Thiết tuyến quyền của thợ may Tài Phùng Tuyệt Đỉnh Kungfu có thật sự lợi hại như trên phim?

Thiết tuyến quyền của thợ may Tài Phùng là một trong những môn võ thuật vô cùng dặc sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ với những người yêu thích Tuyệt Đỉnh Kungfu trong suốt nhiều năm qua

Năm 2004 có thể được xem là năm của Châu Tinh Trì khi ông đã tái xuất với phiêu phẩm võ thuật - hành động - hài hước Tuyệt Đỉnh Kungfu để rồi thu về doanh thu cực khủng, với hơn 100 triệu USD toàn cầu. Bộ phim này cũng đã được tạp chí Times đưa vào danh sách 10 bộ phim xuất sắc nhất năm 2004 và Tuyệt Đỉnh Kungfu cũng đoạt giải thưởng Phim hay nhất của hai lễ trao giải Kim Tượng, Kim Mã.

Nội dung của Tuyệt Đỉnh Kungfu nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình chuyên môn cũng như là cộng đồng người xem bởi lối kể chuyện duyên dáng, trên nền câu chuyện về một gã trai lưu manh thực hiện ước mơ trở thành cao thủ võ thuật của mình. Tình tiết của phim có nhiều hình tượng nhân vật được "vay mượn" từ tiểu thuyết võ thuật Kim Dung cũng là một thứ đáng chú ý.

Không chỉ nhân vật chính A Tinh mà nhiều nhân vật cao thủ trong xóm trọ Chuồng Heo, bao gồm vợ chồng bà chủ đất, anh khuân vác Khổ Lực Cường, chú bán mỳ Du Tạc Quẩy hay ông thợ may Tài Phùng cũng nhận được sự yêu quý hết mực của khán giả trong suốt nhiều năm trời.

sức mạnh thật sự của thiết tuyến quyền tuyệt đình kungfu

Và khi theo dõi những nhân vật này thì nhiều người chắc hẳn cũng để ý đến những chiêu thức võ thuật đặc biệt của họ, điển hình nhất chính là thợ may Tài Phùng với những chiếc vòng sắt đeo tay của mình. Ông thợ may ban đầu có dáng điệu khá ẻo lả nhưng trên thực tế, ông lại là một cao thủ Thiết tuyến quyền của Hồng Gia - một tông phái võ thuật cổ truyền Trung Quốc. Điểm đặc biệt của tông phái Hồng Gia đó chính chính Thiết tuyến quyền với vũ khí là những vòng sắt hoặc vòng đồng (thiết tuyến).

Món cũ khí này trông đơn giản và kém linh hoạt nhưng khi được Tài Phùng sử dụng lại thể hiện được sự hiệu quả đến không ngờ. Những đòn tấn công của vị võ sư này mạnh đến mức nếu kẻ địch không may trúng đòn có thể tử nạn bất kì lúc nào. Lúc quay về trang thái phòng thủ thì thiết tuyến có thể kẹp chặt lại hoặc tước đi vũ khí của đối phương.

sức mạnh thật sự của thiết tuyến quyền tuyệt đình kungfu

Theo như trang Baike chia sẻ thì Thiết tuyến quyền có triết lý là cương nhu nhưng lưỡng dụng, lấy sắt là cương, vòng tròn là biểu tượng của nhu, vì thế mà chúng ta có thể nói rằng cương nhu tương tế, vừa cương vừa nhu. Những đệ tử của Hồng Gia mỗi khi luyện tập phải đeo những chiếc vòng tay lên, mỗi chiếc vòng có trọng lượng ít nhất là 350 gram và mỗi tay sẽ phải đeo ít nhất 2 vòng. Trình độ của một người luyện tập Thiết tuyến quyền được xác định dựa vào số lượng vòng tay mà họ đeo.

Thiết tuyến quyền tuy đa dụng, sát thương mạnh mẽ nhưng lại phụ thuộc rất nhiều vào sự thành thạo và thể lực của người luyện tập. Nếu chỉ biết đến bộ môn này và tự tập theo sách vở hay phim ảnh rất dễ dần đến tình trạng chấn thương, gây nguy hiểm đến người luyện tập.

sức mạnh thật sự của thiết tuyến quyền tuyệt đình kungfu

Bản thân nam diễn viên thủ vai người thợ may Tài Phùng - Triệu Chí Lăng cũng được biết đến như là một tên tuổi lớn của làng võ thuật Trung Hoa. Được biết cha ruột của Triệu Chí Lăng là đồ đệ của Lâm Thế Vinh, học trò xuất sắc của Hoàng Phi Hồng. Điều này cũng đồng  nghĩa với việc Triệu Chí Lăng là một đồ tôn của thuyền thoại Hoàng Phi Hồng.

Triệu Chí Long là một đại sư về Hồng Quyền và ông cũng chính là người sáng lập nên Hiệp hội Hồng quyền quốc tế Triệu Chí Lăng với hơn 200 nghìn đệ tử khắp trong và ngoài nước.

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang