thông đồ 

Cảnh con trăn thật xuất hiện trong tập 11 Tuyệt vực biến thông đồ chính là một trong những cảnh quay gây ấn tượng mạnh với người xem. Trước đó, nhiều người cho rằng con mãng xà tinh trên màn ảnh chỉ là sản phẩm của photoshop hoặc một đạo cụ của đoàn phim nhưng thực chất nó chính là con trăn thật bằng xương bằng thịt. 

Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm 3

Xoay quanh câu chuyện về con trăn này, có một câu chuyện hậu trường "rợn người" mà rất ít người được biết. Đó chính là trong phân cảnh Tôn Ngộ Không chiến đấu với mãng xà tinh, đạo diễn Dương Khiết đã cho con trăn thật vào đóng. Không may là con trăn thật đã trốn thoát ra bên ngoài khu rừng nhân lúc đoàn phim đang bận rộn chuẩn bị cảnh quay. Khi thông tin này được tiết lộ, hầu hết cả e-kip đều tỏ ra vô cùng hoang mang và lo sợ. Trang Sina khẳng định, trong giai đoạn này, các diễn viên và nhân viên hậu kỳ can đảm lấy mạng sống ra đánh đổi cho những thước phim quý giá nhất. Khi kết thúc cảnh quay, con trăn đã được nhân viên tìm thấy và trả lại cho đạo diễn.

4. Không phân biệt vai vế

Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm 4

Có một điều đặc biệt khiến cho Tây du ký 1986 khác với hầu hết những bộ phim khác, đó chính là việc e-kip không phân biệt diễn viên chính, phụ hay quần chúng. Suất ăn của các thành viên đều như nhau. Mỗi khi kết thúc một cảnh quay, tất cả các diễn viên đều phải giúp đỡ, hỗ trợ di chuyển đạo cụ.

5. Một diễn viên đảm nhiệm nhiều vai diễn

Tây Du ký 1986 là bộ phim có nhiều diễn viên nhất tuy nhiên ê-kíp không đủ nhân lực và tiền bạc để thuê thêm diễn viên. Chính vì vậy, tất cả các diễn viên hay ê-kíp đều được giao thêm nhiều vai diễn khác nhau. Lý Kiến Thành, Lục Tiểu Linh Đồng, Hạng Hán… là những diễn viên đóng cùng lúc nhiều vai trong Tây du ký bản 1986.

Tổng hợp những bí mật hậu trường chưa ai biết của Tây Du Ký 1986 sau 34 năm 5

Lục Tiểu Linh Đồng nổi tiếng nhất với vai Tề thiên Đại thánh Tôn Ngộ Không. Tuy nhiên, đây không phải vai diễn duy nhất của ông trong Tây du ký 1986, mà còn đóng thêm 16 vai diễn khác, bao gồm những nhân vật do Tôn Ngộ Không dùng phép biến hóa thành.

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang