Những điều làm nên thương hiệu phim kinh dị The Grudge

Qua các tập phim từ Nhật Bản tới Hollywood, Lời nguyền (The Grudge) luôn giữ vững vị trí thương hiệu gây ám ảnh nhất cho mọi khán giả, dù chỉ một lần lướt mắt qua tạo hình lạnh gáy của phim.

Thành công rực rỡ của thương hiệu Ringu (The Ring) tại Nhật Bản đã khơi dậy trào lưu làm phim kinh dị có đề tài ma nữ báo oán. Đầu thập niên 2000s, Ju-on ra đời để đáp ứng khao khát những thước phim kinh hoàng, ám ảnh hơn nữa ở khán giả. Khác với The Ring, Ju-on không đi sâu dẫn dắt bằng cốt truyện nhiều bí ẩn mà tập trung xây dựng những chi tiết đáng sợ đến mất ngủ, khiến người xem không thể nào quên.

Tạo hình ám ảnh

Những điều làm nên thương hiệu phim kinh dị The Grudge

Tập phim gốc đầu tiên năm 2002 là câu chuyện về ma nữ Kayako và con trai Toshio. Cả hai bị giết hại tàn bạo bởi người chồng của Kayako ngay tại căn nhà của gia đình. Không thể siêu thoát, Kayako và Toshio đã hóa thành một lời nguyền rủa ám ảnh bất cứ ai đặt chân tới căn nhà. Không chỉ có vậy, lời nguyền của ma nữ oan ức này còn lan truyền như một căn bệnh từ nạn nhân này sang nạn nhân khác mà không hề có điểm dừng. Bộ phim làm khán giả khiếp đảm với tạo hình ma nữ Kayako có khuôn mặt trắng bệch và mái tóc dài như những xúc tu chỉ chực vươn tới tóm lấy con người xấu số nào chạm trán cô ta. 

Âm thanh rùng rợn

Trong Ju-on, Kayako bị giết hại dã man và đột ngột tới mức cô chỉ kịp kêu rên lên một âm thanh đặc thù. Tiếng rên này báo hiệu việc Kayako hóa thành oan hồn và trở thành âm thanh đặc trưng của mọi phần phim trong thương hiệu Ju-on. Chỉ cần tiếng rên vang lên, khán giả biết một nạn nhân nữa sẽ bị lời nguyền của Kayako xơi tái. Từ đầu những năm 2000s, đạo diễn Takashi Shimizu đã biết cách tạo nên nỗi sợ hãi từ hiệu ứng âm thanh, khiến người xem nếu nhắm tịt mắt thôi mà chỉ nghe âm thanh cũng đủ sợ hãi và ám ảnh.  

Hù doạ thót tim

Không chỉ Kayako mà cậu con trai Toshio cũng gieo rắc nỗi ớn lạnh suốt cả thời gian dài cho bất cứ ai lỡ một lần xem Ju-on. Cậu bé 10 tuổi tội nghiệp bị giết hại trong trận cãi vã của cha mẹ đã thành oan hồn có khuôn mặt trắng bệt, đôi mắt trợn trừng lòng đen lạnh lẽo. Mỗi khoảnh khắc Toshio thình lình xuất hiện trên màn ảnh, người xem chỉ muốn ngất đi vì khiếp đảm. Đây là nhân vật hù dọa đem đến nỗi khiếp đảm cho người xem. 

Những điều làm nên thương hiệu phim kinh dị The Grudge 2

Tới khi lời nguyền của Ju-on được nhà sản xuất Sam Raimi mang tới Hollywood với cái tên The Grudge, những đặc trưng ớn gáy của thương hiệu vẫn được tiếp nối hiệu quả. Tiếng kẽo kẹt trong ngôi nhà hoang vắng, ma nữ tóc dài có tròng mắt như muốn nuốt chửng người nhìn và đặc biệt là những màn xuất hiện khi các nhân vật gội đầu làm người xem ám ảnh đến mất ngủ. 

Lời nguyền dai dẳng

Nếu The Ring là phiên bản bị “Mỹ hóa” quá nhiều sau khi được Hollywood làm lại thì The Grudge vẫn giữ nguyên những chất liệu kinh dị đậm chất Nhật Bản trong từng chi tiết. Đây chính là lý do thương hiệu The Grudge tuy là hậu bối nhưng có sức sống bền lâu và độ kinh dị không hề kém cạnh The Ring

Những điều làm nên thương hiệu phim kinh dị The Grudge 3

Sau hơn 10 năm từ tập phim Hollywood thứ ba của thương hiệu vào năm 2009, nhà sản xuất Sam Raimi quyết định hồi sinh lời nguyền kinh dị này với độ khiếp đảm tăng cấp lên nhiều lần. Nếu phiên bản thập kỷ trước chỉ gắn mác PG-13 (Khán giả trên 14 tuổi có thể xem được) thì The Grudge lần này được dán nhãn R (Không dành cho khán giả dưới 17 tuổi) - cấp độ kinh dị cao nhất của một bộ phim. Suốt gần 20 năm trên màn ảnh rộng, lời nguyền đã truyền đi khắp mọi nơi, từ Nhật sang Mỹ và không có dấu hiệu kết thúc. Các nạn nhân của “lời nguyền” đã nhận những cái chết vô cùng ám ảnh. 

 Lời nguyền phiên bản 2020 gieo rắc nỗi sợ khiếp đảm

Ngay từ những hình ảnh đầu tiên, The Grudge phiên bản 2020 đã tuyên bố tiếp nối đặc trưng ớn lạnh của thương hiệu bằng hình ảnh mái tóc bò trườn như một vật thể sống, bàn tay xám xịt thò ra từ mái tóc nạn nhân và tiếng kêu rên oan hồn không lẫn vào đâu được. 

Những điều làm nên thương hiệu phim kinh dị The Grudge 4

Dù trải qua gần hai thập kỷ tồn tại, những chi tiết gây sợ hãi của Ju-on vẫn giữ nguyên cấp độ đáng sợ và ám ảnh như xưa. Schuyler Weiss - điều hành sản xuất của The Grudge tiết lộ tập phim mới là một hình dung mới từ câu chuyện kinh điển về ngôi nhà ma ám nguyền rủa bất cứ ai đặt chân vào đó. Các nạn nhân lần này sẽ là lực lượng cảnh sát đến điều tra cái chết kinh hoàng diễn ra ở ngôi nhà này. 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Lên đầu trang