Những điều thú vị về lễ hội Halloween tại Nhật Bản sẽ khiến bạn phải bất ngờ

Lễ hội Halloween tại Nhật Bản không chỉ đáng sợ mà nó còn thú vị hơn rất nhiều so với những nước Âu Mỹ

Cùng với những lễ hội lớn trên thế giới thì Halloween cũng là một trong những lễ hội hóa trang nổi tiếng của phương Tây đang dần mở rộng và có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều quốc gia khác trên thế giới. Và tất nhiên một đất nước phát triển như Nhật Bản thì điều này cũng không phải là ngoại lệ. Nhật Bản không chỉ du nhập Halloween một cách nhanh chóng mà còn có những điều chỉnh để có thể phù hợp hơn với bản sắc và văn hóa của nước mình.

Lịch Sử Halloween ở Nhật Bản

Không giống như Giáng sinh hay tiệc mừng năm mới đã được du nhập vào Nhật Bản và phổ biến từ lâu, thế nhưng Halloween có phần chậm chân hơn và chỉ nổi lên như là một lễ hội lớn trong thời gian gần đây.

Hơn 10 năm trước đây, xã hội Nhật Bản gần như chưa xuất hiện bất kì dấu hiệu nào hay hiểu biết nào về lễ hội Halloween ở phương Tây. Thế nhưng, việc giao thoa văn hóa giữa các quốc gia mang tiền thân của Halloween xuất hiện trong văn hóa của Nhật Bản thông qua những bộ phim kinh dị được chiếu vảo buổi tối thời đó, qua những phần quảng cáo và qua chính những Gaijin (theo tiếng Nhật có nghĩa là người ngoại quốc).

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mọi thứ nhanh chóng thay đổi kể từ khi có Tokyo Disney - một công viên giải trí rộng lớn ở Chiba, gần Tokyo, Nhật Bản, lần đầu tiên được xây dựng ngoài Hoa Kỳ. Họ quyết định sẽ tiến hành tổ chức một ngày hội lớn nhân dịp Halloween, và điều đó đã trở thành hiện thực vào năm 1997. Đó là năm đầu tiên mà lễ hội này dưới cái tên “Disney happy Halloween”. Từ đó Halloween dần dần có được một sự phổ biến trong mắt người nhật. Đến năm 2000, Tokyo Disney tiếp tục tổ chức một buổi dại hội lớn “Halloween Twilight Parade” với một số lượng gần 400 khách tham dự và các nhân vật hóa trang Disney.

Sự phát triển nhanh chóng của Halloween.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Ngỡ rằng việc du nhập Halloween chỉ là một yếu tố ngoại nhập, nhưng ngày lễ này bỗng dưng lại vô cùng dễ hòa hợp với nền văn hóa của Nhật Bản và bất ngờ phát triển một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Chính bởi văn hóa yêu thích Cosplay từ lâu đời của người Nhật đã là một chất xúc tác góp phần lớn vào sự phát triển của lễ hội này. Cữ vào mỗi mùa Halloween thì đây không chỉ là một ngày lễ hội bình thường, đây là một sân chơi khổng lồ cho những ai yêu thích Cosplay đến từ khắp nơi trên đất nước Nhật Bản, cùng thể hiện khả năng sáng tạo của mình thông qua những trang phục tự thiết kế. Cho đến ngày này, Halloween đã trở thành một lễ hội hóa trang phổ biến trong toàn giới trẻ Nhật Bản với những trang phục ma quỷ mà họ thích.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Ngoài sự tương đồng trên thì một yếu tố cũng không kém phần quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của lễ hội này, đó là sự giống nhau khá lớn giữa Halloween và lễ hội Obon truyền thống của Nhật Bản. Lễ hội Obon là ngày mà người Nhật tin rằng, những người quá cố sẽ trở về thăm gia đình mình trong suốt quãng thời gian lễ hội diễn ra. Về cơ bản thì người Nhật sẽ cùng nhau đi viếng, tu sửa, dọn dẹp mộ và làm lễ đoàn tụ cho các linh hồi. Cuối mùa lễ, họ sẽ thả lồng đền  ở các sống hồ, bờ biển để đưa tiễn những linh hồn về thế giới bên kia. Tuy xét về mặt tinh thần, 2 lễ hội này hoàn toàn trái ngược nhau, thế nhưng vì tính chất vui vẻ của Halloween, người nhật vẫn ví von nó như là một Lễ Obon của trẻ con. Ngoài ra, truyền thuyết về ma quỷ trong văn hóa Nhật cũng rất đông đúc và có thể sánh vai về số lượng so với ma cà rồng, người sói, hay zombie của thế giới Âu, Mĩ. Nhờ đó mà Halloween ở Nhật Bản vừa thú vị, đa dạng lại đầy sắc màu Á – Âu kết hợp

Thêm vào đó, chính quyền Nhật Bản cũng ra thêm nhiều chính sách hạ độ tuổi tiếp xúc ngoại ngữ tiếng anh vào lớp 5 vào năm 2011 và vào lớp 3 vào năm 2020 tới. Càng có nhiều trẻ tiếp xúc với tiếng Anh, chúng sẽ được tìm hiểu về văn hóa phương Tây, về các lễ hội và Halloween. Cha mẹ của chúng cũng rất ủng hộ điều đó.

Halloween ở Nhật thì như thế nào?

Halloween khi đặt chân đến đất nước Nhật Bản cũng có nhiều sự khác biệt so với các nước Âu Mỹ. Những người phương Tây tham gia Halloween ở Nhật cho rằng không khi ở đây có phần đáng sợ hơn nhưng cũng nhiều Hello Kitty hơn. Những nhân vật biểu trưng cơ bản của lễ hội này như bí ngô Jack O’Larturn, ma cà rồng, ma sói,.. hay tập tục “xin kẹo hay bị ghẹo” sẽ rất khó bất gặp trên đường, vì một lý do đơn giản, đa phần người Nhật Bản đã biến tấu lại lễ hội này để nó phù hợp hơn với bản thân mình. Tuy nhiên không khí và hương vị của Halloween cũng sẽ không bị mất đi khi vẫn có  kẹo bí ngô, kitkat bí ngô, lồng đèn Jack,…

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Tỉnh có sự kiện và diễu hành Halloween lớn nhất của Nhật Bản nằm ở Kanagawa. Hàng năm, tỉnh sẽ tổ chức buỗi diễu hành có tên gọi “Kawasaki Halloween Parade”, diễn ra vào 30/10 hàng năm lại La Cittadella và Kawasaki Plaza. Lễ hội ở đây không chỉ bao gồm màn diễu hành với sự tham gia đông đảo của các cosplayer trong mọi thể loại trang phục và nhân vật, mà còn có nhiều hoạt động chiếu phim Halloween và vui chơi giải trí khác.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Ngoài Kanagawa, một số các tỉnh khác của Nhật Bản cũng hân hoan đón chào Halloween bằng những lễ diễu hành đặt biệt. Chúng ta sẽ có cuộc diễu hành Canal Halloween ở quận Hakata, tỉnh Fukuoka. Những người tham gia sẽ đi bộ từ Hakata Riverain đến Canal City Hakata. Ở Kyoto, chúng ta có Kitayama Halloween Festival. Và có lẽ chỉ duy nhất ở đây, Halloween mới thực sự là Halloween khi không chỉ có cuộc thi cosplay mà còn có cả những hoạt động như khác bí ngô và bữa tiếc ngọt Halloween. Đồng thời, Kyoto còn có cả một ngôi làng Halloween Food Village, nơi bán đủ thứ kẹo trong mùa Halloween.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 6.

Một số hình ảnh khác:

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 7.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 8.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 9.

Những điều đặc biệt chỉ có tại lễ hội Halloween ở Nhật Bản - Ảnh 10.

Theo Trí Thức Trẻ

Tin liên quan

Tin đọc nhiều nhất

Tin mới trong ngày

Lên đầu trang