JK Rowling: Từ "mẹ đẻ" của Harry Potter huyền thoại đến tâm điểm chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị LGBT+

Chỉ vì một phát ngôn về vấn đề nhạy cảm trên mạng xã hội, nữ nhà văn JK Rowling - tác giả bộ truyện Harry Potter nhanh chóng nhận về một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

Trong suốt gần hai thập kỷ vừa qua, JK Rowling vẫn luôn có vị thế vững vàng trong lòng người hâm mộ. Nữ nhà văn không chỉ chính là "mẹ đẻ" của tác phẩm Harry Potter huyền thoại mà còn là một trong số những tác giả được nhiều người yêu quý nhất. Có thể thấy, hình tượng bà mẹ đơn thân nghèo khổ ngồi miệt mài viết trong quán café Edinburgh là hình mẫu truyền cảm hứng cho vô số độc giả của nhiều thế hệ.

JK Rowling: Từ mẹ đẻ của Harry Potter huyền thoại đến tâm điểm chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị LGBT+

Nhưng nay, người hâm mộ JK Rowling dần nhận ra sự phức tạp của thế giới không có phép thuật này: nơi không ai có kim bài miễn tử khi bị mọi người xem xét và đánh giá lại một cách toàn diện hơn. Họ bắt đầu chấp nhận rằng ai cũng mắc phải những sai lầm không thể bỏ qua, và sai lầm của Rowling có lẽ chính là vụ lùm xùm về phát ngôn có liên quan đến giới tính thứ ba dạo gần đây. 

Vừa qua, nữ tác giả đã có một dòng tweet gây nhiều tranh cãi: “Tôi chắc rằng có từ nào đó dùng để chỉ nhóm người có kinh nguyệt. Ai đó hãy giúp tôi tìm ra cái tên thỏa đáng với?”. Dòng tweet này nhanh chóng nhận về sự chú ý lớn từ cư dân mạng và trở thành đề tài bị mang ra "mổ xẻ". Một số người tức giận đã lên tiếng chỉ trích dữ dội và gọi là nữ nhà văn là “Terf” (“Terf” là viết tắt của cụm từ “trans-exclusionary radical feminist”, ám chỉ những người nữ quyền cấp tiến bài trừ chuyển giới) trong mục giới thiệu tác phẩm mới ra mắt The Ickabog.

JK Rowling: Từ mẹ đẻ của Harry Potter huyền thoại đến tâm điểm chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị LGBT+ 2

Để đáp trả cộng đồng mạng, JK Rowling đã tiếp tục đăng một bài viết với tựa đề “TERF WAR” với nội dung có liên quan đến sự bạo hành và lạm dụng tình dục mà chính bản thân bà phải trải qua, đồng thời thừa nhận bà hiểu rằng việc chuyển giới là một giải pháp cần thiết cho những người gặp chứng loạn sản. Rowling cũng biện luận rằng bà từng “khao khát ngưng làm phụ nữ” “nếu tôi có thể tìm thấy sự đồng cảm từ cộng đồng trên Internet thay vì từ môi trường sống của mình thì nhiều khả năng tôi đã chuyển giới thành đàn ông như cha tôi hằng mong ước”.

Tuy nhiên mọi chuyện vẫn không trở nên khá khẩm hơn là mấy khi câu chuyện mới nhất của bà lại tiếp tục hứng chịu thêm nhiều chỉ trích và có ý kiến cho rằng nhà văn đang bày tỏ thái độ kì thị người chuyển giới. Vụ tranh cãi còn kéo cả những người không liên quan vào cuộc. Một trong số đó phải kể đến Emma Waston. Nữ diễn viên chia sẻ rằng người chuyển giới có quyền lựa chọn nhân dạng của họ mà không bị chất vấn hay ngờ vực. Nam tài tử Daniel Radcliffe cũng có chung ý kiến với bạn diễn thuở nào, dù tế nhị lưu ý rằng anh không có ý công kích Rowling. Nhiều chính khách, tác giả và diễn viên cũng được hỏi ý kiến về sự vụ này. 

JK Rowling: Từ mẹ đẻ của Harry Potter huyền thoại đến tâm điểm chỉ trích vì phát ngôn kỳ thị LGBT+ 3

Với sức ảnh hưởng mạnh mẽ của nhà văn, các cuộc tranh luận đã nổ ra dấy lên câu hỏi rằng liệu quyền của người chuyển giới có tác động như thế nào lên quyền phụ nữ và nỗi sợ bị bạo hành của người chuyển giới có cơ sở và đáng quan ngại hơn nỗi sợ của phụ nữ hay không? 

Mặc dù chỉ là một dòng tweet chia sẻ cảm nhận của mình nhưng là người của công chúng với sức ảnh hưởng lớn, JK Rowling đã vô tình châm ngòi cho nhiều cuộc chiến ảo trên mạng. Chưa kể đến ý kiến của bà có đúng hay sai nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng, danh tiếng của nữ tác giả sau vụ lùm xùm này đã bị ảnh hưởng ít nhiều. 

 

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang