Những góc khuất xã hội hàn Quốc qua lăng kính của trò chơi sinh tồn đẫm máu Squid Game

Series 9 tập về trò chơi sinh tồn đãm máu của Netflix đã mang đến một góc nhìn chân thực mới hoàn toàn lạnh lẽo về bức tranh xã hội Hàn Quốc thời hiện đại.

Những ngày qua, bộ phim về đề tài kinh dị trò chơi sinh tồn mới với tựa đề Squid Game (tựa Việt: Trò chơi con mực) đã làm mưa làm gió trên các nền tảng Netflix tại các quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Tác phẩm thu hút bởi không chỉ mang đến cho khán giả cảm giác hồi hộp khi nhóm nhân vật phải thực hiện chuỗi trò chơi thiếu nhi phiên bản “chết người” mà còn mang đến một góc nhìn hoàn toàn khác về bức tranh xã hội Hàn Quốc thời hiện đại. \

Những góc khuất xã hội hàn Quốc qua lăng kính của trò chơi sinh tồn đẫm máu Squid Game

Câu chuyện phim bắt đầu khi 456 người cùng nhận được lời mời tham gia một trò chơi sinh tồn. Ở đó, họ phải đấu đá để giành chiến thắng cuối cùng với số tiền lên đến 45,6 tỷ won. Luật chơi đơn giản, phần thưởng giá trị khiến người tham gia hứng khởi ngay từ phút đầu tiên. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh kinh hoàng vẫn tiếp diễn sau mỗi vòng chơi. Liệu những nhân vật có bảo toàn tính mạng và giành giải thưởng cao nhất?

Bối cảnh chính trong phim chính là khung cảnh Hàn Quốc trong những năm 1980, khi mà nhà nhà người người đều bắt đầu trở nên quen thuộc với “trò chơi con mực”. Người chơi chia làm hai phe tấn công và phòng thủ đối đầu nhau. Trò chơi kết thúc khi một trong hai đội hoàn thành nhiệm vụ mà không phạm luật. Đây cũng là tiền đề cho chuỗi game sinh tồn mà nhóm người lớn trong phim phải tham gia.

Những góc khuất xã hội hàn Quốc qua lăng kính của trò chơi sinh tồn đẫm máu Squid Game 2

Những góc khuất xã hội hàn Quốc qua lăng kính của trò chơi sinh tồn đẫm máu Squid Game 3

Xuyên suốt mạch phim, số phận của những người tham gia trò chơi đẫm máu dần được hé lộ. Họ gắn mác tầng lớp lao động nhưng bị đối xử như nô lệ. Điển hình là nhân vật Abdul Ali do diễn viên Tripati Anupam thủ vai. Là người nước ngoài, Ali không được coi trọng và phải chăm chỉ làm việc để trang trải cuộc sống. Trong một lần cố đòi tiền lương, anh vô tình gây tai nạn cho tên chủ xưởng và phải bỏ trốn. Sự bất công của xã hội khiến nhân vật quay lại trò chơi “địa ngục”, hòng tìm đường sống cho bản thân.

Bên cạnh mong muốn phản ánh về chính sách lao động khắc nghiệt xứ Hàn, tổ biên kịch cũng lồng ghép thông điệp về lòng tham con người. Những nhân vật tham gia sẵn sàng làm điều ghê tởm như giết người, phản bội đồng đội để nâng mức thưởng lên thêm 100 triệu won. Trò chơi càng tiến dần đến đích, họ càng trở nên ranh mãnh và độc ác, không từ thủ đoạn để đổi lấy lợi ích. Một xã hội phân biệt đối xử đã khiến con người ở tầng lớp thấp kém đánh mất gia đình, vật chất và sau cùng là chính bản thân.

Những góc khuất xã hội hàn Quốc qua lăng kính của trò chơi sinh tồn đẫm máu Squid Game 4

Squid Game (tựa Việt: Trò chơi con mực) hiện đang được chiếu trên Netflix. 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang