[Góc có thể bạn chưa biết] Những thủ thuật mà các nhà làm phim kinh dị "đánh lừa" người xem (Phần 1)

Những chiêu trò jumpscare từ lâu là một phần không thể thiếu để làm nên một tác phẩm kinh dị. Dù đã quen mặt gọi tên nhưng sự góp mặt của chúng trong phim góp phần mang lại trải nghiệm kinh hoàng cho khán khi thưởng thức điện ảnh.

Không khác gì những tác phẩm khác, những bộ phim kinh dị kinh điển vẫn vận dụng những thủ thuật quen thuộc và cũng chính nhờ điều này đã làm nên những đặc trưng riêng cho từng bộ phim.

  1. Jumpscare

 Góc có thể bạn chưa biết Những thủ thuật mà các nhà làm phim kinh dị đánh lừa người xem Phần 1

Jumpscare chỉ những màn hù dọa bất ngờ đột ngột xảy ra nhằm mang lại yếu tố bất ngờ cho khán giả. Tuy nhiên đây lại là con dao hai lưỡi của dòng phim kinh dị. Bởi nếu được vận dụng phù hợp, jumpscare sẽ làm tăng hiệu ứng sợ hãi. Ngược lại, nếu lạm dụng quá đà sẽ dễ gây nhàm chán và tạo cảm giác khó chịu cho người xem.

  1. Lợi dụng bóng tối

Có một sự thật là hầu hết các bộ phim kinh dị đều được quay trong bóng tối bởi tâm lý con người thường sợ những gì mà họ không nhìn thấy rõ được. Bóng tối hay màn đêmkhông những giúp che đậy thứ mà đạo diễn muốn chúng xuất hiện bất ngờ mà còn tạo cảm giác căng thẳng, hồi hộp xen lẫn sự ngột ngạt.  

  1. Kỹ xảo âm thanh

 Góc có thể bạn chưa biết Những thủ thuật mà các nhà làm phim kinh dị đánh lừa người xem Phần 1  2

Âm thanh là yếu tố bắt buộc không thể thiếu trong mỗi bộ phim kinh dị bởi đây là yếu tố chủ chốt để khơi gợi nỗi sợ nơi người xem. Tiếng người than khóc, tiếng trẻ sơ sinh, tiếng cười ghê rợn hay thậm chí chỉ là tiếng đồng hồ tích tắc, tiếng võng kẽo cà kẽo kẹt khi được đưa lên phim cũng khiến người hâm mộ rợn tóc gáy. 

  1. Gương

Bên cạnh các món đồ quen thuộc như búp bê, bàn cầu cơ, gương cũng là vật dụng được các nhà làm phim kinh dị ưu ái sử dụng. Có thể nói, gương đưa vào phim góp phần phản ánh thế giới nội tâm nhân vật và mang lại những pha hù dọa đau tim bởi thông thường sau những cảnh quay nhân vật chính nhìn vào gương, chắc chắn sẽ có sự xuất hiện bất thình lình của các thế lực ma quỷ.

 Góc có thể bạn chưa biết Những thủ thuật mà các nhà làm phim kinh dị đánh lừa người xem Phần 1  3

  1. Sử dụng triệt để các vật cản

Các vật cản góp phần tạo nên các góc khuất để chuẩn bị cho các màn hù dọa bất ngờ. Các tựa phim kinh dị nổi tiếng như Insidious, It Follows hay The Pact đã vận dụng rất thành công chiêu thức này. Các cảnh quay này khiến khán giả như được sống cùng nhân vật, hồi hộp lo âu không biết sẽ có điều gì chờ đợi mình ở phía trước.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang