Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn (Phần 1)

Đằng sau các âm thanh, tiếng động của các bộ phim bom tấn là những màn kỹ xảo được đầu tư, dàn dựng vô cùng công phu, phức tạp.

Để tạo ra những thước phim hoành tráng, âm thanh là phần bắt buộc không thể bỏ qua. Bạn đã từng xem rất nhiều bộ phim bom tấn có âm thanh chân thực đến từng chi tiết nhỏ như tiếng nụ hôn, mưa rơi, chuyển động của bước chân,... Vậy đã có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để tạo ra được tiếng động trong phim? 

1. Âm thanh của nụ hôn

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1

Nụ hôn là chi tiết quan trọng không thể thiếu trong các bộ phim, nhất là trong thể loại tình cảm lãng mạn để thể hiện tình yêu của các nhân vật. Âm thanh của hai nhân vật khi hôn nhau phát ra trên phim mà bạn nghe được thực chất không phải là âm thanh thật của hai người khi hôn nhau. Âm thanh quyến rũ này được tạo ra khi các diễn viên tự hôn vào bàn tay của chính mình. 

2. Tiếng trái tim đập

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  2

Để tạo ra tiếng nhịp tim đập trong các bộ phim là một điều vô cùng khó khăn bởi ghi được tiếng nhịp tim không phải là một điều dễ kể cả khi sử dụng các thiết bị thu âm hiện đại. Để giải quyết điều này, các nhà làm phim thường sử dụng 1 thùng rác nhựa, ấn nhịp nhàng phía dưới để tạo ra âm thanh nhanh hay chậm của trái tim theo mong muốn của mình.

3. Tiếng mưa rơi 

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  3

Thời tiết không phải lúc nào cũng thuận lợi cho việc ghi hình. Để lấy được âm thanh tiếng mưa kể cả khi trời đang nắng mà không phải tốn nhiều công sức chờ đợi, các nhà sản xuất phim thường sử dụng tiếng của những miếng thịt xông khói đang rán trên chảo nhiều dầu hoặc thu âm thanh của những hạt gạo rơi xuống đất để thay thế cho tiếng mưa. 

4. Tiếng lửa cháy

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  4 

Trong các bộ phim bom tấn, các nhà sản xuất chú trọng đến tường chi tiết nhỏ như tiếng "lách tách" của ngọn lửa đang cháy. Bạn đừng bất ngờ khi âm thanh này không hoàn toàn được thu từ tiếng lửa cháy mà nó được tạo ra bởi việc thu tiếng bóp những tấm giấy bong bóng mà chúng ta thường dùng để bọc bưu kiện.

5. Tiếng bước chân trong tuyết

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  5

Cũng như những âm thanh khác, âm thanh của tiếng bước chân trên tuyết cũng không phải được thu dễ dàng từ đời thực. Thay vì tón nhiều chi phí để sử dụng tuyết thật, các nhà làm phim sử dụng một đôi giày đặc biệt và đi trên bột ngô. 

6. Tiếng âm thanh kẽo kẹt

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  6

Âm thanh kẽo kẹt trong các bộ phim kinh dị góp phần mang đến cảm giác rùng rợn và hồi hộp cho người xem. Bởi thế mà các nhà làm phim luôn vận dụng triệt để âm thanh này trong sản phẩm của mình như tiếng xích đu, tiếng võng đưa hay âm thanh đóng mở cửa,... Và chính những chiếc bản lề gỉ sét đã được người ta vận dụng để tạo ra những âm thanh này. 

7. Tiếng người ngã xuống

Tổng hợp các kỹ xảo âm thanh trong các bộ phim bom tấn Phần 1  7

Để tạo ra âm thanh người ngã xuống trong các cuộc truy đuổi hay đánh nhau mà không gây ra nguy hiểm cho dàn diễn viên, các nhà làm phim thường sử dụng những quyển sách để thay thế. Bằng cách để những cuốn sách có kích cỡ lớn rơi xuống đất ở một độ cao nhất định là người ta đã thu được âm thanh nhân vật bị vấp ngã phù hợp. 

 

 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang