Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix

Things Heard & Seen là một tác phẩm kinh dị hấp dẫn trên Netflix khi nói về sự nghiệt ngã của những người vợ trong một ngôi nhà bị nguyền rủa

Things Heard & Seen là một sản phẩm được thực hiện dựa trên một cuốn sách nổi tiếng, nơi mà người xem sẽ theo một cặp vợ chồng trẻ Catherine (Amanda Seyfried) và George (James Norton) đang chuyển đến một thị trấn nhỏ để George có thể bắt đầu công việc là một giáo sư tại một trường đại học địa phương.

Ngay từ khi cả gia đình đang bắt đầu làm quen với cuộc sống mới thì Catherine đã nhận ra rằng ngôi nhà đã bị ma ám, tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu về các linh hồn trong ngôi nhà thì cô càng phát hiện ra được những điều đau lòng liên quan đến cuộc hôn nhân của bản thân cô. Bởi vì George không phải là một người đàn ông tử tế như những gì mà cô vẫn nghĩ.

Linh hồn của Ella

Ngay từ những ngày đầu tiên dọn vào nhà thì Catherine và cô con gái nhỏ Franny của mình đã bắt đầu nhìn thấy hình ảnh của một người phụ nữ ma quái. Sự xuất hiện của người phụ nữ này thường kèm theo những hiện tương bất thường, từ việc tiếng piano đàn giữa đêm, bóng đèn nhấp nháy hay thậm chí là radio đột ngột mở dù không được cắm điện.

Tuy nhiên khi nói chuyện với người đồng nghiệp Floyd của George thì cô mới biết được rằng đây có thể là một linh hồn hiện còn đang vướng vấn một điều gì đó tại ngôi nhà này.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix

Về sau thì hồn ma này được tiết lộ đó là Ella Vayle, người mẹ quá cố của các cậu bé được Catherine thuê để chăm sóc căn nhà này. Nguyên do cho cái chết của bà Ella đó là một ngày nọ, người chồng của bà đã bất ngờ hóa điên để rồi bắn chết tất cả những con bò trong chuồng, giết chết người vợ của mình và tự sát. Linh hồn của Ella vẫn vương vấn tại căn nhà này nằm bảo vệ Catherine khởi người chồng của mình, tương tự như cách mà linh hồn của người chủ gốc của căn nhà này đã bảo vệ cho Ella khi bà còn sống.

Mối liên kết giữa những người vợ

Có một điều đặc biệt của những người vợ từng sống trong căn nhà này đều từng đeo một chiếc nhận được truyền lại cho nhau một cách huyền bí. Nhưng nếu xết về mặt tâm linh thì tất cả bọn họ đều có một mối liên kết thông qua những niềm tin về các vấn đề siêu nhiên.

Catherine vốn không hề biết gì về nhà thần học Swedenborg, một nhân vật từng được nhắc đến khá nhiều lần trong phim nhưng bản thân cô luôn tin tưởng vào sự hiện diện của linh hồn, mặc cho việc luôn bị chồng của mình chế giễu. Mỗi người phụ nữ trong ngôi nhà này đều là những linh hồn mỏng manh, dễ bị tan vỡ hoàn toàn trước sự tàn nhẫn của các ông chồng.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix 2

Điều đáng tiếc ở đây đó là không có bất kì người vợ này có thể sống sót trong ngôi nhà bị nguyền rủa này, nhưng những linh hồn của họ đều đảm bảo rằng sẽ không một ai phải đối đầu với cái ác đơn độc một mình cả.

Vì sao George lại có ý định giết vợ của mình

Thứ đáng tiếc nhất trong bộ phim này đó chính là phim không kể lại những sự kiện đáng sợ đã diễn ra trong suốt 2 thế hệ trước của căn nhà này. Tuy nhiên thông qua phân đoạn ngắn của buổi lễ cầu hôn, nhiều người xem đã nhận ra rằng không chỉ có linh hồn của những người vợ mà linh hồn của những người chồng độc ác cũng được truyền lại qua từng thế hệ của căn nhà, luôn có ý định bạo hành vợ của mình trong thế giới tâm linh.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix 3

Những linh hồn độc ác này còn giống như một thứ khuếch tán cái ác ngay bên trong tâm hồn của George, từ đó hắn ta dần bộc lộ được bản chấn của mình. Cuối cùng thì hắn ta cũng đã phải đi theo còn đường giống như những người chồng trước của căn nhà, đó là bạo hành và giết chết những người vợ của mình.

Đức tin là thứ đóng vai trò quan trọng đối với nội dung của phim

Xuyên suốt bộ phim thì nhà thần học Swedenborg đã liên tục được nhắc đến cùng với hình ảnh của bức tranh “The Shadow of the Valley of Death” của George Inness. Sự xuất hiện của 2 chi tiết này đã phần nào báo trước về cao trào và kết thúc của bộ phim.

Ngay từ khi bộ phim bắt đầu thì câu nói của Swedenborg đã xuất hiện rằng: “Điều này tôi có thể khẳng định: những thứ ở trên Thiên đàng còn thực hơn những thứ đang hiện diện trên đời.” Câu nói này dường như muốn đề cập đến sự hiện diện của những linh hồn đang trú ẩn tại căn nhà của Catherine và George.

Những thứ tưởng chừng như mơ hồ, không thật sự chính xác lại thật sự đáng tin cậy hơn mọi thứ xung quang George. Thậm chí cuộc tình giữa George và Catherine đều được xây dựng trên sự giả dối và lừa lọc.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix 4

Khi nhìn thấy bức tranh George Inness thì tên của nó cũng đã được lấy từ một câu thuộc Kinh Thánh với nội dung: “Dù tôi có bước qua thung lũng của bóng tối của sự chết, tôi sẽ không sợ sự ác, vì có Chúa ở cùng tôi…”

Cái chết của Catherine đã phần nào đó phản ảnh được bức tranh này, khi mà cô đã nhanh chóng gọi cho Ella ngay sau khi phát hiện ra George có ý định giết mình. Ella lúc này cũng trấn an cô rằng sẽ ở bên cạnh Catherine giống như cách mà những linh hồn đi trước đã ở bên cạnh Ella.

Cái kết và hình ảnh ẩn dụ về hành trình đi đến Địa Ngục

Sau khi giết chết Catherine thì George đã bị hết mọi đầu mối và có thể thoát nạn, nhưng nhân tố bất ngờ mang tên Justine đã bất ngờ tỉnh lại ngay sau khi bị hắn ta tông xe trúng. Tất nhiên Justine tỉnh lại cũng một phần nhờ vào sự trợ giúp của Ella và Catherine.

Hình ảnh mà George giăng buồm đi mà không có đích đến cũng đã phần nào tái hiện lại một phần của bức tranh Inness. Nhưng trái lại với hình ảnh thánh giá trong bức tranh thì một khung cảnh rực lửa cùng thành giá bị treo ngược đã xuất hiện.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix 5

Tại đầu phim thì nhân vật Floyd đã hé lộ về ý nghĩa của bức tranh “The Shadow of the Valley of Death” của Inness, cho biết rằng đây là đại diện cho một linh hồn khi bức sang thế giới bên kia. Đoạn kết của phim đã ám chỉ rằng linh hồn của hắn ta giờ đây đã chính thức bước xuống Địa Ngục, dù cho hiện tại hắn có chạy trốn khỏi những điều đang ập tới, hay phủ bỏ niềm tin tôn giáo đi chăng nữa.

Có thể nói một cách rõ ràng hơn thì George đã chính thức chết kể từ lúc hắn ta giăng buồn ra khơi và giờ đây tên sát nhân đang đi trên chuyến hành trình xuống Địa Ngục của mình.

Câu chuyện về vụ sát hại Cathy

Things Heard and Seen được sáng tác ra dựa trên tiểu thuyết All Things Cease to Appear của tác giả Elizabeth Brundage ra mắt vào năm 2016. Mà quyển sách này được thực hiện dựa trên vụ án sát hại Cathy Krauseneck năm 1982.

Vụ án này nói về James và Cathleen ‘Cathy’ Krauseneck, khi đó cả 2 còn đang ở trong độ tuổi 29 và 30, kết hôn được 8 năm và đang sống chung với một cô con gái 3 tuổi tại Brington, New York. Cuộc hôn nhân của họ diễn ra đẹp như một bức tranh cho đến ngày 17 tháng 2 năm 1982, thời điểm mà người ta phát hiện ra xác của Cathy được tìm thấy trong ngôi nhà của mình, với một chiếc rìu cắm thẳng vào hộp sọ.

James đã khẳng định rằng anh đã đi làm vào lúc 6:30 hôm đó và trở về nhà vào buổi tối, đồng thời phát hiện ra xác của vợ mình đầy bùn đất nằm trong phòng ngủ của cặp đôi này. Người con gái Sarah của họ thì vẫn an toàn trong một căn phòng khác của ngôi nhà.

Theo như những gì mà James khai báo thì anh đã bế thốc cô con gái của mình qua nhà hàng xóm. Người hàng xóm này cũng mô tả rằng James lúc đó mang một vẻ mặt kinh hoàng và dường như không thể nói được.

Suốt 40 năm trời thì vụ án này dường như đi vào ngõ cụt vào không thể nào xác định được nghi phạm là ai. Nhưng vào tháng 11 năm 2019 thì James đã bị bồi thẩm đoàn truy vấn về tội danh giết người cấp độ hai. Lúc ấy thì hắn không nhận tội và được tại ngoại sau khi đóng tiền bão lãnh.

Review phim Things Heard & Seen - Phân tích những tình tiết trong tác phẩm kinh dị đáng sợ này trên Netflix 6

Nguyên nhân cho sự việc này đó là vào năm 2015, một cảnh sát FBI đã cùng một viên cảnh sát trưởng đã tìm hiểu lại thông qua các hồ sơ của vụ án và quyết định sử dụng ADN để kiểm tra toàn bộ vật chứng. Vì không thể tìm được bất kì ai khác có mối liên hệ đến vụ án này ngoài James và Cathy tại hiện trường nên mọi nghi vấn đề được quy về phía người chồng của Cathy.

Phía FBI lúc này đã tập trung hết toàn bộ những chứng cứ, nhân chứng để rồi đưa James lên làm nghi phạm hàng đầu. Cho đến tận năm 2021 thì hàng loạt các phiên tòa vẫn tiếp tục được thực hiện nhưng vẫn chưa có được kết quả cuối cùng.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang