Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu

Những thông báo của Warner Bros. về phiêm bản Superman da màu đang nhận không ít chỉ trích từ cộng đồng người hâm mộ DC trên toàn thế giới

Superman là một nhân vật truyện tranh mang tính biểu tượng bậc nhất nước Mỹ và hình tượng gốc được nhiều người biết đến nhất đó chính là anh chàng da trắng trên Clark Kent, một phóng viên của tờ Daily Planet và thường xuyên dùng một chiếc kính để không ai biết anh là một siêu anh hùng chuyên giải cứu thế giới.

Thế nhưng trong một thông báo mới nhất từ phía Warner Bros. thì hãng đang có một ý định thay đổi hoàn toàn hình tượng truyền thống của Superman bằng một dự án phím liên quan đến một Superman da màu. Hơn nữa họ cũng bày tỏ ý muốn rằng phim sẽ do một đạo diễn da màu dẫn dắt.

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu

Thông báo này đã khiến cho cộng đồng người hâm mộ cùa Warner Bros. không khỏi dậy sóng, với hàng loạt những tranh cãi nổ ra giữa bên ủng hộ sự đa dạng về màu da và bên phản đối, bởi vì những người này cho rằng Warner Bros. không có bất kì sự tôn trọng hay thành ý nào liên quan đến dự án phim này cả, khi mà hãng phim này chỉ đơn thuần là muốn cạnh tranh với MCU mà thôi.

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 2

Nếu bạn thường xuyên xem những tác phẩm điện ảnh Hollywood thì có thể thấy được rằng những nhà làm phim đang dần cởi mở hơn đối với màu da lẫn giới tính của nhân vật chính. Điều này được thể hiện qua việc các nhà làm phim sẵn sàng mời những diễn viên da màu vào vai những nhân vật da trắng, hoặc đưa những nhân vật da màu lên màn ảnh rộng.

Trong thể loại phim siêu anh hùng thì chúng ta có thể thấy rằng MCU là người tiên phong trong phong trào đa dạng hóa màu da của các diễn viên bằng bộ phim Black Panther. Trong Phrase 4 sắp tới thì chúng ta sẽ tiếp tục được thấy sự đang dạng này thông qua sản phẩm Shang - Chi (một siêu anh hùng gốc Á) và Captain Marvels (xuất hiện thêm hai Captain Marvel khác bên cạnh Carol Danvers, trong số đó có cả siêu anh hùng da màu)…

Đây là một trong những động thái của làng phim Hollywood trong việc chống nạn phân biệt chủng tộc trong ngành công nghiệp giải trí và điều này đã nhận được không ít sự hoan nghênh từ phía những người hâm mộ. Cũng bởi vì lý do này nên không khó hiểu khi hàng loạt những hãng phim khác cũng bắt đầu lựa chọn hướng phát triển này cho những sản phẩm mới của mình.

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 3

Tuy nhiên trái với những sự ủng hộ như ở phía MCU thì Warner Bros. đang phải hứng chịu không ít gạch đá từ chính những người hâm mộ DC của mình ngay sau khi công bố một dự án phim Superman da màu. Tất nhiên chúng ta cũng có rất nhiều lý do cho làn sóng phẫn nộ từ phía cộng đồng người hâm mộ này.

Đầu tiên phải nhắc đến đó là quyết định lựa chọn về một Clark Kent da màu, bởi vì trong thế giới truyện tranh của DC Comics có nhiều hơn 2 nhân vật Superman da màu xuất xứ từ nhiều EArth khác nhau. Đáng kể đến nhấy đó chính là Superman Val-Zod – Superman kế nhiệm Clark Kent tại Earth 2 và Calvin Ellis, Superman của Earth 23, người đồng thời cũng là một tổng thống.

Câu hỏi lúc này được người hâm mộ đặt ra đó là: Vì sao lại phải có một Clark Kent da màu, trong khi phía Warner Bros. hoàn toàn có thể phát triển một nhân vật da màu nguyên bản? Động thái này đã khẳng định được rằng dường như phía Warner Bros. chưa thật sự đủ tự tin để làm một phần phim Superman da màu riêng mà vẫn phải sử dụng cái tên Clark Kent để tạo sự chú ý từ phía khán giả của mình.

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 4

Vấn đề tiếp theo mà phía Warner Bros. đang mắc phải được fan nêu ra đó là hãng quá tập trung vào màu da của ekip thực hiện dự án trong thông báo chính thức của mình. Điều này được nhấn mạnh ở chỗ đạo diễn cũng sẽ là một người da màu và người hâm mộ cảm thấy được rằng họ chỉ sử dụng màu da của dàn ekip nhằm đánh bóng tên tuổi của mình.

Thêm một điểm nữa từng khiến cho Warner Bros. mất đi lòng tin từ fan đó là những động thái thiêu tôn trọng đối với những diễn viên da màu trong dự án Justice League do Zack Snyder thực hiện (vừa được công chiếu vào đầu năm 2021). Trong một tố cáo mới nhất của năm diễn viên Ray Fisher thì phía Warner Bros. đã có những hành vi bao che cho việc ngược đãi các diễn viên trên phim trường của đạo diễn Joss Wheldon. 

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 5

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 6

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 7

Mọi thứ chưa thực sự dừng lại ở đó khi mà trong phiên bản Justice League 2021, nhiều người xem đã phát hiện ra được rằng những cảnh bị cắt khỏi phim hầu hết đều là cảnh của các diễn viên da màu, từ những phân cảnh của gia đình Cyborg, cảnh Iris West gặp Barry, cảnh tiến sĩ gốc Á Ryan Choi.... đều bị xóa không dấu vết.

Những điều ở trên đã cho thấy được rằng Warner Bros. chẳng khác gì một sự mỉa mai đối với phong trào chống phân biệt chủng tộc mà cả Hollywood đã cố gắng thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Warner Bros. nhận hàng tấn chỉ trích từ người hâm mộ sau khi công bố phiên bản Superman da màu 8

Điều khó chấp nhận cuối cùng đó chính là thời điểm công bố dự án Superman da màu, đó là ngay đúng ngày sinh nhật của nam diễn viên Henry Cavill. Nam diễn viên này từng tham gia vào rất nhiều dự án phim có sự xuất hiện của Superman trong vũ trụ điện ảnh DC và anh cũng là một trong số ít những người tỏ ra vô cùng nhiệt huyết với vai diễn này.

Đã 10 năm kể từ ngày mà Man of Steel được ra mắt nhưng phần tiếp theo của bom tấn này vẫn chưa thấy đâu. Ấy thế mà Warner Bros. lại chọn cách thông báo về một phần phim Superman mới ngay trong chính sinh nhật của Henry Cavill.

Qua rất nhiều biến cố thì có lẽ Warner Bros. vẫn chưa tìm được bất kì định hướng nào cho vũ trụ điện ảnh của DCEU cả. Những phần phim cho đến thời điểm hiện tại đều được thực hiện một cách rời rạc và chưa có sự kết nối với nhau nên cũng không thể dự đoán được liệu những thay đổi có thành công hay lại trở thành một bom xịt gây tranh cãi.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang