The Grudge: Lời nguyền Ju-on được kích hoạt như thế nào?

Trong tập phim mới nhất, nhân vật Fiona Landers đến căn nhà bị dính lời nguyền Ju-on tại Nhật Bản và vô tình mang theo tai họa về cho chính gia đình mình tại Mỹ.

Bộ phim kinh dị đầu tiên của năm 2020 – The Grudge– không phải một bản remake từ thương hiệu phim Ju-on (bản Nhật Bản) kinh điển hay ba phần phim cùng tên từng được sản xuất từ năm 2004 đến năm 2009. Ở lần tái khởi động này, “ông hoàng tiếng thét” của Hollywood - Sam Raimi - cùng đạo diễn tài năng Nicolas Pesce viết tiếp câu chuyện về lời nguyền Ju-on nổi tiếng, tài tình đưa biểu tượng của làng phim kinh dị Nhật về Mỹ.

Nguyên lý hoạt động của lời nguyền Ju-on

Nhật Bản là mảnh đất nổi tiếng với những câu chuyện ma chốn thành thị. Kịch bản Ju-on dựa trên câu chuyện truyền miệng về gia đình Saeki ở Tokyo. Họa sĩ Takeo giết vợ Kayako sau khi đọc trộm nhật ký và nghi ngờ cô ngoại tình với bạn trai cũ thời đại học. Toshiro Saeki – con trai của hai người – chứng kiến toàn bộ sự việc và cũng bị cha dìm chết trong bồn tắm. Sau khi thực hiện hành vi man rợ, Takeo bỏ đi để lại thi thể vợ và con trai trong căn nhà. Linh hồn của Kayako và Toshiro hóa thành một dạng Onryō (hồn ma báo thù), đầy căm phẫn và sẵn sàng giết mọi sinh vật sống tiếp xúc với chúng.

The Grudge: Lời nguyền Ju-on được kích hoạt như thế nào?

Theo truyền thuyết, lời nguyền Ju-on sinh ra những người bị chết vì ghen tuông, tức giận hay căm phẫn và không thể siêu thoát linh hồn. Họ biến thành những bóng ma có sức mạnh siêu nhiên, tìm cách trả thù mọi sinh vật sống tình cờ gặp phải. Những người dính lời nguyền, bị hóa thành các Onryō thường là nạn nhân của các cuộc chiến tranh, các vụ giết người hoặc tự sát, đặc biệt liên quan đến tình yêu. Hình ảnh về các hồn ma Onryō thường được mô tả có các vết thương hở, chảy máu. Chúng thường hoạt động mạnh nhất tại nơi bị giết, thường là những ngôi nhà bỏ hoang, bị đồn ma ám.

The Grudge: Lời nguyền Ju-on được kích hoạt như thế nào? 2

Về cơ bản, lời nguyền Ju-on hoạt động giống một dạng virus, có thể lây sang những ai tình cờ tiếp xúc với nó và tạo nên một vòng lặp giết chóc không hồi kết. Những linh hồn này tìm kiếm một điều duy nhất: tiêu diệt để thỏa mãn cơn thịnh nộ. Bất kỳ ai – dù tốt hay xấu – đều có thể trở thành nạn nhân của các Onryō. Chúng có sức mạnh giết người trong khoảnh khắc nhưng chọn cách hành hạ nạn nhân. Việc chứng kiến các “con mồi” sợ hãi, đau đớn và khốn khổ càng khiến chúng thêm thỏa mãn. Những người dính lời nguyền gặp nhiều ảo giác, bị các Onryō thao túng và gây nên những vụ thảm sát, góp phần tạo thêm nhiều Onryō khác.

Những sáng tạo riêng của The Grudge (2020)

Ngay từ những ngày đầu nảy sinh ý tưởng về bộ phim, đạo diễn Nicolas Pesce khẳng định không đi theo lối mòn, mà tạo một mạch truyện riêng với những nhân vật, góc nhìn mới mang hơi thở hiện đại dựa trên bộ phim gốc. Truyền thuyết về gia đình Saeki được khai thác, thành nguyên nhân để lời nguyền nổi tiếng của Nhật Bản được “du nhập” sang đất Mỹ. 

The Grudge: Lời nguyền Ju-on được kích hoạt như thế nào? 3

Bối cảnh câu chuyện tiếp nối ngay sau vụ án gia đình Saeki. Một phụ nữ Mỹ - Fiona Landers - vô tình nhiễm “bệnh dịch” Ju-on trong chuyến công tác tới Tokyo, bước chân vào ngôi nhà là nơi Onryō cư ngụ. Khi trở về nhà, Fiona liên tiếp gặp các ảo giác và bị các oan hồn thao túng tự tay giết chồng, con gái rồi tự sát. Ngôi nhà của họ trở thành nơi cư ngụ của các hồn ma báo thù mới. Đây cũng là lý do các nhân vật quen thuộc của phiên bản Nhật như ma nữ tóc dài Kayako và con trai Toshiro không còn xuất hiện trong lần tái khởi động này, khi đạo diễn quyết định xây dựng tuyến nhân vật riêng và không mang các hồn ma Nhật đến đất Mỹ.

The Grudge: Lời nguyền Ju-on được kích hoạt như thế nào? 4

Kịch bản được nhận xét tôn trọng nguyên tác, khi những người bị dính lời nguyền trong phim đều đã đặt chân vào ngôi nhà của gia đình Fiona. Trong khi đó, gia đình hay những người tiếp xúc với họ không nhìn thấy các Onryō. Từng bước, những người “nhiễm bệnh” mất tự chủ, điên loạn vì các ảo giác và bắt đầu giết những người xung quanh.  Đạo diễn cũng đưa ra lời giải để xóa bỏ lời nguyền Ju-on. Bộ phim giàu tính trinh thám, theo chân nữ thám tử Muldoon (Andrea Riseborough đóng) xâu chuỗi các vụ án bí hiểm liên quan đến gia đình Fiona và tự cứu bản thân khỏi lời nguyền quái ác.

Với nguyên lý tôn trọng nguyên tác kết hợp với những sáng tạo, chấm phá tinh tế, đạo diễn Nicolas Pesce thực sự thổi một làn gió vào “thương hiệu” Ju-onThe Grudge. Ông cho biết dù làm mới những vẫn muốn giữ tinh thần và chủ đề của bản gốc, những điều khiến Ju-on trở thành biểu tượng của dòng phim kinh dị Nhật Bản và toàn thế giới.

Phim đang chiếu tại các rạp trên toàn quốc. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang