Tạm gác lại ồn ào chó ta - chó tây, sau tất cả chúng ta cảm ơn Cậu Vàng

Những ngày vừa qua, việc chọn một chú chó giống Shiba Inu cho dự án điện ảnh Cậu Vàng - phim lấy cảm hứng từ truyện ngắn Lão Hạc của cố nhà văn Nam Cao đã dấy lên nhiều tranh cãi. Song nếu nhìn nhận vấn đề ở một góc độ khác, có lẽ chúng ta phải cảm ơn Cậu Vàng, cảm ơn chọn lựa này của phía sản xuất.

Thoáng nghe qua có vẻ phi lý khi dành lời cảm ơn cho lựa chọn gây nhiều tranh cãi từ ekip Cậu Vàng. Song nếu ngẫm lại, ta sẽ thấy làn sóng dư luận suốt những ngày vừa qua đều không ngoài mục đích khiến một dự án điện ảnh trở nên thuần Việt hơn, phù hợp hơn với nguyên tác Lão Hạc - một trong những tác phẩm nổi bật của "nhà văn của nông dân" Nam Cao

Tạm gác lại ồn ào chó ta - chó tây, sau tất cả chúng ta cảm ơn Cậu Vàng

Chỉ khi lòng tự tôn và ý thức dân tộc được đề cao, người ta mới chú trọng soi xét vào những dự án như Cậu Vàng. Thị trường phim Việt thời gian gần đây như bị bão hoà bởi dòng phim thương mại, dễ xem, dễ quên. Sự hời hợt trong cảm nhận dần bào mòn tư duy thưởng thức những câu chuyện mang đậm màu sắc văn hoá.

Tạm gác lại ồn ào chó ta - chó tây, sau tất cả chúng ta cảm ơn Cậu Vàng 2

Vậy nên, cảm ơn Cậu Vàng vì nhờ có dự án này, chúng ta biết người Việt vẫn còn canh cánh về quá khứ, về giai đoạn ông cha phải gồng mình chống giặc, chống áp bức, bất công. Cảm ơn Cậu Vàng bởi nó khiến chúng ta tin, đâu đó trong thời đại nghệ thuật đầy rẫy những thể loại thượng vàng hạ cám, người ta vẫn đón nhận và mong chờ những bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học giàu giá trị. Cảm ơn sự lựa chọn Shiba Inu của ekip làm phim, dù nó gây ra những cuộc tranh cãi trên khắp các mặt báo lẫn mạng xã hội, nhưng ít ra chúng ta biết, người Việt vẫn từng ngày đấu tranh cho giá trị văn hoá, cho cội rễ của nền văn học dân tộc, cho quốc hồn, quốc tuý của quốc gia.

Tạm gác lại ồn ào chó ta - chó tây, sau tất cả chúng ta cảm ơn Cậu Vàng 3

Tôi thừa nhận làn sóng dư luận ngoài kia sẽ có đủ các thành phần tham gia góp những cái gõ phím, góp thêm vào các cuộc tranh luận những câu từ, lời lẽ, văn phong khác nhau. Một số chỉ "chửi" theo phong trào, nhưng tôi tin đâu đó vẫn tồn tại những con người có hiểu biết, những đối tượng thật lòng mong chờ một bộ phim Việt thuần Việt sau hàng loạt tác phẩm remake vừa qua.

Cơn "khát" phim Việt giàu giá trị, có sức lan toả của người Việt giờ đây đã lên đến đỉnh điểm. Dòng phim thị trường với mục đích thuần thương mại không còn đủ để khoả lấp những đòi hỏi có tầm cỡ và chất lượng. Vì vậy những dự án như Cậu Vàng trở thành trung tâm của sự chú ý như một lẽ đương nhiên.

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Hawkeye: Tiếp tục soi trứng phục sinh cùng LagVN trong tập phim thứ ba

Hawkeye: Tiếp tục soi trứng phục sinh cùng LagVN trong tập phim thứ ba

Tập 3 của seri truyền hình Hawkeye, Echoes, đã chính thức lên sóng Disney+ vào tối thứ tư vừa qua, mang đến vô số những chi tiết ẩn được cài cắm xuyên suốt phim, rất nhiều trong số đó cực kì đáng chú ý. Ngoài ra, bộ phim cũng có nhiều hé lộ về một kẻ phản diện đáng gờm sẽ xuất hiện trong các tập phim còn lại

Phim Ảnh
Lên đầu trang