Review "Promising Young Woman": Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ

Quả thật không ngoa khi nói rằng "Promising Young Woman" đã dùng ngôn ngữ điện ảnh để tố cáo đanh thép một xã hội đang bình thường hoá việc phân biệt giới tính một cách độc hại và lợi dụng những nút thắt méo mó trong văn hoá để hạ bệ giá trị và nhân phẩm phụ nữ. Đây là tác phẩm mang tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ nhất, ấn tượng nhất của màn ảnh rộng giai đoạn này.

Promising Young Woman là tác phẩm điện ảnh đầu tay của nữ đạo diễn Emerald Fennel với nữ chính là "bông hồng nước Anh" Carey Mulligan. Minh tinh Carey Mulligan là người nghiêm khắc có tiếng trong việc lựa chọn vai diễn, vậy điều gì đã khiến cô chọn nhân vật Cassie để làm đầy thêm gia tài vai diễn của mình?

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ

Quả thật không ngoa khi nói rằng Promising Young Woman đã dùng ngôn ngữ điện ảnh để tố cáo đanh thép một xã hội đang bình thường hoá việc phân biệt giới tính một cách độc hại và lợi dụng những nút thắt méo mó trong văn hoá để hạ bệ giá trị và nhân phẩm phụ nữ. Đây là tác phẩm mang tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ nhất, ấn tượng nhất của màn ảnh rộng giai đoạn này.

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 2

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 3

Chuyện phim xoay quanh Cassie (Carey Mulligan), một cô gái sở hữu nét quyến rũ chết người, luôn biết cách chiêu dụ những gã đàn ông cơ hội và sở khanh "sa bẫy". Cứ mỗi tuần một lần, Cassie sẽ đến các hộp đêm, quán bar để tìm kiếm "con mồi", giả vờ say để kích thích ý định lợi dụng của đối tượng rồi vạch trần ý đồ đồi bại của những tên hèn hạ, xem thường phụ nữ. 

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 4

Hầu hết khi bị vạch trần, những gã đàn ông đều choáng váng bởi vị trí của kẻ đi săn và con mồi hoán đổi cho nhau chi trong tích tắc; và cứ mỗi lần như thế, cô xem nó như một chiến tích của đời mình. Tuy nhiên, ít ai ngờ rằng Cassie từng là một sinh viên ưu tú của trường y, luôn ước ao trở thành một bác sĩ, cho đến khi tinh thần cô chịu sự đả kích nặng nề từ sự việc xảy đến với người bạn thân nhất của mình là Nina.

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 5

Nina bị tổn hại nghiêm trọng về cả thế xác lẫn tinh thần, còn những kẻ hại cô thì không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào, thậm chí lãng quên cô để tiếp tục sống trong hạnh phúc. Cassie sau đó đã nghỉ học, sống một cách bất cần, thậm chí đánh mất bản thân vì cô chỉ có một mục tiêu duy nhất là trả thù cho bạn mình khi nỗi ám ảnh trong cô ngày càng lớn và không thể xoá nhoà.

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 6

Nhìn chung, Promising Young Woman là một bộ phim xứng đáng được đánh giá cao cả về kết cấu cốt truyện, cách kể chuyện và cả thông điệp mà nó truyền tải. Không có yếu tố hành động nhưng thật sự gay cấn; không mang màu sắc trinh thám rõ nét nhưng đủ lôi cuốn và khiến người xem tò mò; không cài cắm quá nhiều phân cảnh tình cảm nhưng lại day dứt đến ám ảnh; có thể nói "đứa con" tinh thần của đạo diễn Emerald Fennel mang đầy tính nữ song lại khẽ khàng chạm sâu vào những định kiến giới phổ biến, âm thầm được công nhận trong xã hội. 

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 7

Trong những năm trở lại đây, phong trào nữ quyền bắt đầu lên ngôi và trở thành mảng đề tài màu mỡ cho hàng loạt sản phẩm văn hóa đại chúng. Một số ít tác phẩm trong đó mang tư tưởng nữ quyền cực đoan, khiến người ta bắt đầu hoài nghi về tính đúng đắn của việc phái yếu dần muốn khẳng định vị trí và vai trò của mình trong sự vận hành phát triển xã hội. Tuy nhiên, Promising Young Woman sẽ góp phần tái định nghĩa, mang đến cái nhìn đa chiều và đúng đắn hơn về nữ quyền, về sự bình đẳng giới từ những sự việc bình thường nhất trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt, câu chuyện này sẽ gạt phăng mọi định kiến thô thiển về giới, rằng lỗi không bao giờ thuộc về ngưởi đàn ông và phụ nữ thì luôn sai.

Review Promising Young Woman : Lời tố cáo đanh thép xã hội cùng tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ 8

Với một kịch bản chỉn chu, đường dây chặt chẽ, tạo được bất ngờ lớn cùng với màn thể hiện đỉnh cao của Carey Mulligan, Promising Young Woman xứng đáng với những lời có cánh, những giải thưởng và thậm chí sẽ trở thành một đối thủ có sức nặng tại Oscar năm nay bởi câu chuyện mang tính sứ mệnh của nó.

Phim chính thức công chiếu toàn quốc từ 02/04/2021.

Đánh giá: 9,5/10

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang