Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Không chỉ là một bộ phim điện ảnh, Star Wars hay còn gọi là Chiến tranh giữa các vìsSao còn là một đế chế tỷ đô trải dài từ phim truyền hình, truyện tranh, tiểu thuyết, đồ chơi, trò chơi điện tử, và rất nhiều sản phẩm giải trí khác. Có thể nói, Star Wars là một tuyệt phẩm có một không hai, từ khi ra mắt năm 1977 đã từng bước xây dựng nên một tượng đài vĩ đại trong văn hoá đại chúng toàn cầu, truyền cảm hứng cho hàng triệu khán giả và để lại vô số những di sản có tầm ảnh hưởng sâu rộng.

Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại

Star Wars - Một thành tựu quan trọng của điện ảnh

Ngày nay, Star Wars được công nhận là một trong những bộ phim quan trọng nhất của lịch sử điện ảnh, thế nhưng 40 năm trước, bộ phim đã có một khởi đầu khá gian nan. George Lucas, một đạo diễn trẻ về tuổi đời lẫn tuổi nghề, đã phải mất 4 năm để huy động đầu tư, viết kịch bản để cho ra đời Star Wars. Ý tưởng về một bộ phim sử thi khoa học viễn tưởng ngoài không gian khiến nhiều “ông lớn" khá e ngại, và Star Wars chỉ nhận được khoảng kinh phí sản xuất vỏn vẹn 11 triệu USD, con số rất khiêm tốn so với chuẩn mực của Hollywood lúc bấy giờ.

Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại 2

Vào ngày 25.05.1977 lịch sử, tuy chỉ được công chiếu tại 32 rạp, Star Wars nhanh chóng phá vỡ mọi kỷ lục phòng vé và trở thành một cơn sốt toàn cầu. Bộ phim được giới phê bình hết lời tán thưởng, đặc biệt nhất là nhờ những kỹ xảo điện ảnh tiên tiến đi trước thời đại.

Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại 3

Thu về 775 triệu USD, tính đến nay, Star Wars là bộ phim có doanh thu cao thứ 4 mọi thời đại, chỉ sau Cuốn theo chiều gió, AvatarTitanic. Tại giải Oscar năm 1978, bộ phim nhận 10 đề cử, bao gồm Phim Xuất Sắc Nhất, và chiến thắng tại 7 hạng mục.

Mở ra một kỷ nguyên điện ảnh mới của Hollywood

Thành công của Star Wars thay đổi Hollywood mãi mãi khi giới thiệu một phong cách và lối kể chuyện hoàn toàn mới. Bộ phim khởi đầu cho một thế hệ phim bom tấn đa thể loại, áp dụng nhiều kỹ xảo điện ảnh và nhắm tới lớp khán giả trẻ. Những đạo diễn tên tuổi từng thừa nhận đã lấy cảm hứng từ Star Wars bao gồm James Cameron (Avatar), Ridley Scott (Alien, Blade Runner), Peter Jackson (Lords of the Ring), Christopher Nolan (Inception),... Công nghệ CGI cũng bắt đầu gây được sự chú ý và có nhiều thành tựu đột phá nhờ ảnh hưởng của Star Wars.

Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại 4

Star Wars tạo tiền đề cho mô hình “bộ ba phim" mà khán giả đã quá quen thuộc ngày nay. Lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ phim được mở rộng thành một thương hiệu giải trí bao gồm ba bộ ba phim điện ảnh, sách, phim truyền hình, trò chơi điện tử.

Tất cả những phần phim điện ảnh đều đại thắng tại phòng vé, với tổng doanh thu lên đến 9,2 tỷ USD tính đến năm 2019, giúp Star Wars trở thành loạt phim có doanh thu cao thứ nhì mọi thời đại, chỉ sau Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

Dấu ấn sâu đậm trong văn hoá đại chúng

Ngày nay, Star Wars đã để lại một dấu ấn sâu đậm trong văn hoá đại chúng hiện đại. Darth Vader được công nhận là một trong những kẻ phản diện kinh điển nhất, trong khi những nhân vật như Luke Skywalker, Han Solo, Công chúa Leia, C-3PO, R2-D2, Chewbacca trở thành những gương mặt quen thuộc khắp nơi trên thế giới. Những cụm từ như “Đế chế", “Cầu mong Thần lực sẽ ở bên bạn", “Ta là cha của ngươi" là thành những câu nói quen thuộc được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ hàng ngày.

Sau hơn 40 năm, Star Wars vẫn là vũ trụ điện ảnh có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại 5

Có thể nói, một trong những lý do đằng sau sự thành công của Star Wars chính là nhờ cốt truyện có khả năng kết nối với khán giả ở mọi lứa tuổi. Lấy bối cảnh ở một ngân hà xa xôi, những cuộc phiêu lưu trong Star Wars đều xoay quanh những chủ đề như thiện - ác, sự chuộc lỗi, tình cảm gia đình, lòng dũng cảm,... mà bất kỳ ai cũng có thể đồng điệu.

42 năm sau khi ra mắt khán giả, chương cuối cùng của Star Wars cũng sắp sửa được ra rạp, kết thúc sử thi hào hùng xoay quanh nhân vật Skywalker. Star Wars: Skywalker trỗi dậy do J.J. Abrams chỉ đạo sản xuất, hứa hẹn sẽ là một sự kiện điện ảnh không thể bỏ qua.

Phim sẽ có các suất chiếu đặc biệt vào ngày 01.01 và 02.01 và chính thức khởi chiếu 03.01.2020.

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang