Ẩm thực xưa nay được xem là một phần vô cùng quan trọng của văn hoá Nhật Bản. Vì lẽ đó, trong các bộ anime - một nét văn hoá độc đáo khác của người Nhật, người ta cũng lồng ghép triết lý ẩm thực cùng những quy tắc số 5 độc đáo.
5 màu sắc
Trắng - đỏ - vàng - xanh lục - đen là năm màu sắc chủ đạo trong món ăn của người Nhật. Mỗi một món ăn không khác gì trò chơi màu sắc đối với người đầu bếp. Điều đó đòi hỏi họ không chỉ phải nấu ăn ngon, mà còn phải có con mắt của một người hoạ sĩ.
5 vị
Mặn - chua - ngọt - đắng - umami là những vị phải được kết hợp hài hoà, đạt đến độ cân bằng tuyệt đối và còn phải kích thích vị giác của người ăn.
5 phương pháp
Cũng như nhiều nền ẩm thực khác, Nhật Bản cũng có những phương pháp làm chín thực phẩm rất căn bản: hầm - nướng - hấp - rán - luộc. Tuy nhiên mỗi phương pháp đều được cẩn trọng thực hiện hoặc làm mới, mang đến hương vị mới lạ cho người ăn.