Vì sao Thanos không búng tay tăng gấp đôi tài nguyên vũ trụ thay vì giảm một nửa dân số?

Lý tưởng của kẻ phản diện Thanos được cho là vô cùng vĩ đại. Thế nhưng đã có bao giờ bạn tự hỏi vì sao hắn lại chọn cách cho "bay màu" một nửa sự sống mà không tăng gấp đôi tài nguyên trên vũ trụ?

Trong Avengers: Infinity War và cả Avengers: Endgame, Thanos được xây dựng hình tượng như một kẻ phản diện của thế kỷ mang lý tưởng vĩ đại là cân bằng sự sống trên các hành tinh khắp vũ trụ. Để làm được điều đó, hắn đã phải đi đến nhiều thực tại, chiến đấu với biệt đội các siêu anh hùng và đánh đổi nhiều thứ để thu thập đầy đủ các viên đá, sau đó thực hiện lý tưởng của mình chỉ bằng một "cú búng tay". 

Trong suy nghĩ, Thanos tin rằng sự cân bằng mà hắn đang tạo ra chính là cách duy nhất để cứu vũ trụ, giải quyết những vấn đề xung đột liên quan đến tài nguyên có thể dẫn đến chiến tranh và chết chóc. Tuy nhiên, với logic của nhiều người đưa ra, lý tưởng của Thanos chính là một lỗ hổng logic lớn trong dự án được ấp ủ gần một thập kỷ của MCU. Bởi với sức mạnh khủng khiếp của những viên đá vô cực, Thanos có nhiều hơn một cách để giải quyết các vấn đề này. Chẳng hạn, tại sao không gấp đôi tài nguyên, thay vì hủy diệt một nửa dân số?

Vì sao Thanos không búng tay tăng gấp đôi tài nguyên vũ trụ thay vì giảm một nửa dân số?

Lý do đầu tiên được đưa ra đơn giản vì gã khổng lồ tím chính là kẻ phản diện, mà việc tư tưởng dù có ý tích cực nhưng được thực hiện thông qua suy nghĩ và hành vi lệch lạc của một kẻ phản diện lại trở thành hành động gieo rắc nhiều hậu quả đau thương. Với tư tưởng của một kẻ phản diện, Thanos đã tự cho mình cái quyền được coi bản thân là đấng cứu thế, và hành động làm "bay màu" một nửa vũ trụ sẽ giúp mang lại cho hắn sự tôn trọng và ngưỡng mộ, tôn thờ từ con người - đối với đáng cứu thế vừa mới ban phát cho họ một đặc ân được sống. 

bàn về điều này, anh em nhà Russo đã từng nói: "Cách giải quyết mà Thanos cảm thấy hợp lý nhất từng bị từ chối, và hắn ta phải tự mình chứng minh đây là cách đúng đắn bằng cách thực hiện nó. Nên tính cách phức tạp kiểu đấng cứu thế của hắn ta đã khiến hắn ta tự thuyết phục mình nghe theo một ý tưởng của bản thân có từ rất lâu về trước".

Vì sao Thanos không búng tay tăng gấp đôi tài nguyên vũ trụ thay vì giảm một nửa dân số? 2

Lý giải ấy đã góp phần chỉ ra rằng thực chất Thanos chỉ là một nhân vật phản diện được tạo ra với đầy những khuyết điểm nhưng luôn nghĩ mình là đấng cứu thế, và không tự chất vấn trước những cuộc tàn sát đổ máu, miễn là nó ngẫu nhiên.

Lý do thứ hai và cũng chính là lý do quan trọng mang tính quyết định nhất được đưa ra lý giải cho hành động của Thanos đó chính là vì việc gấp đôi tài nguyên không giải quyết được vấn đề bùng nổ dân số. Bởi lẽ, việc gấp đôi tài nguyên có thể giải quyết tạm thời những vấn đề như tranh chấp tài nguyên, nạn nghèo đói, nâng cao cuộc sống, nhưng sẽ gặp những trở ngại về lâu dài. Một giống loài sẽ bắt đầu phát triển theo cấp số nhân, khi gần đạt đến mức độ tối đa của sức chứa môi trường sẽ chậm lại, và đi vào suy vong. Với các giống loài nhiều tổ chức xã hội như con người, mức độ suy vong sẽ vô cùng khủng khiếp, từ chiến tranh, phá hủy, các thảm họa...

Vì sao Thanos không búng tay tăng gấp đôi tài nguyên vũ trụ thay vì giảm một nửa dân số? 3

Như vậy, kẻ phản diện mang lý tưởng lớn kia sẽ chỉ kéo dài được sự thịnh vượng của các giống loài trong vũ trụ trong vòng vài thế hệ, cho đến khi đạt đến mức độ bão hòa, sự suy vong sẽ vô cùng khủng khiếp. Có lẽ đó là lý do Thanos quyết định giết một phần hai dân số để giải quyết vấn đề, nhằm mang dân số quay về thời điểm mới phát triển.Tuy nhiên, cách này sẽ cần đến một cú búng tay nữa, thời gian giữa mỗi lần búng tay sẽ càng lúc càng lâu hơn.

 

 

 

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang