Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư

Nắm giữ cả Hỏa và Băng trong tay, các Pháp Sư (Force Master) luôn cân bằng giữa khả năng tấn công mạnh mẽ từ xa lẫn hỗ trợ đồng đội trước các đòn đánh "hiểm nghèo" từ boss

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư

Tổng quan 

 • Độ khó: 3.0/5 - Bình thường
 • Tộc: Long, Thiên, Linh (trừ Nhân)
 • Vũ khí: Vòng (tay) Phép
 • Thuộc tính chính: Hỏa, Băng

Trong thế giới Blade & Soul, các Pháp Sư (Force Master) là những bậc thầy về vận dụng năng lượng nguyên tố - đặc biệt là lửa và băng - để gây ra những đòn đánh kết hợp chết người/quái vật từ xa. Với khả năng gây sát thương vừa lớn mà lại đều đặn, các Pháp Sư của chúng ta còn được ví như class "bắn súng" do tốc độ tấn công và phải di chuyển liên tục để né đòn của boss, tìm chỗ đứng an toàn mà không hụt sát thương đang gây ra của mình.

So sánh với các class khác - đặc biệt là với những class cận chiến, Pháp Sư có giai đoạn làm quen game ban đầu khá đơn giản và giúp người chơi mới làm quen với game dễ dàng nhất. Trong khi lửa làm nhiệm vụ gây sát thương và khá đơn giản - dễ hiểu, thì khi kết hợp thêm với băng sẽ ra những combo sẽ được sử dụng theo từng tình hình khác nhau. Người chơi sẽ được hỗ trợ học combo theo quá trình chơi game tốt nhất.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư 2

Phong cách chơi

Solo đơn

 • Cũng khá tương tự Triệu Hồi Sư, Pháp Sư có giai đoạn cày cấp đầu game khá nhẹ nhàng (bên cạnh việc Blade & Soul cũng rất hỗ trợ cho người chơi mới). Game thủ có thể thay đổi giữa hai thế tấn công (hoặc là 2 thuộc tính) - Hỏa và Băng.
 • Nếu thực hiện đúng combo thì Pháp Sư có thể là class với sát thương lớn nhất ở giai đoạn đầu game - và cũng khá an toàn, không sợ quái bu quá đông xung quanh mình. Ngoài ra, lượng kĩ năng kiểm soát, khống chế và trói chân (bằng đóng băng) cũng giúp các Pháp Sư luôn an toàn trong khi gây sát thương cho các quái nhỏ ở thế giới mở - còn các boss lớn thì sẽ cần các cơ chế..."phức tạp" và đồng đội để thực hiện thêm.
 • Bên cạnh đó, Pháp Sư cũng có vài kĩ năng có thể tự hồi máu và đỡ đòn tấn công của cả đòn tấn công thường và kĩ năng diện rộng (màu đỏ) của boss lớn. Việc này cũng giúp các Pháp Sư của chúng ta trụ lâu hơn trong các phụ bản dài hoặc đông quái liên tục tấn công bạn. Điểm trừ lớn nhất của khả năng sống sót ở Pháp Sư là việc không thể đỡ các đòn tấn công liên tục ở những cấp độ thấp, khiến các tân thủ có thể sẽ sử dụng kĩ năng đỡ không đúng lúc và...chết.
 • Kể về kĩ năng di chuyển và trốn thoát, các Pháp Sư có nhiều cách di chuyển nhanh và tự do hơn phần lớn các class tấn công từ xa khác. Việc này cũng đồng nghĩa rằng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để né đòn và khống chế mục tiêu tốt hơn - thay vì chỉ có nhảy lùi như những class khác

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư 3

Đồng đội

 • Trong đội nhóm phụ bản, nhiệm vụ chính của Pháp Sư sẽ là gây sát thương chính, dọn những nhóm quái lớn và đóng góp kĩ năng khống chế dành cho boss lớn. Chỉ trừ khi sát thương vượt quá tanker chính trong đội nhiều lần, Pháp Sư sẽ không cần phải lo việc né hay đỡn đòn quá nhiều từ boss đâu.
 • Dù có thể gây sát thương lớn, đều đặn và liên tục, tuy nhiên Pháp Sư cũng là class hỗ trợ đồng đội rất tốt không thua kém gì Triệu Hồi Sư. Ngoài việc tự đóng băng để né đòn tấn công, các Pháp Sư còn có thể đóng băng cho cả đội của mình để tránh sát thương trong khoảng thời gian dài hơn, hoặc tạo "bức màn phép thuật" để hồi ít máu và né (gần như tất cả) các đòn tấn công từ xa của quái và boss.
 • Đều có khả năng "nắm cổ" các quái nhỏ, tuy nhiên Pháp Sư lại không thể nắm các boss lớn đứng yên như Kiếm Vũ để hỗ trợ thêm sát thương tự do. Tuy nhiên, Pháp Sư lại có thể dùng chiêu nắm đó để kéo các đồng đội đang hồi chi hoặc tạm chết ra điểm khác an toàn hơn để hồi phục và trở lại chiến trường.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư 4

PvP

 • Nhìn từ bên ngoài, Pháp Sư có thể khá yếu thế so với mặt bằng chung giữa các class trong chiến trường PvP. Tuy nhiên một khi đã thuần thục bộ kĩ năng, những class khác - cả cận chiến lẫn đánh xa - đều không thể gây sát thương lên một Pháp Sư chiến dày dặn kinh nghiệm.
 • Tại đây, combo chuyển đổi giữa lửa và băng sẽ là điểm mấu chốt để biến bạn thành một Pháp Sư chiến giỏi. Ở rank Vàng trở xuống, phần lớn các người chơi đều đưa phong cách đánh PvE vào PvP để chiến đấu, nhưng một khi đã nắm được combo "max choáng" - không ai có khả năng đụng vào bạn nữa đâu (đặc biệt ở rank Vàng trở lên, mọi Pháp Sư đều là quái vật rồi)
 • Kể về độ "giấy" thì Pháp Sư có lẽ cũng khá ít máu, tuy nhiên bù lại chính là khả năng hồi máu cả cây ngay lập tức nếu địch sơ ý "lỡ" tấn công bạn. Bên cạnh đó, các quả cầu băng xung quanh mình cũng khiến những class cận chiến sẽ bị đóng băng khi tấn công bạn, trong khi màn phép thuật chặn phần lớn các đòn đánh từ xa của các class khác - và kèm cả hồi máu nữa.
 • Chỉ khi thực hiện đúng combo, Pháp sư mới có thể khống chế đối phương hoàn toàn. Nếu chỉ mảy may sai một tí, hoặc đối phương đỡ/kháng các đòn tấn công quan trọng của bạn thì Pháp Sư sẽ dễ rơi vào tình huống nguy hiểm khi bị áp sát liên tục hoặc hết kĩ năng thoát hiểm. Tất cả chủ yếu nằm ở khả năng "bắn súng thả diều" của bạn thôi.

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư 5

Nhìn chung, Pháp Sư cũng là một class khá dễ chơi và không cần đầu tư nhiều để mạnh (dù vẫn cần trang bị như các class khác để thật sự mạnh về sau). Càng vào các phụ bản cao hơn, vai trò hỗ trợ của Pháp Sư càng thể hiện rõ hơn khi những kĩ năng iframe (đỡ đòn cho cả đội) có thể quyết định sự sống còn của cả đội. Đủ trang bị, thực hiện đúng combo và né tránh, dùng kĩ năng hỗ trợ đúng thời điểm là tất cả những gì bạn cần làm quen trước với Pháp Sư.

Hãy cùng Lag.vn tiếp tục tìm hiểu cách tăng kĩ năng và combo của Pháp Sư, hoặc tham khảo tiếp các bài giới thiệu những class còn lại của Blade & Soul trong các bài viết tiếp theo nhé! Bài viết sẽ được cập nhật đều đặn cho đến ngày ra mắt game, do đó hãy đón đọc mỗi ngày nhé!

Xem thêm các bài viết hướng dẫn Blade & Soul ngay tại đây nhé!

Tham gia Blade & Soul máy chủ Việt Nam tại:

Boo

Blade & Soul: Giới thiệu tổng quan class Force Master-Pháp Sư 6

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang