Hướng dẫn chọn SSD phù hợp với nhu cầu game thủ

Hôm nay Lag.vn xin đưa ra một vài tiêu chí lựa chọn ổ SSD sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cho anh em tham khảo…

Hôm nay Lag.vn xin đưa ra một vài tiêu chí lựa chọn ổ SSD sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cho anh em tham khảo…

Một ổ SSD trong một cấu hình máy tính hiện nay không còn là điều gì quá xa xỉ như khoảng 5 năm trước. Giá các bộ nhớ lưu trữ thể rắn (Solid State Drive-SSD) đã phù hợp túi tiền của đại đa số người dùng hơn lúc trước. Tuy vậy để lựa chọn một ổ SSD vừa phù hợp với nhu cầu nhưng cũng không khiến bạn lâm vào cảnh “làm bạn với mỳ tôm tới cuối tháng” thật không là điều dễ dàng.

Dung lượng

Điều đầu tiên khi cân nhắc mua SSD là dung lượng. Dù tốc độ cao hơn HDD truyền thống và giá thành đã dễ chịu hơn rất nhiều nhưng không có nghĩa SSD dung lượng cao phù hợp với đại đa số người dùng. Một chiếc SSD tầm 120GB rẻ nhất hiện nay cũng có giá bằng 1 ổ HDD 1TB rồi. Đó là lý do ít thấy ai chọn SSD làm ổ chứa game mà thường dùng làm ổ chứa hệ điều hành và các phầm mềm quan trọng.

Hướng dẫn chọn SSD phù hợp với nhu cầu game thủ
Ổ SSD SATA 3 2.5 inch

Tuy nhiên các ổ SSD dung lượng lớn lại có hiệu năng tốt hơn các phiên bản dung lượng thấp. SSD thường được làm từ các bộ nhớ flash NAND (nơi lưu trữ dữ liệu), DRAM cache chip (bộ nhớ đệm) và memory controller (chip điều khiển bộ nhớ). Memory controller thường dựa vào các tín hiệu xử lý đa luồng, thế nên càng nhiều NAND thì càng có nhiều các memory controller. Các nhà sản xuất thường cắt giảm chi phí cho các phiên bản dung lượng thấp thông qua các memory controller nên chúng có sức mạnh yếu hơn so với các bản dung lượng cao.

Lựa chọn SATA hay PCIe?

Tiêu chuẩn mới để lựa chọn giao tiếp cho ổ SSD với hệ thống của bạn. Các ổ SSD 2.5 inch thường thấy sử dụng giao tiếp SATA 3 có tốc độ lý thuyết 6Gb/s, dùng 1 dây nguồn SATA nối với bộ nguồn và một dây dữ liệu nối tới mainboard tương tự như HDD truyền thống. PCIe lại khác, Trước kia sử dung giao tiếp AHCI (advance host controller interface - giao diện điều khiển cao cấp) cho các ổ cứng HDD với tốc độ dành cho….HDD. Để giải quyết vấn đề này, một giao tiếp mới đã ra đời để phục vụ riêng cho SSD PCIe đó chính là NVMe (Non-volatile media express).

Hướng dẫn chọn SSD phù hợp với nhu cầu game thủ 2
Ổ SSD sử dụng giao tiếp PCIe ở khe M.2 trên mainboard

Các ổ SSD NVMe thường có tốc độ rất cao, trên thực tế sử dụng có thể đạt hơn 3000MB/s, tức gấp 5 6 lần so với SSD SATA mà lại không cần tới các dây nối rườm rà. Tuy nhiên để sử dụng các ổ này cần các phần mềm BIOS mới ở các mainboard đời mới. Giá của các ổ này cũng là một trở ngại đối với người dùng phổ thông vì có thể mắc gấp 2-3  lần SSD SATA cùng dung lượng.

Hướng dẫn chọn SSD phù hợp với nhu cầu game thủ 3
Ổ SSD NVMe cắm qua khe PCIe x4

Tóm lại, nếu bạn cần SSD tốc độ cao thật cao thì nên đến với các ổ hỗ trợ NVMe, còn không thì nên dùng các ổ SSD SATA 3 bình thường cũng nhanh hơn ổ cứng HDD truyền thống rồi. Trên đây là một số tiêu chí lựa chọn SSD để anh em tham khảo. Hy vọng anh em sẽ tìm được cho mình một ổ SSD phù hợp với nhu cầu của bản thân

Jelly Donuts

Bài liên quan

Bài đọc nhiều nhất

Bài mới trong ngày

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

TOP Những nhân vật trong truyện tranh Marvel bị giảm sức mạnh khi lên phim (Phần 1)

Nguyễn Võ Bảo PhươngQuỳnh

Mặc dù được chuyển thể từ truyện tranh thành phim nhưng vẫn có nhiều sự khác nhau giữa 2 phiên bản. Đặc biệt trong phim về siêu anh hùng Marvel, sự khác biệt được chú ý nhiều nhất phải kể đến sức mạnh được tăng lên hay giảm bớt của các nhân vật. Cùng xem danh sách những người vốn có khả năng mạnh hơn khi ở trong truyện tranh qua bài viết sau nhé!

Phim Ảnh
Lên đầu trang