X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto

Trải qua 20 năm với biết bao thăng trầm, từng Dị Nhân của loạt phim X-Men đã ghi lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả. Tuy nhiên,Charles Xavier/Giáo sư X và Erik Lehns herr/Magneto với một tình bạn đẹp nhưng cũng lắm chông gai lại khiến người ta không thể quên. Đối với nhiều người hâm mộ, tiếc nuối lớn nhất chính là sau X-Men: Dark Phoenix (Tựa Việt: X-Men: Phượng Hoàng bóng tối) sẽ rất lâu sau mới có thể tái ngộ đôi bạn thân này trên màn ảnh rộng.

Luôn ở tâm thế đối đầu

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto

Tình bạn của Giáo sư X và Magneto là một trong những điểm hấp dẫn nhất X-Men.

Xuất hiện từ tập X-Men đầu tiên năm 2000, Giáo sư XMagneto đã là những kẻ thù lâu năm và quá hiểu đối phương. Sau khi nhóm X-Men phá tan được âm mưu biến cả thế giới thành người đột biến, Erik Lehnsherr bị tống vào ngục và người tới thăm ông không ai khác là Charles Xavier. Họ cùng nhau chơi cờ và nói về những kỉ niệm xưa cũ cũng như màn đối đầu sắp tới bởi Charles biết rằng chẳng nhà tù nào có thể giam giữ được người bạn thân.

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 2

Quả thật vậy, Magneto thoát ra được trong X2: X-Men United và hợp tác với Charles khi các Dị Nhân bị Williams Stryker tấn công. Nhưng đến cuối cùng, họ lại trở mặt khi Magneto không nguôi ý định tiêu diệt con người. Luôn đối đầu nhau là thế nhưng các fan vẫn dễ dàng nhận ra tình cảm mà Charles và Erik giành cho nhau khi cả hai cùng đối mặt với sức mạnh của Jean Grey trong X-Men: The Last Stand.

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 3

Hơn hết, Patrick Stewart và Ian McKellen là những người bạn thân thiết thật sự ngoài đời thật. Họ đã mang đến hình ảnh một đôi bạn già không khác gì tri kỉ khi đã đối đầu nhau hơn nửa cuộc đời. Mãi cho đến X-Men: Days of Future Past (2014), cả hai lại chiến đấu cùng nhau  và đau đớn nhận ra rằng giá như suốt khoảng thời gian ấy họ kề vai sát cánh thay vì mâu thuẫn thì mọi chuyện đã khác. Hành động gửi Wolverine về quá khứ không chỉ vì thay đổi tương lai mà còn để sửa chữa một tình bạn vốn có quá nhiều sai lầm.

Tình bạn từ thời non trẻ

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 4

Phải đến X-Men: First Class (2011), người xem mới được khám phá nhiều hơn về tình bạn của Giáo sư X và Magneto từ những ngày còn trẻ trung. Erik vốn bị tách khỏi cha mẹ tại trại tập trung của Đức Quốc Xã và phải chịu đựng nhiều thí nghiệm đau đớn của Sebastian Shaw. Sau khi trưởng thành, anh chàng bị ám ảnh bởi sự thù hận và luôn săn đuổi những kẻ từng gây ra nỗi đau cho mình trước kia.

Trong khi đó, Charles lại là một “cậu ấm” gương mẫu khi tốt nghiệp Đại học Oxford về người đột biến. Anh được CIA mời về cố vấn để đối đầu với nhóm Hellfire Club do Sebastian Shaw cầm đầu. Có cùng một kẻ thù đáng gờm, dòng chảy số phận đan xen họ vào nhau khi Charles cứu mạng Erik khỏi cơn trả thù điên loạn. 

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 5

Từ đây, một tình bạn đẹp bắt đầu khi cả hai cùng nhau tìm kiếm và đào tạo thế hệ đầu tiên của các Dị Nhân. Song, những rạn nứt nhanh chóng xuất hiện khi Magneto luôn chịu lời nguyền của sự thù hận và muốn tiêu diệt luôn cả con người còn Giáo sư X thì hướng đến sự hòa bình giữa 2 giống loài. Dù chọn 2 con đường khác ở phút cuối nhưng người xem đều biết rằng họ vẫn luôn quan tâm đến nhau khi chứng kiến sự phẫn nộ của Erik trước việc Charles bị trúng đạn và liệt mất đôi chân.

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 6

Sang X-Men: Days of Future Past, phiên bản trẻ của họ lại tiếp tục chọn những cách giải quyết khác nhau cho sự tuyệt diệt của Dị Nhân trong tương lai. Đến cuối cùng, Charles vẫn để Erik rời đi thay vì bắt giữ sau những tội lỗi mà người bạn cũ đã gây ra. Magneto sau đó tưởng như đã bỏ được sự thù hận khi có một cuộc sống yên ấm cho đến khi vợ và con gái bị giết chết trong X-Men: Apocalypse

Anh chàng lại lầm đường lạc lối và trở thành một trong bốn tay sai của Apocalypse để tàn phá thế giới. Một lần nữa, Charles lại hướng người bạn của mình về con đường chính nghĩa với gia đình thật sự là các dị nhân và nhóm X-Men. Giây phút Magneto dựng chữ X ngay trước mặt Apocalypse để bảo vệ Charles từng khiến nhiều fan hú hét trong rạp vì xúc động. Sau nhiều năm, họ đã cùng nhìn về một hướng và quyết tâm xây dựng một thế giới hòa bình.

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 7

Xuyên suốt 20 năm trên màn ảnh rộng, hình ảnh bàn cờ luôn xuất hiện như đại diện cho tình bạn Charles và Erik – luôn đối đầu, đấu trí với nhau nhưng cũng lắm kỉ niệm đẹp. Đó là lúc Magneto có thể quên đi thù hận mà sống như một người bình thường còn Giáo sư X cũng chẳng phải cố đọc suy nghĩ của người bạn thân thiết để giành chiến thắng. Mối quan hệ lắm lúc hợp tan này đã để lại rất nhiều ấn tượng và được fan trìu mến gọi cả hai là “ba” và “má”.

Cái kết nào chp Charles và Erik

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 8

Sau cái kết đẹp của X-Men: Apocalypse, tình bạn mong manh của Giáo sư X và Magneto trong X-Men: Dark Phoenix lại một lần nữa đứng trên bờ vực tan vỡ. Lúc này, Charles tiếp tục làm vai trò giảng dạy cho các thành viên của X-Men và các Dị Nhân trẻ tuổi. Anh cũng liên kết mật thiết với chính phủ để thực hiện nhiều sứ mệnh bảo vệ nhân loại nhằm củng cố hòa bình giữa 2 phe. 

Trong khi đó, Erik thành lập một ngôi làng để các Dị Nhân từ khắp nơi đến trú ngụ theo cách riêng của mình. Khi Jean Grey trở nên tà ác bởi sức mạnh Dark Phoenix, đôi bạn lại chọn 2 cách giải quyết khác nhau khi một người chỉ muốn tiêu diệt, kẻ còn lại làm mọi cách để bảo vệ nữ X-Men trẻ tuổi. Một lần nữa đứng ở 2 bờ chiến tuyến, liệu một trận chiến kinh thiên động địa sẽ diễn ra cho đến một mất một còn hay đến cuối cùng Erik và Charles lại có thể cùng nhau ngồi chơi ván cờ năm nào?

X-Men: Dark Phoenix - Tình bạn 20 năm của giáo sư X và Magneto 9

Câu trả lời chỉ có sau 120 phút phim kịch tính và nghẹt thở của X-Men: Dark Phoenix mà thôi. Với sự kết hợp ăn ý sau 9 năm kể từ X-Men: First Class và diễn xuất bậc thầy của James McAvoy và Michael Fassbender, bộ phim không chỉ là cái kết hành trình 20 năm trên màn ảnh rộng của X-Men mà còn là lời chia tay đầy cảm xúc cho tình bạn – thù trắc trở vốn khiến nhiều người hâm mộ, đặc biệt là các fan nữ, phát cuồng của Giáo sư X và Magneto.

Phim đang khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Cocaine

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang