Dota Auto Chess: Hướng dẫn xây dựng đội hình Mage chuẩn ở lobby rank cao

Là một trong những đội hình Top Tier hiện tại với khả năng tiêu diệt đội địch cực nhanh mà lại ít người sử dụng, hãy cùng tìm hiểu cách build đội hình Mage và các lưu ý cần biết để luôn chiến thắng trong Dota Auto Chess nhé.

Dota Auto Chess: Hướng dẫn xây dựng đội hình Mage chuẩn ở lobby rank cao

Mage hiện tại đang là 1 trong những lineup hot nhất của meta này, sở hữu lượng burst dmg cao nhất xuyên suốt toàn bộ giai đoạn của cả trận đấu, lượng hero đa dạng và cực mạnh ở late game. Đồng thời cũng là lineup rất hot ở lobby liquid nhưng lại dễ bị counter bởi 1 Disruptor được đặt đúng vị trí. Vậy thời điểm nào là thích hợp để chơi mage và những heroes nào sẽ phù hợp nhất với lineup này?

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM

Ưu điểm:

 • Một trong những synergies mạnh nhất ở late game.
 • “Yêu cầu” chỉ 4 slots, đội hình sẽ không bị bó buộc quá nhiều.
 • Khi đội hình đang dở hơi không biết chơi tiếp theo hướng nào thì có thể dễ dàng xoay phỏm qua Mage.
 • Counter Elf cực mạnh - lineup cũng đang rất hot trong meta này.

Nhược điểm:

 • Phụ thuộc nhiều vào Razor (có thể là cả SF) để vận hành hiệu quả.
 • Rất yếu đầu game và đặc biệt là round quái.
 • Khá hot ở lobby level cao nên việc kiếm hero không dễ.
 • Bị counter bởi Knight và Naga.

HƯỚNG DẪN BUILD ĐỘI HÌNH

Early game (level 1-6)

 • Mage cực yếu đầu game do cần đến 3,4 heroes nên việc build mage ngay từ đầu thật sự không được hay cho lắm, thời điểm thích hợp nhất nên là mid game. Tuy nhiên nếu có Razor sớm thì khuyến khích nên pick thêm Tiny, Morphling để lấy buff Elemental. Do đa phần các hero ở early toàn là melee nên Elemental rất khoẻ.
 • Mặc dù Orge Magi cũng là Mage nhưng không nên vì nó mà bỏ qua các hero cost 1 có value cao hơn như BH, Clock, Tinker, Axe, Am,... Tuy nhiên nếu được cho 1 con Ogre level 2 và Razor sớm thì kiếm thêm 1 mage nữa như CM và Puck cũng không hề tệ.

Mid Game (level 7-8)

 • Để sống được ở mid game thì ngoài razor ra ít nhất ta phải kiếm được 1 hero có aoe mạnh - thường thì sẽ là SF, nếu không thì có thể là Puck hoặc QoP.
 • Crystal Maiden sẽ là Mage thứ 2 quan trọng sau Razor, chỉ cần thêm 1 Mage bất kỳ còn lại là sẽ đủ để lấy synergy. Lượng Dmg phần lớn lúc này sẽ đến từ SF và Razor, CM sẽ giúp bọn này tung được ulti trước khi quá muộn.
 • Với 3,4 slots còn lại ta có thể dùng Mech hoặc Warriors, cả 2 classes này đều khá phổ biến và rất khoẻ ở đầu game. Với Mech thì Tinker sẽ gây được rất nhiều dmg, ở level 2 Tinker sẽ gây được 350dmg x3 mỗi lần ulti. Warriors thì Kunkka và Jugg cũng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ CM và Mage synergy, Tiny với Elemental bonus cũng là 1 tanker rất ổn.

Late Game (level 9-10)

 • Thời điểm mạnh nhất của lineup này. Một lần nữa thì 3 heroes quan trọng nhất là CM, SF và Razor. Không quan trọng là bạn khởi điểm bằng lineup nào, nếu thiếu 1 trong 3 heroes này thì việc chơi mage thật sự rất khó. Trường hợp không kiếm được SF thì có thể thay thế bằng 1 Kotl level 2 hoặc Gyro.
 • Ở late game, lối build phổ biến nhất sẽ là 3 mage kẹp càng nhiều heroes có disable aoe càng tốt - điển hình là Disruptor, Tide, Medu, Kunkka. Combo có cả AoE dmg và CC khiến Mage cực mạnh về late. Các heroes 5$ thường lên mana khá chậm do đó cũng được lợi rất nhiều từ CM.
 • Ngoài disable aoe thì Gyro và Morphling là 2 heroes nên được lưu tâm do lượng dmg aoe cũng rất lớn.

Dota Auto Chess: Hướng dẫn xây dựng đội hình Mage chuẩn ở lobby rank cao 2

KHỞI ĐẦU Ở MID GAME

Mid game là thời điểm đẹp nhất để chơi mage, nhưng bạn cũng phải kiếm được những core heroes như Razor, CM, SF. Không có Razor thì việc burst chết cả team bên kia sẽ rất khó, tương tự với SF. Nếu thiếu cả 2 thì nên hạn chế việc dùng 3 mage trên bàn.

Các heroes đắt như Lina, Kotl thực sự không cần thiết ở giai đoạn này do nó sẽ lấy đi rất nhiều interest gold quý giá mỗi round mà hiệu quả thì chưa nhiều. Nên nhớ rằng lúc chuyển sang một lineup mới bạn sẽ muốn mình còn càng nhiều máu càng tốt - việc dùng quá nhiều gold cho những thứ không cần thiết sẽ làm bạn phải trả giá rất nhiều ở late game.

Mage rất hợp với những class cứng cáp như Warriors hoặc Mech. Những trận thắng của Mage thường được bắt đầu bằng winstreak, khởi đầu thuận lợi với Mech và Warriors, còn những trận thua thường do early game eco hoặc chạy losestreak. Mage rất mỏng và phập phù nếu địch có CC mạnh, việc bị disable trước sẽ khiến bạn thua trắng round và mất rất nhiều máu. Đừng cố chơi mage nếu early thọt, còn cả đống lineup ngon hơn.

ĐỔI ĐỘI HÌNH QUA MAGE ĐỂ COUNTER

Rõ ràng nhất, ta sẽ chuyển sang chơi mage để đấm vào mồm mấy thằng Elf. Nên cẩn thận với 6 knight hoặc 6 warriors level cao vì bạn sẽ rất thiếu dmg để dọn được cả bàn.

Để xoay toàn bộ phỏm qua Mage ta cần 60 gold+ và 1 lượng máu hợp lý để all in. Hợp lý nhất sẽ là sau round creep. Giống như tất cả những lần bung tiền khác, đầu tiên sẽ là up lên level tiếp theo rồi sau đó roll. Ưu tiên lớn nhất là 3 mage, 1 aoe disable và 1 hero có dmg diện rộng mạnh. Vào thời điểm bạn đang chuyển đội hình thì khả năng lớn bạn sẽ thành thằng yếu nhất trong lobby, vậy nên việc có 1 lượng máu vừa đủ để tránh bị burst chết trong 1 turn là khá quan trọng.

LINEUP 6 MAGES

Trong trường hợp bạn đã có 4,5 mages và không thể tìm được những hero có disable mạnh như Kunnka, Tide, Medu, Disruptor thì có thể nghĩ đến việc dùng 6 mages. Việc giữ 6 mages sẽ khiến bạn mất đi nhiều slot quan trọng cho CC, aoe dmg và 5$ gaming. 6 mages đôi khi sẽ không mạnh bằng 3 mages + 2 razor, 2sf hoặc có thể là 2 kotl.

Dota Auto Chess: Hướng dẫn xây dựng đội hình Mage chuẩn ở lobby rank cao 3

Lưu ý

 • Kunkka, Disruptor, Tide sẽ vừa gây được rất nhiều dmg đồng thời tung skills nhanh hơn trong đội hình mage.
 • Orge Magi cũng yếu và chỉ nên được dùng nếu định chơi 6 mages.
 • Puck có thể gây dmg tốt và cực ngon nếu chơi Dragon Mage.
 • Mage có thể thua trắng round khi gặp Knight do shield cũng tăng kháng phép.
 • Naga có thể gây 1 chút khó khăn cho Mage nhưng k phải counter hoàn toàn như Knight, không cần phải bỏ Mage ra chỉ vì có thằng build Naga.

Nguồn: Đào Tuấn Hiệp

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang