Trước khi gặp lại "Thánh lừa" Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU

Cộng đồng hâm mộ MCU sẽ được gặp lại Loki trong chuyến du hành mới nhất của anh trên kênh truyền hình Disney+, và trước đó, hãy cùng nhìn lại chuyến phiêu lưu đầy biến động của vị thần lừa lọc này trong MCU

Khi Marvel tuyển chọn Chris Hemsworth và Tom Hiddelston vào vai Thor cùng người em nuôi Loki, nhiều người nhận định đó là những quyết định liều lĩnh. Nhưng rồi Marvel đã cho thấy con mắt nhìn người của mình, khi Hemsworth trở thành diễn viên Marvel đầu tiên có phần phim riêng thứ tư, còn Loki được "sống lại" nhờ một sự cố trong chuyến du hành thời gian của nhóm Avengers ở bộ phim Endgame, để sắp tới đây sẽ có một seri truyền hình riêng trên Disney+. Loạt phim Loki sẽ đưa người xem theo chân vị thần lừa lọc đến với tổ chức Time Variance Authority, hay còn gọi là "Những người gìn giữ thời gian" theo cách gọi chế nhạo của Loki, một đơn vị tồn tại để đảm bảo tính ổn định của dòng thời gian. Các đoạn trailer quảng bá cho Loki đều hứa hẹn một chuyến phiêu lưu xuyên qua các dòng thời gian khác nhau, và để đảm bảo tất cả mọi người đều nắm bắt được trọn vẹn nhân vậthãy cùng theo dõi bài viết sau để nhìn lại hành trình của Loki trong MCU này.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU

Nguồn gốc của Loki

Câu chuyện về Loki bắt đầu vào năm 965 sau Công Nguyên, khi người Asgard chiến đấu với tộc Khổng lồ Băng giá ở Tonsberg, Na Uy. Cộng đồng người Bắc Âu ở Tonsberg dường như có một mối quan hệ thân thiết với người Asgard, do đó khá dễ hiểu vì sao Tộc khổng lồ lựa chọn Tonsberg làm nơi đầu tiên bị tấn công trên Trái Đất. Odin the All-Father là người đã dẫn dắt quân đội Asgard chống lại vua Laufey và binh đoàn Khổng lồ Băng giá của ông ta. Cuối cùng, người Asgard giành chiến thắng, đẩy lùi tộc khổng lồ về Jotunheim, và Odin gain2h được chiến lợi phẩm là Casket of Ancient Winters. Ông cũng tìm thấy một đứa bé trong ngôi đền của tộc Khổng lồ Băng giá, con trai của Laufey. Ông quyết định nhận nuôi nó, và dùng ma thuật để khiến Loki giống như một người Asgard.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 2

Loki lớn lên trong niềm tin rằng mình là con trai của Odin và Frigga, vợ ông ấy, nhưng cậu luôn cảm thấy vì một lý do nào đó luôn cạnh tranh với người anh trai Thor, và có cảm giác bị cha mình bỏ rơi. Như để "châm dầu vào lửa", Odin thậm chí còn khuyến khích hai người con trai mình cạnh tranh cho ngôi báu, thứ mà Loki xem là tượng trưng cho tình cảm của cha mình, và rõ ràng Thor là người có khả năng đạt được điều đó. "Tôi vẫn còn nhớ một hình bóng", Loki đã trách móc Thor trong một dịp tình cờ nhớ lại thời nhỏ của hai người, "sống dưới hình bóng vĩ đại của anh." Khi Thor là một chiến binh, Loki lại cho thấy tài năng về ma thuật, và anh học được từ mẹ mình - người mà anh thân thiết hơn cha mình. Đáng tiếc rằng ngay từ đầu, Loki đã dùng ma thuật để trêu chọc Thor, nhằm thể hiện sự cay đắng và ghen tị với anh trai qua những trò đùa khác nhau. Anh thậm chí từng biến Thor thành một con ếch, và có lúc tự biến thành rắn để lừa Thor.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 3

Sự phản bội đầu tiên của Loki

Trong phần phim Thor đầu tiên, Odin đã chuẩn bị nhường ngôi cho Thor, và điều này khiến Loki tìm cách trốn khỏi Asgard, sử dụng những con đường bí mật giữa 9 cõi mà chỉ mình anh biết để tìm đến Jotunheim. Anh đã kí kết một thỏa thuận với Laufey, giúp ông ta chuẩn bị cho lực lượng Frost Giant cản trở lễ đăng quang để lấy lại Casket of Ancient Winters. Kế hoạch của Loki vô cùng hiệu quả, thậm chí anh còn lừa Thor tiến hành một cuộc tấn công sai lầm lên Laufey, mà sau đó Thor sống sót nhờ sự can thiệp trực tiếp của Odin. Cuộc tấn công Jotunheim đã chứng minh Thor không xứng đáng với ngai vàng, và Odin gặp rắc rối khi nhận ra bản chất hiếu chiến, liều lĩnh của Thor mà bản thân ông từng thể hiện khi mới bắt đầu làm vua Asgard. Ông đã lấy lại sức mạnh của Thor và đày anh xuống Trái Đất.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 4

Trong trận chiến trên Jotunheim, Loki đã vô tình đụng vào một Frost Giant, và bùa phép của Odin tan biến trong một thoáng, khiến da anh chuyển sang màu xanh. Sau đó anh đến gặp Odin, nhận ra sự thật về nguồn gốc của mình. "Tất cả giờ đây đã trở nên hợp lý," Loki tức giận. "Vì sao cha yêu thích Thor trong suốt những năm này. Vì bất kể cha khẳng định yêu thương tôi đến mức nào đi nữa, cha sẽ không bao giờ để cho một Frost Giant ngồi trên ngai vàng Asgard." Cuộc tranh luận này khiến Odin rơi vào trạng thái Odinsleep, và Loki quyết tâm tiếp tục âm mưu của mình để giành được tình thương của ông, cùng với sự xứng đáng của mình, ngay cả khi quyết định giết Thor để loại bỏ đối thủ duy nhất.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 5

Vì điều này, Loki suýt nữa đã thực hiện một hành vi diệt chủng bằng cách sử dụng sức mạnh của cây cầu Bifrost nhằm tạo ra một hố sâu có thể phá hủy chính Jotunheim, nhưng đã bị đánh bại bởi Thor, người đã chứng minh sự xứng đáng của mình để lấy lại sức mạnh. Trong một khoảnh khắc đau lòng khi Odin tìm cách giữ cả hai người con trai mình đang bám trên cây cầu RainbowLoki nhận ra anh sẽ không bao giờ giành được sự chấp thuận từ cha mình. Do đó Loki đã buông tay và lao xuống vực sâu của Yggdrasil như một hành động tự sát, nhưng sau đó vẫn sống sót nhờ đi qua một cánh cổng dẫn đến một phần khác của vũ trụ.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 6

Liên minh với Thanos

Loki đã gặp một nhà khoa học tên Erik Selvig khi ghé qua Trái Đất nhằm tiếp tục thao túng anh trai, và thông qua mối liên hệ với Selvig, anh biết được SHIELD sở hữu khối Tesseract. Kiến thức này giúp Loki giữ lại mạng mình khi anh gặp Thanos, và đã thành công trong việc thuyết phục gã Titan điên cho phép anh đóng vai trò dẫn dắt một cuộc chinh phạt Trái Đất để giành lấy khối Tesseract. Thanos cho Loki một món vũ khí, cây quyền trượng chứa Viên đá Tâm trí, và viên đá này đã điều khiển Loki, lấp đầy sự thù hằn của anh với Thor, cũng như với cư dân trên Trái Đất, khiến Loki dùng sức mạnh của khối Tesseract mở ra một cánh cổng cho lũ Chitauri tấn công Trái Đất. Nhưng cuối cùng, anh bị đánh bại bởi nhóm Avengers, và bị Thor áp tải về Asgard. Sau đó, Odin tuyên án tù chung thân.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 7

Loki "chết" lần nữa và trở thành Vua của Asgard

Thor đã giải thoát Loki khi tộc Dark Elves tấn công Asgard, vì anh cần kiến thức của Thần Lừa lọc để du hành đến thế giới Svartalheim của tộc Dark Elves mà không bị phát hiện. Loki đối đầu với Kurse và giả chết, sau đó giết người Asgard đến Svartalheim để khôi phục cơ thể. Thậm chí Looki đã tìm được cách sử dụng ma thuật để thao túng Odin the All-Father, và lưu đày ông đến Trái Đất. Anh chiếm lấy ngai vàng Asgard dưới vỏ bọc của Odin. Nhưng quả thật, anh không phải một người cai trị tốt. Dưới sự trị vì của Loki, Asgard đã không còn quan tâm đến các vấn đề của vũ trụ, cho phép Thanos tiến hành tấn công Nidavellir để rèn nên Găng tay Vô cực, phục vụ cho dã tâm của hắn.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 8

Khi Thor trở về Asgard, anh nhanh chóng lật tẩy em trai mình, và buộc Loki phải giúp tìm kiếm Odin. Nhưng lúc này, Odin biết mình không còn nhiều thời gian nữa, và ông đã ra đi trước mặt hai người con trai. Việc Odin chết đã khiến Hela, đứa con đầu tiên của ông, thoát khỏi sự lưu đày từ nhiều thiên niên kỷ trước, và bà ta trở lại Asgard để chiếm lấy ngôi vương. Sau hàng loạt sự cố khác nhau, Loki đã trở thành một người hùng khi hợp tác với Thor để đánh bại Hela. Điều này cuối cùng dẫn đến sự hủy diệt của Asgard, nhưng Loki đã kịp "thó" khối Tesseract khỏi hầm kho báu của Odin trước khi rời đi. Hành động này đã khiến Thanos dẫn binh đoàn tấn công con tàu chở những người lưu vong Asgard. Trong một nỗ lực tuyệt vọng cuối cùng để đoạt mạng Thanos, Loki đã tìm cách dùng khối Tesseract để khiến gã Titan điên mất cảnh giác, nhưng cuối cùng vẫn bị tóm. Trước khi chết, Loki đã tự gọi bản thân là Loki Odinson.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 9

Dòng thời gian mới của Loki sau Avengers

Câu chuyện của Loki tưởng chừng đã khép lại trong MCU, nhưng trong Avengers: Endgame, khi những người hùng Trái Đất lên kế hoạch du hành thời gian để trộm lấy các Viên đá Vô cực nhằm đảo ngược hành động của Thanos, họ vô tình tạo điều kiện cho Loki trong trận chiến New York năm 2012 lấy được khối Tesseract để trốn thoát. Điều này tạo ra một nhánh thời gian khác của riêng Loki, với tính cách vẫn rất xảo quyệt, và có lẽ vẫn đang phục hồi từ ảnh hưởng của Viên đá Tâm trí. Không những vậy, Loki dường như đã phá vỡ dòng thời gian của MCU, khiến cho tổ chức TVA phải kéo anh đi làm người điều chỉnh lại các dòng thời gian. Do đó, nhiều khả năng Loki sẽ đối mặt với các phiên bản khác nhau cả chính anh ta. Loki sẽ bắt đầu chiếu trên Disney+ vào thứ tư hàng tuần, từ ngày 9 tháng 6 năm nay.

Trước khi gặp lại Thánh lừa Loki, cùng ôn lại dòng thời gian của anh trong MCU 10

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang