Spoiler phim Oppenheimer của đạo diễn Christopher Nolan

Bộ phim bom tấn Oppenheimer của vị đạo diễn tài ba Christopher Nolan mới ra mắt gần đây đã tạo nên tiếng vang lớn về doanh thu cũng như những lời khen có cánh từ các nhà phê bình phim ảnh. Cùng tìm hiểu các tình tiết trong phim tiểu sử sử thi này nhé!

Đôi điều về đạo diễn Christopher Nolan

oppenheimer đạo diễn

Danh xưng, người đi tiên phong, bậc thầy kể chuyện, người bảo chứng phòng vé là luôn được nhắc đến mỗi khi mọi người muốn nói về đạo diễn Christopher Nolan. Bắt đầu cầm máy quay từ năm lên 7, khởi sắc qua bộ phim Following và liên tiếp gặt hái những thành công qua The Dark Knight, Inception, Interstellar, Dunkirk hay Tenet ông được đề cử 5 giải Oscar và vô số giải thưởng danh giá khác.

Christopher Nolan luôn thể hiện 1 cách độc đáo và sáng tạo của chính bản thân xong nó vẫn thu hút được đông đảo khán giả và biến bộ phim trở thành bom tấn phòng vé. Khi các dự án phim tràn ngập những hình ảnh nhờ CGI, ông lại chọn cho mình lối đi khó nhằn khi thực hiện các cảnh quay với hiệu ứng thực tế. 

Oppenheimer, dự án gần đây nhất của ông là tác phẩm điện ảnh đầu tiên sử dụng  định dạng IMAX trong việc quay phim dưới dạng nhiếp ảnh kiểu phông trắng đen. Vị đạo diễn hàng đầu Hollywood hiện nay nói về việc đưa cuộc đời nhà khoa học Oppenheimer lên phim:

“Ông ấy đã khiến thế giới mà chúng ta đang sống trở nên tốt đẹp hơn, hoặc tồi tệ đi. Và câu chuyện về cuộc đời của Oppenheimer cần phải chứng kiến mới có thể tin được". và rằng “Dù có thích hay không thì cũng phải thừa nhận rằng J. Robert Oppenheimer là người đàn ông quan trọng nhất từng tồn tại”.

Spoiler phim Oppenheimer

oppenheimer spoiler

Phim mở đầu với việc bắt đầu phiên điều trần an ninh của nhà vật lý học J. Robert Oppenheimer (Cillian Murphy đóng) diễn ra vào năm 1954. Sau đó vì tin rằng Oppenheimer có quan hệ với chủ nghĩa cộng sản và mối tư thù cá nhân mà Đô đốc Lewis Strauss (Robert Downey Jr thủ vai) cùng với phụ tá của ông ta có những hành động chống lại “cha đẻ của bom nguyên tử” trong phiên điều trần tại Thượng Viện. Nguồn gốc của tư thù là cuộc gặp gỡ giữa 2 người vào năm 1947 khi Strauss muốn chiêu mộ Oppenheimer cho 1 vị trí ở Princeton nhưng bị nhà vật lý nhận xét trịch thượng về xuất thân bán giày của mình. Sự căm ghét của Đô đốc 1 lần nữa được đẩy lên cao khi trong 1 lần Strauss bắt gặp Oppenheimer trò chuyện với Albert Einstein - người phát triển thuyết tương đối và ngay sau đó khi ông cố gắng chào hỏi Einstein nhưng bị nhà bác học phớt lờ. Ông ấy tin rằng chính Oppenheimer đã nói điều gì đó không tốt về mình trước mặt Albert Einstein.

Phim được chuyển cảnh quay trở về năm 1924 khi Oppenheimer còn là sinh viên vật lý tại Cambridge dưới thời nhà vật lý học Patrick Blackett (thành viên của Đại học King, Cambridge). Bị bắt phải ở lại và hoàn thành dự án của mình trong khi Oppenheimer mong muốn được đến tham dự bài giảng của Niel Bohr (nhà vật lý, triết học người Đan Mạch) thế là ông đã lén tiêm chất độc chết người kali xyanua vào trong 1 quả táo và để lên bàn của Blackett. Oppenheimer sau đó đã lẻn đến buổi giảng của Bohr. Vào ngày hôm sau ông đến gặp riêng Niel Bohr và ngăn cản ông ta ăn quả táo bị nhiễm độc. Qua cuộc trò chuyện, nhận thấy khả năng của Oppenheimer không nên ở lại đây chịu gò bó Bohr đã khuyến khích ông rời đi.

Bắt đầu theo học tại Đại học Gottingen sau đó, Oppenheimer đã gặp Isidor Rabi. Cả 2 đã có cuộc gặp gỡ với nhà vật lý lý thuyết Werner Heisenberg, người mà ông đã thần tượng, và là nhân vật có sức ảnh hưởng đến công việc của ông. Oppenheimer giảng dạy tại Berkeley ở Hoa Kỳ và được đồng nghiệp của mình gọi là “Oppy”. Buổi giảng đầu tiên của ông chỉ có 1 sinh viên tham dự là Giovanni Lomanitz nhưng lớp học đã trở nên đông hơn sau đó.

Trong khi tham dự 1 buổi họp mặt của Đảng cộng sản cùng với Frank (em trai của Oppenheimer) và bạn gái của anh ta, ông đã gặp và kết bạn với Haakon Chevalier. Người tiếp theo mà Oppenheimer đã gặp là Jean Tatlock (Florence Pugh),  2 người đã có buổi trò chuyện hết sức ăn ý và kết thúc bằng những phân cảnh nóng bỏng. Kế đó Jean đã lấy 1 cuốn sách bằng tiếng Phạn và nhờ Oppenheimer dịch. Cụ thể câu từ đó là: “Và bây giờ tôi đã trở thành tử thần, kẻ hủy diệt thế giới”.

Xem thêm: Oppenheimer là ai? Cha đẻ của Bom nguyên Tử, phát minh đáng sợ nhất của nhân loại

oppenheimer spoiler

Oppenheimer đã đi cùng với Frank và Lawrence (nhà vật lý hạt nhân, người đoạt giải Nobel) đến trang trại ở Los Alamos. Frank và bạn gái của anh ta đã gia nhập Đảng Cộng sản và Oppenheimer không khuyến khích điều đó. Tuy nhiên, ông đăng bài ủng hộ Cách mạng Tây Ban Nha, tham gia Liên đoàn Kiến trúc sư, Kỹ sư, Nhà hóa học và Kỹ thuật viên (FAECT) khiến Lawrence đặt câu hỏi.

Vào 1 buổi chiều trong khi đang đi dạo chơi cùng với Jean, Oppenheimer nhìn thấy học trò của mình là Luis Alvarez đang thể hiện sự điên cuồng bởi tin tức người Đức đã phân tách hạt nhân Uranium bằng cách bắn phá Neutron thông qua phản ứng phân hạch hạt nhân. Và khi tham bữa tiệc với Liên đoàn kỹ thuật viên, ông biết được việc Hitler xâm lược Ba Lan.

Oppenheimer chia tay người bạn gái lâu năm Jean và bắt đầu mối quan hệ mới với Katherine “Kitty” Puening (Emily Blunt đóng), nhà sinh vật, thực vật học, thành viên Đảng Cộng sản, người đã có 1 cuộc hôn nhân thất bại. Cả 2 kết hôn, sau đó Kitty sinh cho ông 1 cậu con trai tên là Peter và trở thành 1 kẻ nghiện rượu. Oppenheimer và Kitty để lại Peter cho 1 y tá người Đức chăm sóc để đi du lịch tới Perro Caliente vào mùa hè.

Nhận ra không còn đam mê với việc giảng dạy tại trường Đại học, Oppenheimer đã nhận lời Tướng Leslie Groves ( Matt Damon), Trung tá Kenneth Nichols (Dane DeHaan) đảm nhận vị trí giám đốc Dự án Manhattan nhằm phát triển bom nguyên tử trong Thế chiến thứ 2. Ông bắt đầu tuyển dụng các nhà khoa học khác cho dự án như Feynman (Jack Quaid), Kenneth Bainbridge (Josh Peck), Seth Neddermeyer (Devon Bostick), Lilli Hornig (Olivia Thirlby), cũng như Lomanitz và Alvarez. Họ đã xây dựng 1 thị trấn giả và thành lập 1 cửa hàng tại Los Alamos, nơi gần địa điểm thử nghiệm. Thành viên đầu tiên của Manhattan, Edward Teller đã đến và xem xét các sơ đồ về thành phần của quả bom. Oppenheimer cùng những người khác nhận ra rằng, 1 quả bom hydrogen mạnh hơn bom nguyên tử có thể được phát triển và gây ra 1 chuỗi phản ứng dây chuyền hủy diệt thế giới.

Ở 1 đoạn phim ngắn khác cho thấy Oppenheimer đang phát triển 1 chương trình chế tạo bom hydrogen với Ủy ban năng lượng nguyên tử. Đô đốc Strauss và Nichols, 2 người theo chủ trương chống cộng đã thảo luận về việc có 1 số người Cộng sản đang làm việc trong Dự án Manhattan.

oppenheimer spoiler

Trong phiên điều trần an ninh có sự tham gia của Oppenheimer, Lomanitz, Chevalier, và luật sư chống cộng William Borden, người trình bày bản cáo trạng của Oppenheimer. Những vấn đề được đưa ra như cuộc gặp gỡ giữa Oppenheimer với Đại tá Boris Pash, người đứng đầu bộ phận an ninh chống cộng trong thời gian ông tham gia dự án hay mối quan hệ giữa ông và Jean. Oppenheimer đã thừa nhận ông ngoại tình trước sự có mặt của Kitty.

Năm 1949, Jean được cho là đã tự tử khi uống thuốc quá liều và chết đuối trong bồn tắm mặc dù có nhiều nghi ngờ về 1 vụ sát hại được dàn dựng. Nhận được tin tức Oppenheimer suy sụp và được Kitty tìm thấy khi đang ở trong rừng.

Niel Bohr người “Diễn giải Copenhagen” nổi tiếng về cơ học lượng tử đã có những đóng góp vào công việc của Manhattan cùng với Oppenheimer và Teller. Anh được đưa đến căn cứ nghiên cứu trong quá trình phát triển bom hạt nhân sau khi thoát khỏi việc bị mắc kẹt ở châu Âu do sự chiếm đóng của Đức Quốc xã. 

Trước thông tin về cái chết của Hitler, dự án vẫn được tiếp tục. Họ đã thực hiện 1 số thử nghiệm bom. Cuối cùng, nó cũng được hoàn thiện và Oppenheimer bắt đầu cái ông gọi là phép thử Trinity. Vào ban đêm, nhóm nguyên cứu đã tập trung lại với nhau ở khoảng cách an toàn và chuẩn bị chiêm ngưỡng kết quả. Quả bom phát nổ tạo ra 1 đám mây hình nấm cùng với sóng xung kích sau đó. Họ đã ăn mừng cho sự kiện này và Oppenheimer lập lại câu nói: “Và bây giờ tôi đã trở thành tử thần, kẻ hủy diệt thế giới”.

oppenheimer spoiler

Tuy nhiên ăn mừng chưa lâu, ông cảm thấy lương tâm đầy tội lỗi bởi Tổng thống Harry Truman đã cho thả 2 quả bom nguyên tử xuống Nhật Bản khiến hơn 200.000 dân thường thiệt mạng sau đó. Ông đã phát biểu trước cả nhóm về những tác động của quả bom sẽ thiêu rụi mọi người. Oppenheimer đã đi gặp Tổng thống Truman và nói rằng tay ông đã bị vấy máu. Kết quả nhận lại là ông bị gọi là kẻ mít ướt và bị đuổi ra ngoài. 

Vào phiên điều trần tại Thượng Viện nhiều năm sau đó, Strauss đã nói với người phụ tá của anh ta rằng Frank đã bị cấm dạy tại các trường Đại học vì là cộng sản, Chevalier sống lưu vong và Lomanitz làm việc trên đường sắt. Nhà vật lý học Oppenheimer đã bắt tay vào việc thực hiện chương trình kiểm soát vũ  khí trái ngược chương trình kiểm soát bom hydrogen ban đầu nhưng nó đã bị bác bỏ. Ông cũng được thông báo rằng Klaus Fuchs, 1 thành viên của dự án là gián điệp của Liên Xô. Chủ trương dừng phát triển vũ khí của ông bị thất bại bởi Chiến tranh Lạnh. Và người ta cũng thấy rằng Strauss, Borden, Nichols đang nỗ lực chống lại Oppenheimer.

Thời gian phiên điều trần diễn ra, Kitty luôn tức giận với “cha đẻ của bom nguyên tử” vì dường như ông đang cố gắng hủy hoại bản thân bởi cảm giác tội lỗi về phát minh của mình.

Oppenheimer bị thẩm vấn bởi Roger Robb, người này đã yêu cầu được biết quan điểm của ông về phát triển vũ khí hạt nhân đã thay đổi ở đâu. “Đó là lúc tôi nhận ra rằng Mỹ sẽ sử dụng bất kỳ vũ khí nào, phải dành chiến thắng bằng mọi giá”. -ông nói.

oppenheimer spoiler

Cuối cùng, Oppenheimer bị thu hồi giấy phép an ninh và mất đi sức ảnh hưởng chính trị.

Vì những hành động chống lại Oppenheimer do bất bình cá nhân bị cựu kỹ thuật viên David Hill đưa ra, khiến Đô đốc Strauss mất khả năng tranh giành vị trí ở Thượng viện. Người phụ tá đã từ chối giúp đỡ và cho biết JFK đang hành động để chống lại ông ta.

Sau đó là cuộc trò chuyện giữa Oppenheimer với Einstein trước khi Lewis Strauss tiếp cận họ. Một đoạn phim ngắn nữa trong cuộc thảo luận cho thấy Oppenheimer năm 1963 nhận Giải thưởng Enrico Fermi từ Tổng thống Lyndon B Johnson. Cả 2 nói về xung đột nội tâm mà Oppenheimer gặp phải trong quá trình tạo ra bom nguyên tử và hậu quả của nó. Ông tỏ ra lo sợ các quốc gia khác cố gắng vượt qua bom nguyên tử, tạo ra vô số vũ khí hạt nhân và kết quả là hủy diệt thế giới.Tiếp theo là đoạn đối thoại cuối cùng của bộ phim khi Einstein hỏi, " Chuyện gì vậy ?," Oppenheimer trả lời, " Tôi tin là chúng ta đã làm nó". Sau đó, Oppenheimer nhìn thấy cảnh tượng vũ khí hạt nhân nổ tung trên khắp thế giới, nhấn chìm hành tinh trong lửa và tro bụi (hư cấu).

Bạn cảm thấy bộ phim Oppenheimer này như thế nào. Sau khi đọc xong nội dung trên, các mọt có muốn đến rạp để thưởng thức phim không? Xem và để lại cảm nhận về phim dưới đây để cùng bàn luận nhé!

Xem thêm: So sánh dàn diễn viên Oppenheimer với người thật ngoài đời: Giống nhau đến bất ngờ!

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang