Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử

Dù chỉ mới là tập 2 và chưa có hành động gì xảy ra, tuy nhiên Game of Throne Mùa 8 cuối cùng này đã chứng tỏ khả năng bồi đắp cốt truyện và làm dày tính cách của tất cả nhân vật trước thời khắc sinh tử sắp tới của chính họ một cách xuất sắc.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử

Quỷ Bóng Trắng đã tới ngưỡng cửa thành Winterfell. Đối với tất cả những con người đang cư trú trong thành, dù thuộc nhiều gia tộc, phe phái khác nhau, đêm nay đều có thể là đêm cuối cùng trong đời họ.

Thế nên trong tập 2 season 8 mang tên “A Knight of the Seven Kingdoms” (Hiệp Sĩ của Bảy Vương Quốc), các nhân vật đều cố gắng thực hiện những mong mỏi lớn nhất của mình trước thời khắc sinh tử. Về nội dung, tập 2 cũng không có nhiều khác biệt với tập đầu, khi vẫn chủ yếu xoay quanh những cuộc hội ngộ, chuyện trò,… Nhưng vì ý thức được hiểm nguy đang tới gần nên những lời nói, hành động của họ mãnh liệt hơn, nhiều ý nghĩa hơn hẳn so với tập trước:

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 2

Gây được nhiều tiếng cười nhất trong tập này có lẽ chính là cặp đôi bé bự Tormund và Brienne Chúng ta đều biết là ngay từ lần đầu gặp mặt, Tormund đã trúng mũi tên ái tình với Brienne, nhưng chưa một tập nào sự tán tỉnh lấy lòng của Tormund lại dạt dào, tràn trề như trong tập này. Đó là bởi Tormund vừa tận mắt chứng kiến cảnh rồng phá tường thành, rồi xác cậu bé Ned Umber bị biến thành thây ma găm trên tường, biết rất rõ sự nguy hiểm của Bóng Trắng, nên đã gấp rút “đẩy nhanh tiến độ” với người trong mộng là Brienne. Vừa vào cửa thành, Tormund đã hỏi ngay “Cô nàng bự con đâu rồi?”, rồi tới lúc gặp Brienne trong phòng sưởi, anh ta đã có một trong những câu nói mang đậm tinh thần của tập này nhất: “Chúng ta sắp chết cả rồi, nhưng ít nhất cũng là chết cùng nhau” (“We are all going to die, but at least we die together”). Những hành động “gạ xoạc” của Tormund có thể tức cười, nhưng đằng sau đó là một tình cảm rực cháy như màu tóc đỏ của anh chàng này - “Người tóc đỏ rất đẹp. Chúng tôi được trao nụ hôn của lửa” (Tormund, tập 6 season 7).

Ngươc lại, nữ chiến binh Brienne vẫn không tỏ ra hứng thú gì nhiều với Tormund, mà trong tập này, nhân vật của cô lại có một cảnh cực kỳ đắt giá gắn liền với người khác: Jaime Lannister. Đó là cảnh phong tước hiệp sĩ. Tại sao cảnh này lại có nhiều ý nghĩa đến vậy? Hãy nhớ lại xuất phát điểm của Brienne đảo Tarth – một con người đáng thương bậc nhất Game of Thrones. Cô sinh ra đã cao lớn, xấu xí, thô kệch, không được gia đình yêu thương, không được nam nhân nào coi trọng, và tệ nhất là cô thậm chí không được coi là phụ nữ. Trong thế giới trung cổ, trọng nam khinh nữ ở Westeros, Brienne thậm chí còn đáng thương hơn cả Tyrion Lannister, vì dù bị dị tật nhưng ít nhất Tyrion còn là nam giới. Khi phải lớn lên giữa những lời đàm tiếu đầy ác ý, Brienne rốt cuộc đã có một lựa chọn đầy can đảm: nếu không kẻ nào coi cô là nữ nhân, vậy thì cô sẽ trở thành nam nhân, và cô sẽ giỏi hơn bất cứ nam nhân nào khác. Vậy là cô mặc giáp, tập đánh kiếm và trở thành một chiến binh lợi hại, tới mức hạ được cả “chó săn” Sandor Clegane.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 3

Qua những điều trên, ta có thể thấy trở thành hiệp sĩ giống như một “cái đích” của Brienne, nó là lời khẳng định cô đã vượt qua những kẻ chê cười mình gần như suốt cả cuộc đời. Nhưng nhiêu đó vẫn là chưa đủ. Brienne hạnh phúc khi trở thành hiệp sĩ còn vì một lý do sâu xa hơn nữa: sự công nhận và chào đón. Hãy nhớ lại, tuổi thơ của nữ chiến binh này cực kỳ thiếu thốn tình cảm. Thế nên, trong suốt hành trình của cô, Brienne luôn tỏ ra tuyệt đối trung thành với những người hiếm hoi coi trọng, đối xử tử tế với mình. Người đầu tiên là Renly Baratheon – nhân vật đầu tiên trong đời Brienne tỏ ra hòa nhã, thân thiện thay vì trêu cợt cô. Người thứ hai là phu nhân Catelyn Stark – người đã chọn cô làm vệ sĩ và tin tưởng giao cho cô trọng trách bảo vệ con gái bà. Và người cuối cùng là Jaime, một kẻ ban đầu rất đáng ghét, nhưng không biết tự khi nào đã mở lòng với cô và được cô mở lòng trở lại. Jaime có thể nói là người đầu tiên thực sự hiểu Brienne, và là người quan trọng nhất đối với cô hiện tại, không kể Sansa Stark. Bởi thế nên, việc phong tước hiệp sĩ đối với Brienne chỉ thực sự trọn vẹn khi được thực hiện bởi Jaime, vì chỉ có qua tay anh thì nó mới tượng trưng cho sự chào đón, công nhận Brienne không còn là một cô nàng lạ lùng nam tính, mà là nhân vật đáng quý, được đông đảo mọi người xung quanh tôn trọng.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 4

Một cuộc hội ngộ rất được khán giả mong chờ từ tập trước, chính là cuộc gặp gỡ giữa Jaime và Bran, cùng với đó là phiên xử tội Jaime trước thần dân phương Bắc. Trong phiên xử này, Jaime đã được nói đỡ bởi hai người: em trai Tyrion và hiệp sĩ Brienne. Và đặc biệt nhất, cậu bé Bran đã lựa chọn không tiết lộ việc Jaime từng đẩy mình ngã từ tháp xuống trong season 1, với lý do “làm thế sẽ mất đi một người để chiến đấu chống Bóng Trắng”. Không có tội danh mấu chốt này, Jaime rốt cuộc đã được Sansa Stark và Daenerys Targaryen tha tội. Tuy nhiên, khi hai người gặp lại sau đó trong khu rừng thiêng thành Winterfell, một câu nói rất đáng chú ý đã xuất hiện. Đó là lúc Jaime hỏi Bran có định tiết lộ vụ anh đẩy ngã cậu sau khi cuộc chiến Winterfell kết thúc hay không, và Bran đã nói: “Làm sao anh biết chắc sẽ có lúc sau đó?”. Câu nói này giống như một sự báo vận của Bran về nhân vật Jaime, mà cũng có thể là sự gợi ý của nhà sản xuất, rằng Jaime sẽ không sống sót tới sau cuộc chiến Winterfell ở tập sau. Việc này cũng rất hợp lý và là cái kết nhiều ý nghĩa cho Jaime – một người từng dành cả đời để chiến đấu cho những phe phái độc địa, nhưng đến phút cuối hy sinh cho nhân loại và chính nghĩa, đúng như giấc mơ hiệp sĩ mà anh có khi còn nhỏ. Vì thế nên những ai là fan của Jaime cũng nên chuẩn bị trước tinh thần đi nhé

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 5

Về phần Tyrion Lannister, đây tiếp tục là một tập mà anh bị Mẹ Rồng… chì chiết vì sự thiếu thông suốt của mình. Giờ đây, khi Daenerys và phương Bắc đã biết chuyện Cersei lật kèo, và đang chuẩn bị đâm sau lưng họ, năng lực của Tyrion tiếp tục bị đặt câu hỏi. Việc Mẹ Rồng khiển trách chàng lùn như vậy không có gì là sai, vì quả thật từ season 6 tới giờ nhân vật này đã bị biên kịch Game of Thrones dìm hàng thê thảm, liên tục tính toán sai, gây tổn thất lớn cho Daenerys. Một phút chia buồn cùng nhân vật của anh

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 6

Vậy nhưng bên cạnh khoảnh khắc đáng xấu hổ ở trên, Tyrion cũng có một câu nói đáng nhớ trong tập vừa rồi. Một câu nói tưởng như đơn giản nhưng lại mang nặng tinh thần của tập này. Đó là khi Tyrion cùng một nhóm gồm Jaime, Brienne, Tormund, Davos, Podrick ngồi quanh lò sưởi trong đêm. Lúc này, Jaime đứng dậy và nói mình muốn đi nghỉ, nhưng Tyrion lập tức năn nỉ anh mình ngồi lại thêm, rồi đề nghị ai đó hát một bài. Tại sao chi tiết này lại cảm động? Vì trước đó, Tyrion đã được Daenerys khuyên xuống hầm trú hiểm, trong khi đó, tất cả những người ngồi cạnh anh sẽ ra chiến trường khi Bóng Trắng đến. Thế nên, dù đi nghỉ qua đêm có thể giúp những người kia chiến đấu tốt hơn, nhưng Tyrion vẫn muốn níu kéo họ ngồi lại cùng mình, nhất là Jaime, vì đây có thể là lần cuối cùng anh được ở bên họ.

Tương tự như vậy, rất nhiều nhân vật khác xuất hiện trong tập này cũng đã mạnh dạn thực hiện những hành động nhiều ý nghĩa nhất, vì biết rằng họ có thể sẽ không sống sót tới bình minh ngày hôm sau. Đó là Theon Greyjoy dành buổi tối cuối cùng của mình ngồi cạnh Sansa – người đã cùng anh vượt qua cơn khủng hoảng mang tên Ramsay, và tình nguyện bảo vệ Bran – người anh từng đe dọa, cướp thành ở season 2 ngày trước. Đó là Sam Tarly dành thanh kiếm báu Heartsbane của gia tộc mình cho Jorah Mormont, một là để tạ ơn tướng chỉ huy Jeor – cha Jorah từng cho anh cơ hội khẳng định mình khi đến Tường Thành, hai là như một cách tha thứ cho Daenerys vì đã thiêu sống gia đình anh. Đó là Davos Seaworth tưởng niệm người bạn bé nhỏ bị sẹo ở mặt Shireen, thông qua việc quan tâm tới bé gái có nhiều nét giống cô. Đó là cặp đôi Missandei và Grey Worm trao nhau lời hứa (cặp này khả năng hy sinh rất cao ). Đó là Chó Săn “Sandor Gregor” ngoài cứng trong mềm, rốt cuộc cũng thú nhận trước Arya rằng ngày xưa “ta đã chiến đấu vì ngươi”, tức là thừa nhận hắn quan tâm tới cô bé.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 7

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 8

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 9

Và cuối cùng, không thể bỏ qua Arya Stark, người có tâm lý “hiện đại” hơn tất cả và dùng đêm quan trọng này để… hưởng lạc (“Chúng ta có lẽ sẽ bỏ mạng sớm thôi. Tôi muốn biết chuyện đó như thế nào trước khi nguy hiểm ập đến”). Cảnh “lột đồ lên giường” của nhân vật này dù khá hài hước, nhưng nó thể khát vọng sống rất lớn của cô bé, không quan tâm đối tượng có tình cảm thật với mình không, mà chỉ hỏi anh có kinh nghiệm không, vì muốn đêm nay của mình không có gì phải nuối tiếc

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 10

Những người khác thì như vậy, còn cặp đôi quan trọng nhất: Jon Snow và Daenerys thì sử dụng đêm cuối cùng này để làm gì? Câu trả lời là họ dành những giờ phút cuối cùng để thành thật với nhau. Jon sau khi biết bí mật về thân phận của mình đã im lặng một thời gian, để mãi tới đêm trước trận chiến mới nói cho Daenerys. Anh hoàn toàn có thể tiếp tục che giấu bí mật động trời, rằng mình là cháu của Daenerys, có khả năng kế ngôi cao hơn Daenerys, nhưng anh đã chọn nói thật với cô vào thời khắc sinh tử này. Đây là một trong những chi tiết làm cho thiện cảm với nhân vật Jon Snow tăng lên khá nhiều, vì nó không chỉ rất đúng với con người Jon (đơn thuần, ngay thẳng, nói dối một chút khi thương lượng cũng không làm được), mà còn thể hiện rằng tình cảm anh chàng này dành cho Daenerys là rất lớn, rất thật lòng, thà mạo hiểm để mất cô cũng không muốn lừa dối cô, khi mà cả hai chưa chắc đã sống sót qua ngày hôm sau.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 11

Như đã nói ở trên, tập 2 season 8 là một tập phim mà hầu hết các nhân vật thực hiện điều họ muốn làm nhất, sẵn sàng khép lại mạch truyện của mình một cách vẹn toàn nếu như có ra đi ở tập sau. Nhưng ngược lại, cũng có một chi tiết vẫn để ngỏ mà chưa được giải quyết, tức là đi ngược lại xu hướng này. Đó là cuộc gặp riêng giữa hai nữ nhân Sansa Stark và Daenerys Targaryen. Từ tập trước, hai nhân vật này vốn không bằng mặt cũng chẳng bằng lòng, nhưng sang tập này, Mẹ Rồng đã chủ động giảng hòa, kết thân với công nương nhà Stark nhằm hóa giải những vương vấn gây cản trở giữa họ như sự quan tâm tới Jon, mối hận với Cersei. Nhưng khi nói đến phương Bắc thì tình hình giữa hai người lại xấu đi. Sansa tuyên bố phương Bắc của cô đã mất mát quá nhiều để giành được độc lập như ngày nay, trong khi Daenerys cương quyết phải lấy lại Ngôi Báu Sắt, cùng toàn bộ quyền lực bao trùm Westeros mà tổ tiên cô từng nắm giữ. Cái buông tay lạnh lẽo giữa hai nữ nhân này gần như chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong tương lai, và sẽ kéo dài qua cả trận đánh sinh tử ở tập 3.

Review Game of Throne Season 8 tập 2: Những nguyện ước hoàn thành trước giờ sinh tử 12

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang