Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp?

Lựa chọn bàn phím cơ chơi game thế nào cho phù hợp thật sự phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận cá nhân của từng người nhưng cũng có một vài tiêu chí nhất định để đánh giá một bàn phím cơ chơi game tốt. Hôm nay Lag.vn sẽ cùng anh em chọn ra những tiêu chí đó.

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp?

Lựa chọn switch

Là yếu tố  đầu tiên đưa ra để chọn một bàn phím cơ chơi game phù hợp, switch của bàn phím cơ đó cần phải phù hợp với nhu cầu sử dụng. Trong bài viết các loại switch cho phím cơ cũng đã đề cập tới những switch phổ biến hiện nay và mục đích sử dụng. Switch cơ học cho độ bền vượt trội so với bàn phím membrane truyền thống (Còn nhớ những bàn phím Mistumi ngày nào chứ? Chính nó đó), khả năng nhập ký tự chính xác không bị lỗi và hơn hết là cảm giác “đã” khi gõ.

Sau đây là chi tiết tính năng các switch phổ biến trên thị trường hiện nay

3 khác biệt rõ nhất khi lựa chọn switch phím cơ là linear (gõ êm không gây ra tiếng động và không có cảm giác lực cản) cho tốc độ gõ nhanh và êm ái, tactile bump (có cảm giác gõ phím với lực cản) cho cảm giác gõ rõ ràng nhưng không phát ra tiếng clicky và cuối cùng là tactile click (có tactile bump và tiếng clicky)

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp? 2

3 đại diện rõ ràng cho các dòng switch trên là Cherry MX Red, Brown và Blue. Switch Red gõ rất “êm và mượt” khi không có điểm tiếp xúc mà chỉ cần ấn nhẹ là phím đã được bấm, hơn nữa lại không phát ra tiếng ồn khi “hành sự” nên được nhiều game thủ cần tốc độ hướng tới.

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp? 3

Switch Blue thì ở một chiều hướng hoàn toàn ngược lại khi cảm giác rõ điểm tiếp xúc và phát ra và thêm tiếng lách cách nghe rất vui tai. Đây cũng là loại switch rõ ràng nhất cho chất “cơ” của bàn phím cơ”

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp? 4

Switch Brown là sự hòa trộn cân bằng của 2 loại switch trên khi chỉ cảm nhận được điểm tiếp xúc rõ ràng mà không phát ra tiếng ồn, thích hợp cho các cú đêm sợ bị phụ huynh “gank” do ồn ào lúc nửa đêm.

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp? 5

Keyboard Control (Điều khiển)

Nôm na là các tính năng điều khiển trực tiếp trên bàn phím như tăng giảm âm lượng, play/pause hay các tính năng cao cấp hơn như tắt khẩn nút windows (cho khỏi ấn nhầm khi chơi game) hoặc các nút macro (tổ hợp gán phím) vân vân và vân vân.

N-Key rollover

Đây là cụm từ không mấy dễ hiểu với đại đa số game thủ. Dễ hiểu nhất đó chính là khả năng nhận diện nhiều phím cùng một lúc. Thông thường thì một bàn phím cơ sẽ nhận diện từ 3 tới 26 phím bấm cùng một lúc mà không bị nhầm lẫn. Con số thường thấy trên các bàn phím tốt là 20 tới 24.

Dạng bàn phím

Truyền thống nhất là dạng bàn phím đầy đủ với 104 phím tính luôn cả khu phím số bên phải, nhỏ gọn hơn thì có TKL (tenkeyless) với sự cắt giảm bàn phím số bên phải và các mẫu loại bỏ hẳn luôn các phím điều hướng, loại bỏ các phím số, phím F và muôn hình vạn trạng khác để phù hợp với mục đích sử dụng của từng trường hợp.

Keycap

Chủ yếu là chất liệu và các in ký tự trên keycap. 2 chất liệu phổ biến là nhựa ABS và PBT. Khác biệt khó thấy rõ khi chủ yếu liên quan tới độ bền. PBT có độ bền cao hơn ABS.

Chọn bàn phím cơ chơi game như thế nào là phù hợp? 6

Cách thức in ký tự ảnh hưởng nhiều hơn tới độ bền khi in thường sẽ nhanh chóng bay màu hơn khi tiếp xúc với nhiều mồ hôi từ tay, in laser bền hơn in thường và bền nhất là Double shot, đúc hẳn 2 lớp màu riêng biệt, 1 cho ký tự và 1 cho keycap.

Các tính năng khác

RGB, đèn nền LED, phím Ninja (không có ký tự trên keycap hoặc in ở cạnh dưới) chỉnh màu, chỉnh độ sáng, các bạn có thể kể tên hết được không?

Trên đây là một số tiêu chí để lựa chọn bàn phím cơ chơi game tiêu biểu mà lag,vn đưa ra cho các bạn tham khảo. Hãy nhớ quan trọng hơn hết chính là cảm nhận của bản thân khi sử dụng phím mới là yếu tố quyết định. Hy vọng các bạn sẽ tìm được cho mình một chiếc bàn phím phù hợp với nhu cầu và túi tiền của mình.

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

Lên đầu trang