Vì sao càng sợ ma, con người lại càng thích xem phim kinh dị?

Chẳng gì khó hiểu như tâm lý của con người cả. Khi càng sợ ma, chúng ta nhận ra rằng mình lại rất thích xem những bộ phim kinh dị. Vì sao vậy? Sự thật của câu hỏi này rốt cuộc đã được chứng minh bằng khoa học.

Không chỉ mỗi con gái khó hiểu, tâm lý con người cũng chẳng hề kém cạnh. Đơn cử một nghịch lý to đùng đó chính là những người nhát gan, sợ ma lại rất thích xem những bộ phim kinh dị. Điều này đã được giải thích bằng khoa học, đó chính là do bản năng của con người.

Vì sao càng sợ ma, con người lại càng thích xem phim kinh dị?

Bàn về vấn đề này, Jeffrey Goldstein - một nhà nghiên cứu ngành xã hội, tâm lý của Đại học Utrecth (Hà Lan) đưa ra nhận định rằng: "Con người thích cảm giác sợ hãi bởi họ ít khi trải qua nó. Hoặc đó có thể là do chúng ta muốn thỏa mãn cảm giác tò mò khi chưa được thử sức với các trải nghiệm kinh dị"

Sự thật đã được khoa học tâm lý chứng minh rằng, nỗi sợ hãi khi mới được sinh ra lại bé hơn rất nhiều so với sự tò mò vốn tồn tại trong tiềm thức của mỗi con người. Đặc biệt là khi chúng ta cảm nhận được không có các tín hiệu nguy hiểm sẽ xảy đến với mình như đối với nhân vật trong phim, não bộ sẽ sản sinh ra một hoạt chất càng làm tăng sự hưng phấn và kích thích. Chúng ta cùng trải nghiệm cảm giác các nhân vật bị hù dọa nhưng tuyệt nhiên lại thấy an toàn bởi những gì xảy ra chỉ dừng lại trên màn ảnh. 

Vì sao càng sợ ma, con người lại càng thích xem phim kinh dị? 2

Các chuyên gia cho biết, tâm lý của con người khi xem phim kinh dị thường phản ứng theo một trình tự nhất định. Đầu tiên là cảm giác sợ hãi sẽ bắt đầu từ não rồi lan khắp cơ thể, não bộ giải phóng hormone căng thẳng làm kích thích hệ thần kinh giao cảm để tạo cảm giác phòng vệ hay chạy trốn nhanh nhất có thể. Bên cạnh đó, nỗi sợ còn biểu hiện ở việc đồng tử mắt giãn rộng, hơi thở gấp gáp, cơ bắp căng cứng,...

Tuy nhiên khi phim kết thúc, hormone dopamine (một loại hormone mang lại niềm vui) được tiết ra mạnh mẽ, dâng trào, lấp đầy nỗi sợ khi biết rằng đã chẳng có mối nguy nào xảy đến ngoài đời thực. Vì thế bạn cảm thấy vô cùng thỏa mãn, tung tăng ra về và chắc chắn sẽ lại book vé nhanh để trải nghiệm cảm giác sợ hãi này ở những bộ phim kinh dị tiếp theo sớm thôi! 

Vì sao càng sợ ma, con người lại càng thích xem phim kinh dị? 3

Yên tâm là những con ma không bò từ màn ảnh ra ngoài như trong The Ring (2002) đâu mà lo!

>>> Xem thêm: Tổng hợp những tựa phim hay nhất 2019 dành cho mọt phim kinh dị

Ngoài ra, việc thường xuyên tiếp xúc với các bộ phim kinh dị, máu me đã giúp não bộ hình thành thói quen với những điều đó. Nhiều người đôi khi còn cảm thấy nhàm chán hoặc thậm chí cười phá lên bởi những màn hù dọa vốn gây sợ hãi đối với những người xung quanh. Câu trả lời đơn giản là do chính họ đã quá quen với điều ấy rồi.

Vì sao càng sợ ma, con người lại càng thích xem phim kinh dị? 4

Vì thế, một bộ phim kinh dị hay còn tùy thuộc vào sự đánh giá, góc nhìn của mỗi người, với những ai ít hoặc chưa bao giờ tiếp xúc với thể loại kinh dị, những màn jumpscare có thể khiến bạn hú vía mà chấm điểm phim cao ngất ngưỡng. Nhưng đối với những tín đồ kinh dị, những màn jumpscare đôi khi lại gây nên sự nhàm chán và là điểm trừ nặng cho các bộ phim. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang